Bánh phú sỹ

Bánh phú sỹ

Đây là một lọai bánh ngọt VN hoàn toàn, bánh được làm rất giản dị như bánh bông lan nhưng hấp thay vì nướng, bên ngoài tráng một lớp "kem" mỏng làm bằng bột và lá dứa, rồi rắc lên một lớp cơm dừa nạo.
 
 

  • Chuẩn bị phút
  • Thực hiện giờ 40 phút
  • Dùng cho 4 người
  • Độ khó Khó
Your recipe has been saved!
Your recipe has already added!

Nguyên liệu

cho {{servings}} phần ăn
Phần ăn
    • Trứng gà 5
    • Bột mì 236 Gr
    • Đường trắng 140 Gr
    • Sữa tươi 60 Gr
    • Dầu ăn 25 ml
    • Bột nở (baking powder) 4 Gr
    • Vani 2 Ống
    • Muối nở (Baking soda) 1 Gr
    • Muối <sup>3</sup>/<sub>4</sub> Muỗng cà phê
    • Lá dứa 1
    • Bột năng 25 Gr
    • 50 Gr
    • Nước cốt dừa 70 ml
    • Dừa nạo 1 Trái
Dụng cụ thực hiện
Lò nướng , Lò hấp , Khuôn bánh

Thực hiện

Làm nhân bánh: Rây đều bột mì cùng với bột nở, muối nở, muối. Trộn đều với nhau. Dùng chổi quét dầu ăn vào khuôn hoặc chén để chống dính.

Có thể dùng chén ăn cơm làm khuôn bánh.

Bánh phú sỹ Bánh phú sỹ
Cho 4 quả trứng, 100 g đường, dầu ăn và 2 ống vani vào thau. Đun sôi ít nước trong một chiếc nồi nhỏ, sao cho có thể đặt thau đựng trứng lên miệng nồi mà đáy thau không chạm nước. Đợi nước sôi thì hạ nhỏ lửa cho nước sôi lăn tăn rồi đặt thau lên miệng nồi.
Bánh phú sỹ
Dùng máy đánh quả trứng với đường, bắt đầu từ mức nhỏ nhất rồi tăng dần tốc độ. Ban đầu trứng sẽ loãng và có nhiều bọt khí to. Nhưng dần dần trong quá trình đánh, các bọt khí này sẽ nhỏ dần lại, đồng thời trứng nổi phồng. Đến khi hỗn hợp rất bông và rất mịn, bọt khí nhỏ li ti, hầu như không nhìn thấy thì hạ dần tốc độ. Cuối cùng đánh ở mức nhỏ nhất trong khoảng 1-2 phút để ổn định bọt khí trong trứng.

Trong quá trình đánh để thau trên miệng nồi, nhưng không để thau quá nóng (có thể sẽ làm trứng chín), làm sao giữ thau và trứng luôn ấm là được.

Bánh phú sỹ
Trộn nhẹ tay bột đã rây trên vào hỗn hợp trứng vừa đánh xong. Lưu ý trộn nhẹ nhàng, tránh làm vỡ bọt khí trong trứng, bánh sẽ nở kém hoặc không nở được. Cho bột vào khuôn (2/3 khuôn) cho vào xửng nước nóng sẵn để hấp trong khoảng 20 - 30 phút.

Để lửa sao cho nước sôi lăn tăn, đủ có hơi nước nghi ngút trong nồi, nhưng không được sôi quá mạnh.

Bánh phú sỹ Bánh phú sỹ
Hấp đến khi ấn thử tay lên mặt bánh thấy vết lõm phồng trở lại là bánh đã chín. Cách 5 phút nên lau nước đọng trên vung một lần để tránh hơi nước rỏ xuống làm bánh bị rỗ mặt (mở ra lau thật nhanh rồi đóng lại ngay, tránh để nhiệt độ trong nồi giảm nhiều sẽ ảnh hưởng đến bánh). Để bánh trong nồi thêm khoảng 5 phút rồi lấy ra ngoài, nhẹ nhàng dùng dao lách quanh thành cốc, lấy bánh ra khỏi cốc, để bánh nguội.
Bánh phú sỹ
Làm vỏ bánh: Lá dứa rửa sạch cắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố cùng với 100ml nước. Sau đó xay nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt.
Bánh phú sỹ
Đánh tan 1 quả trứng cùng 40 g đường rồi cho phần nước lá dứa vào khuấy đều. Tiếp tục cho bột năng, 26 g bột mì vào. Cuối cùng cho 30 ml sữa tươi và 70 ml nước cốt dừa vào hỗn hợp trên đánh tan. Dùng rây để lược lại hỗn hợp sữa rồi cho vào nồi nấu với lửa nhỏ. Liên tục khuấy đều tay khi hỗn hợp nóng thì cho bơ vào. Hỗn hợp sẽ dần đặc sánh lại vẫn tiếp tục khuấy và tắt bếp.
Bánh phú sỹ
Để hỗn hợp hơi nguội thì quét lớp phủ lá dứa lên xung quanh mặt bánh cho láng. Rải dừa nạo lên trên. Bánh ăn nguội hoặc có thể bảo quản lạnh. Nếu muốn đẹp hơn có thể cắt đôi cốt bánh theo chiều ngang và phủ thêm 1 lớp kem lá dứa khi cắt trông sẽ đẹp mắt hơn.
Bánh phú sỹ Bánh phú sỹ Bánh phú sỹ

Hình ảnh từ thành viên

Đánh giá người dùng

Có thể kinh nghiệm của bạn sẽ giúp ích cho người dùng nấu ngon hơn!
5
2015-01-28 23:54

Theo mình biết thì bài viết này và hình ảnh trong bài là của chị Linh Trang đã từng đăng trên Savoury Day. Mình nghĩ tác giả bài này nên ghi nguồn rõ ràng.

6
2015-01-08 16:54

mấy ông có biết là phú sĩ khác hẳn việt nam k hả??????????????????????????? chưa học địa lý à ????????????????????????????? bánh thì viết là của phú sĩ mà ẩm thực lại là của việt nam?????/// còn muối thì phải nở ra từng hạt chứ chẳng lẹ vo lại một cục à?????????? ăn cái gì mà ngu từ thủa đẻ thế!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

Hãy là người đầu tiên chia sẻ đánh giá về công thức này

Chia sẻ ngay »

Chưa có chia sẻ hoặc đánh giá của người quen trong mục công thức này. Gợi ý cho bạn bè để đánh giá thế nào về công thức này. Bạn sẽ áp dụng để thực hiện công thức này tốt hơn

Chia sẻ ngay »

Hãy là người đầu tiên gợi ý cho mọi người - Chưa có mẹo hoặc gợi ý nào để giúp thực hiện món này ngon hơn và hấp dẫn hơn.

Chia sẻ ngay »

Danh sách đi chợ

{{item.RecipeName}}
{{item.Details.length}} nguyên liệu
  • {{ingredient.IngredientName}}
    {{ingredient.IngredientName}} đã mua
    + {{unit.Name}}

Gợi ý nấu cùng

Bánh trái cây đậu xanh

  • 1387 lượt xem
  • 0 thích
  • 0 nấu

Thạch tình yêu

  • 501 lượt xem
  • 0 thích
  • 0 nấu

Bánh chuối hấp nước cốt dừa

  • 2257 lượt xem
  • 0 thích
  • 0 nấu

Panna cotta Việt quất

  • 321 lượt xem
  • 0 thích
  • 0 nấu

Bánh sắn nướng

  • 1076 lượt xem
  • 0 thích
  • 0 nấu