Bánh tét

Bánh tét

Bánh tét cùng với bánh chưng là 2 loại bánh không thể thiếu trong những ngày lễ tết, hãy cùng tự làm món bánh này nhé. Bánh tét có rất nhiều cách làm, tùy theo miền, nếu làm bánh mặn thì co nhân đậu xanh, thịt mỡ, nếu làm bánh ngọt thì có chuối xiêm, nước dừa, và đậu trắng.

  • Chuẩn bị giờ
  • Thực hiện giờ
  • Dùng cho 5 người
  • Độ khó Trung bình

Nguyên liệu

cho {{servings}} phần ăn
Phần ăn
    • Gạo nếp 2 Kg
    • Lá chuối 20
    • Đậu xanh 700 Gr
    • Thịt ba chỉ 800 Gr
    • Hành khô 200 Gr
    • Muối 5 Muỗng canh
    • Bột ngọt 2 Muỗng canh
    • Tiêu 2 Muỗng cà phê
    • {{item.Ingredient}} ({{item.Note}}) + {{unit.Name}}
  • Thêm tất cả
  • Xóa tất cả
Thêm 1 ít: Dây lạt

Chuẩn bị

Phần vỏ bánh: Lựa mua lá chuối hột rộng khổ, lá tốt không bị rách nhiều, rửa lá sạch bụi, phơi lá ra nắng cho lá mềm. Chuẩn bị dây lạt. Vo gạo nếp thật sạch và có xóc muối.
Bánh tét Bánh tét Bánh tét Bánh tét
Phần nhân bánh: ngâm đậu xanh cho mềm, xong nấu cho thật chín, rồi giã nhuyễn sau đem xào với hành tím, chút dầu hay mỡ, nếm gia vị muối, tiêu, bột ngọt.
Bánh tét Bánh tét

Thực hiện

Gói bánh: Cắt lá chuối thành từng miếng 40cm x 40cm. Tùy theo lá lớn hay nhỏ thì xé theo khổ của nó. Xếp 2 lượt lá ngang, 2 lượt lá dọc nằm xen vào nhau, xếp cho lớp lá lớn nằm giữa.
Bánh tét
Xúc nếp đổ vào giữa lá, dàn đều nếp ra theo chiều dài, cho đậu xanh, nhân thịt vào giữa. Nắm một mép lá (theo chiều dài) dựng lên, xúc nếp đổ thêm cho phủ nhân.
Bánh tét Bánh tét Bánh tét Bánh tét
Sau đó nắm hết 2 mép lá gấp lại, cuộn tròn. Cuộn cho bánh hơi chặt tay, cột sơ sợi lạt ở giữa bánh. Bẻ 1 đầu lá gập lại, dựng đòn bánh lên, dùng tay nén chặt đòn bánh cho nếp dồn lại, gấp đầu lá xuống, bẻ lá cho kín.
Bánh tét Bánh tét Bánh tét Bánh tét
Cắt 2 miếng lá chuối nhỏ bịt đầu bánh theo hình chữ thập, cột dây lạt. Trở đầu đòn bánh lại, và cũng gấp lá lại như đầu kia. Đặt đòn bánh xuống, lăn bánh cho tròn, vỗ bánh cho chắc, cột dây cách đều nhau, xiết bánh cho chặt.
Bánh tét Bánh tét Bánh tét Bánh tét
Cho lá chuối dư xuống đáy nồi, xếp bánh tét đã gói xong cho vào nồi, đổ nước ngập bánh, nổi lửa và nấu liên tục. Tùy theo số lượng bánh nhiều hay ít, sẽ nấu bánh lâu hay mau. Nước trong nồi vơi, châm thêm nước nóng, kẻo bánh bị sượng.
Bánh tét Bánh tét
Bánh chín, vớt bánh ra cho ráo nước, treo bánh vào nơi thoáng, bánh sẽ lâu hư hơn. Nếu nấu khoảng chừng 7 đến 10 đòn bánh tét thì nấu từ 5 đến 6 tiếng bánh mới chín.
Bánh tét Bánh tét Bánh tét

Đánh giá người dùng

Có thể kinh nghiệm của bạn sẽ giúp ích cho người dùng nấu ngon hơn!

Hãy là người đầu tiên chia sẻ đánh giá về công thức này

Chia sẻ ngay »

Chưa có chia sẻ hoặc đánh giá của người quen trong mục công thức này. Gợi ý cho bạn bè để đánh giá thế nào về công thức này. Bạn sẽ áp dụng để thực hiện công thức này tốt hơn

Chia sẻ ngay »

Hãy là người đầu tiên gợi ý cho mọi người - Chưa có mẹo hoặc gợi ý nào để giúp thực hiện món này ngon hơn và hấp dẫn hơn.

Chia sẻ ngay »

Danh sách đi chợ

{{item.RecipeName}}
{{item.Details.length}} nguyên liệu
  • {{ingredient.IngredientName}}
    + {{unit.Name}}

Gợi ý nấu cùng

Bánh ngải cứu

  • 88 lượt xem
  • 0 thích
  • 0 nấu

Cơm chiên bạch tuộc

  • 124 lượt xem
  • 0 thích
  • 0 nấu

Cơm rang hình cây thông

  • 47 lượt xem
  • 0 thích
  • 0 nấu

Cơm trộn Hàn Quốc

  • 338 lượt xem
  • 0 thích
  • 0 nấu

Cơm hải sản ống tre

  • 82 lượt xem
  • 0 thích
  • 0 nấu