Gỏi ngũ sắc

Gỏi ngũ sắc

Gỏi là món khai vị rất được ưa chuộng trong hầu hết các bữa tiệc, vì nó là món dễ ăn và có đủ thành phần dinh dưỡng từ rau củ và tôm thịt. Mọi thành viên trong gia đình bạn đều có thể hài lòng với món ăn khá cầu kỳ song ngon miệng này. Chỉ cần khéo léo một tí thôi, là bạn đã có thêm món gỏi chua ngọt tuyệt vời!
 
 

  • Chuẩn bị phút
  • Thực hiện phút
  • Dùng cho 4 người
  • Độ khó Trung bình

Nguyên liệu

cho 4 khẩu phần
    • 100 Gr Chả lụa
    • 200 Gr Thịt ba chỉ
    • 200 Gr Tôm đất
    • 100 Gr Cà rốt
    • 3 Trái Khế
    • (khế chín vàng)
    • 100 Gr Củ dền
    • 100 Gr Củ sắn
    • 2 Trái Dưa leo
    • 1 Muỗng cà phê Dầu mè
    • 100 Gr Bánh phồng chiên
    • 3 Trái Ớt
    • 2 Chén Giấm
    • 1 Lọn Bún tàu
    • 300 Gr Dầu ăn
    • 3 Trái Chanh
    • 5 Củ Hành tím
    • 100 Gr Đậu phộng
    • 150 Gr Đường trắng
    • 1 Muỗng cà phê Bột ngọt
    • 4 Muỗng canh Nước mắm
    • + - +
    • ()

Chuẩn bị

Chả lụa: cắt lát mỏng hình chữ nhật (1x3 cm). Tôm rửa sạch.
Thịt ba rọi rửa sạch, ướp gia vị vừa ăn. Đun sôi 1/2 chén nước, cho thịt vào luộc chín, vớt ra xắt lát mỏng.
Cà rốt bào mỏng, xắt sợi nhuyễn như cọng tăm ướp với 1/2. Củ sắn xắt sợi. Ướp cả hai với chút đường cho dịu lại, trộn đều, vừa trộn vừa bóp chặt cà rốt vào lòng bàn tay rồi vắt ráo nước.
Khế gọt cạnh, xắt lát mỏng theo chiều dọc của từng múi, ép bớt nước chua, ướp đường + một chút muối.
Dưa leo cắt khúc dài 5 cm, bỏ ruột, xắt sợi theo chiều dọc khúc dưa, ướp đường, trộn và vắt ráo nước như bước trên, tiếp theo ngâm cùng giấm + chanh + đường cho thấm
Củ dền gọt vỏ, cắt sợi nhuyễn, để vào tô đổ rượu đun sôi vào ngâm, để nguội vớt ra tô khác chế nước sôi vào ngâm lại như vậy 2 lần nữa, rồi vắt ráo nước, ngâm với giấm + chanh + đường.
Bún tàu (không ngâm) cắt khúc 5 cm, thả vào dầu đun nóng chiên phồng. Đậu phộng rang vàng đâm nát.
Hành tím cắt lát mỏng, phơi héo, cho vào chảo dầu phi thơm. Khi hành gần vàng rải vào 1/4 muỗng đường cho hành mau vàng, có màu đẹp.
Ớt 1 trái tỉa hoa để trang trí, 1 trái cắt sợi, 1 trái băm nhuyễn.

Thực hiện

Đun sôi 1/2 chén giấm + 1 chút muối + đường, cho tôm vào luộc chín, lột sạch vỏ, tôm to thì xẻ đôi.
Pha nước mắm trộn gỏi: giấm + chanh + đường + bột ngọt nêm vừa ăn + 2 muỗng tỏi ớt băm nhỏ. Khoáy đến khi tan hết đường.
Dùng chảo cho dầu ăn vào và chiên bánh phồng tôm. Bánh chín vớt ra cho vào túi nilon để giữ độ giòn.
Cà rốt, củ sắn, dưa leo, củ dền, khế chua vớt ra để ráo nước dấm, xếp thành 5 phần (theo hình bông hoa) trên đĩa. Sau đó xếp chả lụa, thịt ba rọi, tôm đất, bún tàu, rau răm lên trên rồi rưới mỡ hành, dầu mè.
Ngay trước khi ăn mới rưới nước mắm trộn lên rồi rắc đậu phộng, ngò lên trên cùng. Dọn ăn kèm với bánh phồng tôm và nước mắm pha sẽ ngon hơn nhiều nhé.

Đánh giá người dùng

Có thể kinh nghiệm của bạn sẽ giúp ích cho người dùng nấu ngon hơn!

Hãy là người đầu tiên chia sẻ đánh giá về công thức này

Chia sẻ ngay »

Chưa có chia sẻ hoặc đánh giá của người quen trong mục công thức này. Gợi ý cho bạn bè để đánh giá thế nào về công thức này. Bạn sẽ áp dụng để thực hiện công thức này tốt hơn

Chia sẻ ngay »

Hãy là người đầu tiên gợi ý cho mọi người - Chưa có mẹo hoặc gợi ý nào để giúp thực hiện món này ngon hơn và hấp dẫn hơn.

Chia sẻ ngay »

Gợi ý nấu cùng

Chả giò tôm thịt

  • 1502 lượt xem
  • 0 thích
  • 0 nấu

Gỏi đu đủ tôm

  • 155 lượt xem
  • 0 thích
  • 0 nấu

Gỏi rau càng cua trộn thịt bò

  • 264 lượt xem
  • 0 thích
  • 0 nấu

Gỏi rau muống

  • 151 lượt xem
  • 0 thích
  • 0 nấu

Chả giò chay

  • 266 lượt xem
  • 0 thích
  • 0 nấu