Gỏi ngũ sắc

Gỏi ngũ sắc

Gỏi là món khai vị rất được ưa chuộng trong hầu hết các bữa tiệc, vì nó là món dễ ăn và có đủ thành phần dinh dưỡng từ rau củ và tôm thịt. Mọi thành viên trong gia đình bạn đều có thể hài lòng với món ăn khá cầu kỳ song ngon miệng này. Chỉ cần khéo léo một tí thôi, là bạn đã có thêm món gỏi chua ngọt tuyệt vời!
 
 

  • Chuẩn bị phút
  • Thực hiện phút
  • Dùng cho 4 người
  • Độ khó Trung bình

Nguyên liệu

cho {{servings}} phần ăn
Phần ăn
    • Chả lụa 100 Gr
    • Thịt ba chỉ 200 Gr
    • Tôm đất 200 Gr
    • Cà rốt 100 Gr
    • Khế (khế chín vàng) 3 Trái
    • Củ dền 100 Gr
    • Củ sắn 100 Gr
    • Dưa leo 2 Trái
    • Dầu mè 1 Muỗng cà phê
    • Bánh phồng chiên 100 Gr
    • Ớt 3 Trái
    • Giấm 2 Chén
    • Bún 1 Lọn
    • Dầu ăn 300 Gr
    • Chanh 3 Trái
    • Hành khô 5 Củ
    • Đậu phộng 100 Gr
    • Đường trắng 150 Gr
    • Bột ngọt 1 Muỗng cà phê
    • Nước mắm 4 Muỗng canh
    • {{item.Ingredient}} ({{item.Note}}) + {{unit.Name}}
  • Thêm tất cả
  • Xóa tất cả

Chuẩn bị

Chả lụa: cắt lát mỏng hình chữ nhật (1x3 cm). Tôm rửa sạch.
Thịt ba rọi rửa sạch, ướp gia vị vừa ăn. Đun sôi 1/2 chén nước, cho thịt vào luộc chín, vớt ra xắt lát mỏng.
Cà rốt bào mỏng, xắt sợi nhuyễn như cọng tăm ướp với 1/2. Củ sắn xắt sợi. Ướp cả hai với chút đường cho dịu lại, trộn đều, vừa trộn vừa bóp chặt cà rốt vào lòng bàn tay rồi vắt ráo nước.
Khế gọt cạnh, xắt lát mỏng theo chiều dọc của từng múi, ép bớt nước chua, ướp đường + một chút muối.
Dưa leo cắt khúc dài 5 cm, bỏ ruột, xắt sợi theo chiều dọc khúc dưa, ướp đường, trộn và vắt ráo nước như bước trên, tiếp theo ngâm cùng giấm + chanh + đường cho thấm
Củ dền gọt vỏ, cắt sợi nhuyễn, để vào tô đổ rượu đun sôi vào ngâm, để nguội vớt ra tô khác chế nước sôi vào ngâm lại như vậy 2 lần nữa, rồi vắt ráo nước, ngâm với giấm + chanh + đường.
Bún tàu (không ngâm) cắt khúc 5 cm, thả vào dầu đun nóng chiên phồng. Đậu phộng rang vàng đâm nát.
Hành tím cắt lát mỏng, phơi héo, cho vào chảo dầu phi thơm. Khi hành gần vàng rải vào 1/4 muỗng đường cho hành mau vàng, có màu đẹp.
Ớt 1 trái tỉa hoa để trang trí, 1 trái cắt sợi, 1 trái băm nhuyễn.

Thực hiện

Đun sôi 1/2 chén giấm + 1 chút muối + đường, cho tôm vào luộc chín, lột sạch vỏ, tôm to thì xẻ đôi.
Pha nước mắm trộn gỏi: giấm + chanh + đường + bột ngọt nêm vừa ăn + 2 muỗng tỏi ớt băm nhỏ. Khoáy đến khi tan hết đường.
Dùng chảo cho dầu ăn vào và chiên bánh phồng tôm. Bánh chín vớt ra cho vào túi nilon để giữ độ giòn.
Cà rốt, củ sắn, dưa leo, củ dền, khế chua vớt ra để ráo nước dấm, xếp thành 5 phần (theo hình bông hoa) trên đĩa. Sau đó xếp chả lụa, thịt ba rọi, tôm đất, bún tàu, rau răm lên trên rồi rưới mỡ hành, dầu mè.
Ngay trước khi ăn mới rưới nước mắm trộn lên rồi rắc đậu phộng, ngò lên trên cùng. Dọn ăn kèm với bánh phồng tôm và nước mắm pha sẽ ngon hơn nhiều nhé.

Đánh giá người dùng

Có thể kinh nghiệm của bạn sẽ giúp ích cho người dùng nấu ngon hơn!

Hãy là người đầu tiên chia sẻ đánh giá về công thức này

Chia sẻ ngay »

Chưa có chia sẻ hoặc đánh giá của người quen trong mục công thức này. Gợi ý cho bạn bè để đánh giá thế nào về công thức này. Bạn sẽ áp dụng để thực hiện công thức này tốt hơn

Chia sẻ ngay »

Hãy là người đầu tiên gợi ý cho mọi người - Chưa có mẹo hoặc gợi ý nào để giúp thực hiện món này ngon hơn và hấp dẫn hơn.

Chia sẻ ngay »

Danh sách đi chợ

{{item.RecipeName}}
{{item.Details.length}} nguyên liệu
  • {{ingredient.IngredientName}}
    + {{unit.Name}}

Gợi ý nấu cùng

Gỏi rau muống

  • 269 lượt xem
  • 0 thích
  • 0 nấu

Nộm mướp đắng giòn mát

  • 497 lượt xem
  • 0 thích
  • 0 nấu

Nem lụi Huế

  • 169 lượt xem
  • 0 thích
  • 0 nấu

Gà bóp rau răm

  • 2765 lượt xem
  • 0 thích
  • 0 nấu

Gỏi củ hủ dừa tôm thịt

  • 200 lượt xem
  • 0 thích
  • 0 nấu