Món ăn chỉ ngon vị là vẫn chưa để mà điều quan trọng nữa là phải có yếu tố đẹp mắt nữa mới quyết định nên tính ngon miệng cho bữa ăn. Hãy tham khảo những cách tạo hình cho món ăn sau đây để tăng thêm tính hấp dẫn cho chúng nhé!
1. Dùng lượng thức ăn ít hơn bình thường
Thay vì dùng đĩa lớn với thức ăn chất cao, hay thức ăn chen chúc xúm xít trên một chiếc đĩa nhỏ xíu, thì việc dùng một lượng đồ ăn nhỏ, kết cấu đơn giản sẽ làm cho bức ảnh trở nên hấp dẫn hơn. Hoặc sử dụng không gian màu trắng nhiều trong tấm hình của bạn, nó sẽ tạo hiệu ứng bất ngờ đấy!
2. Sử dụng giấy lót để tạo thêm kết cấu cho đĩa thức ăn
Tấm lót với giấy da hoặc giấy nướng sẽ làm phong phú thêm cho tấm ảnh và làm cho vành đĩa/rổ bớt đơn điệu. Và nếu giấy lót có màu sắc tương phản sẽ càng khiến bức ảnh thêm phần rực rỡ.
3. Tận dụng sự tương phản với phông nền
Trong hầu hết trường hợp, màu trắng trên tông nền trắng thường gây ấn tượng mạnh mẽ với người xem, một số nhà nhiếp ảnh cũng cho rằng sự tương phản sẽ tạo hiệu ứng khác. Ví như một đĩa thức ăn có màu nhạt đặt trên phông nền sẫm sẽ tốt hơn là phông nền trắng.
4. Hãy để thức ăn chảy tràn ra tự nhiên
Một chút hỗn độn sẽ làm tăng tính sinh động và thổi hồn vào những bức ảnh hơn là việc bạn sắp xếp chúng theo một trật tự nhất định. Vương vãi một chút vẫn đẹp như thường phải không?
5. Chọn khăn trải bàn có họa tiết đơn giản
Những khăn trải bàn chất lượng cao của Trung Quốc sẽ khiến người nhìn rối mắt vì những họa tiết trang trí cầu kỳ, trong khi một mặt bàn ăn trơn hay phủ thêm tấm khăn bàn cổ điển màu trắng đơn giản sẽ làm nổi bật đĩa thức ăn của bạn.
6. Nhấn mạnh vẻ tự nhiên của món ăn
Hãy thử nghĩ xem: điều gì làm cho món ăn trông thật hấp dẫn và ngon miệng khi chúng được bày lên bàn ăn nào? Chẳng hạn như, một số nhà nhiếp ảnh thích màu da vàng ruộm của món gà nướng. Thay vì chặt món gà ra thành từng lát mỏng, họ giữ nguyên con gà để người xem có thể thấy lớp da vàng óng ả đang tứa mỡ sau khi nướng. Thật kích thích vị giác! Cũng vậy, đối với hoa quả chín, khi được cắt ra sẽ khơi gợi cảm giác mọng nước, tươi ngon hơn là khi ta để nguyên trái để chụp ảnh. Vẻ đẹp của hoa quả không chỉ nằm ở bề ngoài thôi đâu nhé.
7. Chụp theo quy trình
Có thể dễ dàng tập trung vào những tấm ảnh cuối cùng nhưng lại bỏ lỡ những khoảnh khắc thú vị trong suốt quá trình thực hiện. Hãy chụp một vài tấm cả trong lúc chuẩn bị và chế biến, như vậy sẽ làm cho những tấm ảnh của bạn trông tự nhiên hơn.
8. Thử nắm bắt yếu tố “yum” (ngon miệng)
Hãy tập suy nghĩ và tìm hiểu xem điều gì khiến đối tượng của bạn trông ngon mắt. Mục đích của việc này là tìm ra và làm nổi bật những nét đặc trưng trong tấm ảnh.
Điển hình như khi bạn chụp những quả trứng tròn trĩnh. Thế này đã là một bức ảnh đẹp...
9. Ghi lại khoảnh khắc thức ăn bị “đào xới”
Mỗi khi bạn đưa máy lên và chụp lại món ăn yêu thích của bạn, thông thường, tấm ảnh dường như trông sẽ ngon mắt hơn là lúc nó đã bị vơi đi một nửa so với ban đầu.
10. Luôn luôn quan sát để có ý tưởng mới
Cảm hứng đến từ khắp nơi. Khi bạn ăn hay thậm chí chỉ là liếc qua tạp chí ẩm thực, lang thang trên những website ảnh đẹp, hãy lưu ý và ghi nhớ những gì thú vị và bổ ích bạn nhé! Luôn nhớ rằng: Không ngừng quan sát! không ngừng học hỏi! không ngừng sáng tạo!
Tạo hình cũng là một cách sáng tạo nên phong cách trong nấu nướng của bạn. Sẽ kích thích tinh thần cảm thấy phấn khởi và thích thú với việc bếp núc, chế biến món ăn hơn đấy!
(Nguồn: nhatdanghn.blogspot.com)