Kiến thức & Kinh nghiệm

10 công thức ướp sườn cực ngon của các mẹ trẻ nổi tiếng được chia sẻ không ngớt trên facebook

27/09/2017

Sườn có lẽ là phần mà hầu hết mọi người đều rất thích ăn. Và để có thể tạo ra một món sườn nướng cay, sườn nướng tiêu xanh, sườn nướng BBQ hay các món sườn khác thì điều không thể thiếu chính là cách ướp sườn ngon, thơm đúng điệu. Dưới đây là những công thức ướp sườn cực ngon của các mẹ trẻ được nhiều bạn chuyền tay nhau thực hiện.

1. Sườn Nướng Cay – Su Lì

Một công thức ướp sườn nướng cay mới toanh của chị Su Lì dành cho những ngày cuối tuần hiện đang được rất nhiều chia sẻ trên group “Chuyện của bếp”. Với vị cay không tưởng, ngon không tưởng từ công thức sẽ khiến bạn nhăm nhi mãi mà không biết ngán.

Nguyên liệu làm món Sườn nướng cay cay ngon thần sầu:

  • 500g sườn. (nếu nướng cho 4 người ăn thì sẽ là 2kg sườn nha)
  • 700ml nước.
  • 1 thìa ngũ vị hương
  • 3 thìa nước tương
  • 2 thìa nước mắm
  • 1 thìa bột ngọt
  • 2 thìa knorr
  • 1 thìa cà phê tiêu
  • 1 củ tỏi băm, 3 trái ớt, 1 trái chanh
  • Tương ớt, sữa đặc, đường

Cách làm:

Đầu tiên, cho sườn vào trần sơ qua với muối tinh rồi lấy ra rửa sạch và để ráo nước. 

Sau đó, hoà 700ml nước với 1 thìa cà phê ngũ vị hương, 3 thìa  nước tương, 2 thìa nước mắm, 1 thìa  bột ngọt, 2 thìa knorr, 1 thìa cà phê tiêu. Băm nhuyễn tỏi và ớt sau đó trộn đều với hỗn hợp trên, Tiếp theo, cho sườn vào luộc cùng hỗn hợp nước này từ 30-45 phút. Vớt sườn ra để nguội.

Pha 1 thìa cơm tương ớt, 1 thìa dầu ăn, 10ml sữa đặc, 1 thìa đường và nước cốt chanh, khuấy tan. Dùng hỗn hợp quết lên miếng sườn và để sườn vào lò nướng nhiệt độ 200. Sau 5-7 phút lấy sườn ra quết 1 lần. Cứ làm như vậy 3 lần và nướng tầm 35-40 phút là đã được một món sườn nướng cay cay cho ngày cuối tuần thơm ngon để thưởng thức rồi đó.

Trang facebook cá nhân của chị Su Lì: https://www.facebook.com/girlsulis

2. Sườn Nướng Kiểu Âu – Thư Thư

Đây là công thứ ướp sườn theo phong cách phương Tây mà chị Thư Thư chia sẻ trên group “Chuyện của bếp”. Một cách làm sườn nướng kiểu Âu mới với hương vị mới vừa thơm vừa mềm, chắc chắn khiến cho mọi người và đặc biệt là các bé sẽ cực kì thích. 

Nguyên liệu cho món Sườn nướng kiểu Âu:

  • 1,5kg sườn non
  • 100g hành tây không tính vỏ, bằm nhuyễn
  • 30g tỏi băm nhuyễn
  • 70g dầu hào
  • 30g tương cà
  • 30g tương ớt
  • 30g nước ép thơm hoặc táo
  • 20 - 30g đường (tuỳ ý)
  • 10g muối
  • ½ muỗng cà phê hỗn hợp lá thyme và oregano (lá khô)
  • 10g hạt nêm
  • 100g dầu olive
  • 20g LP sauce
  • 5g mù tạc vàng
  • 5g tiêu xay
  • 20g rượu vang đỏ
  • 1 xíu màu đỏ cam (nếu thích)

Cách làm:

*** Nấu sốt:

Bắt chảo cho dầu olive vào nấu nóng rồi bỏ tỏi băm. hành tây vào xào thơm để dậy mùi (không phi vàng). Sau đó, cho tất cả nguyên liệu còn lại vào và xào lửa vừa đến khi thấy sốt đặc sệt lại là được.

*** Ướp sườn:

Sườn rửa sạch (dùng dao rọc sát mỗi thanh xương sườn nhưng không đứt để sườn thấm gia vị) và để ráo.

Cho phần sốt vừa làm vào sườn non (chừa lại một ít để quét lên sườn trong quá trình nướng). Dùng tay thoa đều cho sườn thấm đều gia vị. Đậy kín rồi để vào ngăn mát tủ lạnh từ 24 – 48 giờ.

Lấy sườn ra dùng giấy bạc gói kín, cho vào lò nướng.

Nướng sườn nhiệt độ 230 độ C thời gian 50 phút. Sau đó, lấy sườn ra gỡ bỏ giấy bạc và chắt đi phần nước do sườn tươm ra. Quét thêm sốt vào 2 mặt sườn rồi cho lại vào lò nướng, nướng tiếp đến khi mặt sườn vàng ươm và bóng (nhớ trở mặt sườn, mỗi lần trở thì quét thêm sốt vào sườn). Giai đoạn này nên canh sườn bằng mắt là tốt nhất.

Với cách ướp và nướng sườn này sau khi nướng sườn rất thơm, mềm và thấm gia vị dù bạn để sườn thật nguội mà vẫn không hề bị khô cứng.

Trang facebook cá nhân của chị Thư Thư: www.facebook.com/100005250817839

3. Sườn Nướng – Hà Ly Trần

Phát hiện thêm một công thức ướp sườn nướng cực thơm ngon của chị Hà Ly Trần trên group “Phố bánh & Dụng cụ làm bánh”. Với công thức của miền Bắc cùng các nguyên liệu thảo mộc tự nhiên sẽ mang đến cho bạn và gia đình món sườn nướng vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu làm Sườn nướng:

  • 1kg sườn thăn, xẻ dọc
  • 5 tép tỏi xay nhỏ
  • 1 miếng gừng
  • 1 cánh hồi, 1 thanh quế nhỏ, 1 thảo quả ( tất cả giã vụn)
  • 1 thìa đường, 1 thìa bột nêm
  • 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, 1 thìa ớt bột Hàn Quốc

Cách làm: 

Cho tỏi xay, gừng, cánh hồi, quế, thảo quả với đường, bột nêm dầu hào, nước tương, ớt bột vào trộn đều.

Thoa hỗn hợp lên sườn và ướp trong 30 phút.

Gấp giấy bạc tạo hình cái khay đựng vừa miếng sườn, đặt sườn vào đó (nếu có khay nhỏ đặt vừa miếng sườn thì bỏ qua giấy bạc).

Nướng 2 lửa ở 250 độ C trong vòng 30 phút để sườn có thời gian chín mà vẫn giữ được nước ngọt. Lấy sườn ra đợi nghỉ 15 phút cho nước tiết ra thấm ngược lại sườn. Phần nước  còn lại có thể dùng làm nước sốt chấm sườn hoặc rau củ luộc.

Tiếp tục nướng sườn và mỗi mặt nướng 10 phút. Khi sườn vừa đủ xém là có thể lấy ra, nếu để lâu hơn sườn sẽ bị khô.

Món sườn nướng này thường ăn kèm với khoai tây luộc nghiền nhuyễn cùng một chút muối, bơ và hạt tiêu sẽ khiến bạn ăn không ngừng nghỉ.

Trang facebook cá nhân của chị Hà Ly Trần: https://www.facebook.com/HaLyTranCunBaoAn

4. Sườn Nướng Việt Nam – Ayumi Trang

Dạo gần đây công thức làm món sườn nướng chuẩn đúng vị, ngon như ngoài tiệm cơm sườn của chị Ayumi Trang đang được các bạn trẻ chia sẻ và thực hiện rất nhiều. Với công thức này, bạn sẽ không còn phải lặn lội tìm kiếm những quán cơm sườn ngon vì đã có thể tự mình làm được dĩa cơm sườn nướng ngon thần sầu rồi. 

Nguyên liệu làm món Sườn nướng Việt Nam:

  • 1kg sườn cốt lết
  • 3g muối
  • 3g bột ngọt
  • 100g đường
  • 100g nước mắm
  • 2 muỗng canh mật ong
  • 1 muỗng sữa đặc
  • 2 muỗng nước Soda (nếu không có thì có thể thay bằng Coca-Cola)
  • 2 muỗng mỡ gà
  • 1 muỗng rượu mai quế lộ
  • 2 tép tỏi, 3 củ hành tím

Cách làm:

Sườn rửa sạch, để ráo.

Băm nhuyễn tỏi và hành tím rồi trộn đều tất cả gia vị với nhau (trừ mỡ gà).

Cho sườn vào hỗn hợp trên, trộn và mát xa cho gia vị thấm đều khắp mặt sườn. Để trong 15 phút rồi cho thêm 2 muỗng canh mỡ gà, bóp cho tất cả thấm vào sườn. Cuối cùng, xắt 2 lát chanh mỏng để lên, sau đó cho vào tủ lạnh để qua đêm.

Hôm sau, lấy sườn ra khỏi tủ lạnh, vừa nướng vừa nhúng sườn vào nước ướp cho đến khi vàng đều là được.

Nếu bạn muốn tăng số lượng sườn lên thì chỉ cần gấp đôi hoặc gấp ba công thức và mùi vị vẫn ngon nha như thường nha.

Trang facebook cá nhân của chị Trang Ayumi: https://www.facebook.com/takahara.tomoko.12

5. Sườn Nướng Kiểu Mỹ - Ha Gradinarov                           

Thêm một công thức làm sườn nướng mang đậm hương vị nước Mỹ mà có lẽ mỗi lần xem phim bạn đều phải trầm trồ không ngớt vì độ bắt mắt của món ăn. Từ công thức của chị Ha Gradinarov trong “Chuyện của bếp” giờ đây điều đó sẽ không còn xa vời nữa, vì bạn đã có thể tự mình thực hiện món này ngay tại nhà. Vừa nhăm nhi sườn nướng tuyệt, vừa xem phim Mỹ thì còn gì bằng. 

Nguyên liệu làm Sườn nướng kiểu Mỹ:

  • 1.3 kg sườn non (chọn sườn nhiều thịt)

***Phần sốt:

  • 90g ketchup hoặc tương cà
  • 45g mật ong
  • 50ml nước cam đóng hộp hoặc nước cam tươi
  • 1 muỗng canh đường nâu
  • 1/2 muỗng cà phê bột gừng
  • 1 củ hành tây nhỏ hoặc 5 củ hành tím băm nhỏ
  • 1.5 nhánh tỏi băm nhỏ
  • 3 giọt tương ớt Tabasco
  • 1 muỗng canh Worcestersauce (có thể thay bằng dầu hào)
  • 2.5 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng cà phê mù tạt vàng
  • 1/4 muỗng bột ớt ngọt
  • 1 muỗng cà phê tiêu
  • 1 nhúm muối
  • 2.5 muỗng dấm táo hoặc rượu vang đỏ

Cách làm:

*** Nấu sốt:

Trộn tất cả các nguyên liệu sốt và nấu trong 15 phút, để nguội.

*** Ướp sườn:

Sườn non rửa sạch, lột da phần xương, thấm khô nước và dùng cọ quết sốt đều trên mặt sườn. Sau đó, cuộn trong giấy bạc để qua đêm trong tủ lạnh.

Phần sốt còn lại để tủ lạnh cho lần nướng tiếp theo.

Hôm sau, để nguyên phần sườn cuộn giấy bạc vào lò và nướng trong 2 giờ với nhiệt độ 150 độ C. Sau khi lấy ra khỏi lò, quết thêm một lớp sốt lên mặt rồi nướng cho mặt sườn giòn.

Món sườn nướng kiểu Mỹ thường ăn kèm salad cà chua dưa leo trộn dầu dấm và bánh mì hoặc khoai tây cắt miếng đút lò.

Trang facebook cá nhân của chị Ha Gradinarov: https://www.facebook.com/dresden.nguyen

*Dành cho mọi người cần mua nguyên liệu làm sốt:

Mù tạt vàng, dấm táo, ớt bột Hàn Quốc ở các siêu thị bình thường có bán nha. Còn tương ớt Tabasco nếu không có thì mình có thể ghé các siêu thị tây.

Bột gừng bạn có thể thay bằng gừng tươi băm nhuyễn.

6. Sườn Nướng Tiêu Xanh – Anh Thi

Thưởng thức món sườn nướng tiêu xanh thơm ngon kết hợp giữa vị ngọt của thịt và vị cay nồng của tiêu qua công thức của chị Anh Thi trên group “Món ngon nhà làm (Savoury Days Family)” đang được nhiều bạn trẻ thực hiện lắm đó.

Nguyên liệu:

  • 1kg sườn non
  • 4 muỗng hạt tiêu xanh
  • 3 tép tỏi lớn
  • 2 củ hành tím (hoặc đầu hành)
  • 1 muỗng hạt nêm
  • 4 muỗng dầu ăn
  • 4 muỗng nước mắm ngon
  • 2 muỗng đường

Cách làm:

Cho hỗn hợp tỏi, hành, tiêu xanh vào cối xay vừa phải (nếu không có cối xay cả nhà có thể dung chày giã cũng được nha). Đổ hỗn hợp ra rồi trộn đều với hạt nêm, dầu ăn, nước mắm và đường.

Sau đó, ướp sườn đã được làm sạch với sốt tiêu xanh vừa hoàn thành. Ướp thịt trong khoảng từ 1 -3 giờ là có thể nướng được. Nếu muốn để thịt qua đêm thì cần bọc kín và để vào ngăn mát tủ lạnh, như vậy khi nướng thịt sẽ mềm ngon. Trong lúc nướng thỉnh thoảng nhúng thịt vào phần sốt ướp để thịt được thấm đều và không bị khô.

Trang facebook cá nhân của chị Anh Thi: https://www.facebook.com/ngo.thuan.14

7. Sườn Kho Mật Ong – Thư Thư

Sự kết hợp tuyệt vời giữa sườn non cùng với mật ong thanh ngọt, các loại gia vị sẽ mang đến cho bạn và gia đình một bữa cơm tối đậm đà, thơm ngon hơn với món sườn kho mật ong. Một công thức khác của chị Thư Thư  cũng được chia sẻ trên group “Chuyện của bếp”, chúng ta cùng tham khảo và thực hiện nhé.

Nguyên liệu làm Sườn kho mật ong:

  • 500g sườn non cắt thành miếng nhỏ
  • 5 muỗng nước mắm
  • 1/2 muỗng bột ngọt
  • 1/2 muỗng tiêu
  • 1 ít nước màu dừa
  • 1 muỗng hành, tỏi băm
  • 2 – 3 muỗng  mật ong

Cách làm:

Hành tỏi phi vàng, cho sườn vào ướp với nước mắm, bột ngọt, tiêu, nước màu dừa. Để 1 giờ cho thấm.

Cho sườn vào nồi, bắt lên bếp, đảo sườn cho săn rồi vặn nhỏ lửa để sườn tự ra nước. Khi sườn vừa mềm vặn lửa lớn cho sườn nhanh rút nước và kẹo lại. Sau đó, cho mật ong vào đảo đều rồi tắt bếp.

Như vậy là đã có ngay món sườn kho mật ong cho buổi tối cùng gia đình rồi.

Trang facebook cá nhân của chị Thư Thư: www.facebook.com/100005250817839

8. Sườn Non Sốt Cà Phê – Alice Trương

Món ăn ngon, rất lạ miệng. Từng miếng sườn được chiên giòn bên ngoài, nhưng bên trong vẫn rất mềm mại và mọng nước. Sốt vị cà phê thơm nhẹ nhàng, phảng phất vị hơi đắng. Cùng note lại một cách ướp sườn hoàn toàn mới từ chị Alice Trương trong “Chuyện của bếp” để cùng thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.

Nguyên liệu:

*** Phần ướp sườn:

  • 500g sườn non
  • 1 trái trứng gà
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê đường
  • 2 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng cà phê dầu mè
  • 1/2 muỗng cà phê natri bicacbonat (dung để ướp cho sườn mềm, không có cũng không sao)
  • 2 muỗng canh bột gạo
  • 2 muỗng canh bột khoai tây (có thể thay bằng bột bắp, hay bột năng)
  • 3 muỗng canh nước

*** Phần sốt:

  • 2 gói cà phê instant
  • 1 muỗng canh đường nâu
  • 1 muỗng canh đường trắng
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 2 muỗng canh sốt worcestershire
  • 1 muỗng canh rượu gạo (không có cũng không sao)
  • 1 muỗng canh hắc xì dầu
  • 3 muỗng canh nước
  • Dầu ăn để chiên

Cách làm:

Sườn non làm sạch, cắt miếng vừa ăn.

Trứng gà đánh nhuyễn. Trộn sườn, trứng, và các nguyên liệu ướp sườn vào trong 1 tô to, để ngấm gia vị trong 1 giờ.

Trộn tất cả gia vị làm sốt vào 1 tô khác, để sang 1 bên

Sau 1 giờ, lấy sườn khỏi hỗn hợp ướp, đem chiên ngập dầu đến khi sườn chín.

Phần sốt bỏ vào chảo làm nóng, khuấy cho đến khi sốt đặc lại.

Bỏ sườn đã chiên vào sốt, đảo đều để sốt áo đều bên ngoài sườn.

Món này dung với cơm nóng là ngon không cưỡng lại được luôn nha.

Trang facebook cá nhân của chị Alice Trương: https://www.facebook.com/alicetnbh

9. Sườn Nướng BBQ – Linda Hiền Hòa

Để bữa tiệc BBQ của bạn thêm phong phú và hấp dẫn, mình xin giới thiệu một công thức ướp sườn theo phong cách nhà hàng Tony Roma được chị Linda Hiền Hòa chia sẻ trên “Món ngon nhà làm (Savoury Days Family)”. Bạn sẽ cảm nhận được sườn mềm, ngon và màu sắc bắt mắt cực kì hấp dẫn. Còn chần chờ gì nữa mà không lưu ngay nào.

Nguyên liệu:

  • 2kg sườn non (để cả dẻ sườn cho đẹp)
  • 240ml giấm trắng
  • 240g sốt cà chua
  • 120ml siro đường vàng – golden syrup (có thể thay bằng nước đường làm bánh nướng hoặc mật ong)
  • 3 muỗng đường trắng hoặc đường nâu
  • 1 muỗng muối
  • 1g sốt hạt tiêu Tabasco (tuỳ chọn)
  • 5 nhánh tỏi băm nhuyễn
  • 5 củ hành khô băm nhuyễn
  • Khay nướng và giấy bạc bọc sườn

Cách làm:

Cho tất cả các nguyên liệu (trừ sườn) vào nồi đun sôi. Đợi cho đến khi sốt sánh lại rồi tắt bếp, để nguội. Lấy 30g nước ướp này cho vào tủ lạnh. Sau đó, cho sườn vào phần nước sốt còn lại, dùng tay thoa lên khắp miếng sườn cho đều. Ướp sườn ít nhất 4 tiếng cho ngấm hoặc để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh càng ngon.

Khi nướng, để sườn vào khay, bọc giấy bạc phủ khắp khay và chọc vài lỗ ở giữa cho thoát hơi nước. Nướng sườn khoảng 120 phút ở 150 độ C. Sau đó, lấy sườn ra, bỏ giấy bạc và đổ hết phần nước sốt trong khay. Lấy phần nước sốt giữ lại quét đều lên 2 mặt sườn và nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 4 phút. Khi thấy sườn khô lại và lên màu đẹp là được rồi nha.

Trang facebook cá nhân của chị Linda Hiền Hòa: https://www.facebook.com/hoa.hien.52

10. Sườn Nướng Hàn Quốc – NgaDung Dang

Mỗi khi xem phim thường thấy người Hàn hay nướng sườn với màu sắc hấp dẫn mà mong sao được một lần ăn thử. Thì giờ đây bạn đã có thể tự làm cho mình và gia đình, bạn bè món sườn nướng Hàn Quốc thơm ngon, cay cay ấm nồng, kết hợp cùng với kiwi chua chua và mật ong thanh ngọt càng tạo thêm hương vị tuyệt vời cho bữa ăn cuối tuần. 

Nguyên liệu:

  • 1kg sườn non
  • 1 muỗng mật ong
  • 1 muỗng dầu mè
  • ½ muỗng muối
  • 1 trái kiwi
  • 2 muỗng xì dầu
  • 2 muỗng rượu trắng
  • 2 muỗng dầu ăn
  • 2 muỗng dầu hào
  • 2 muỗng tương ớt Hàn Quốc
  • 1 muỗng tiêu
  • Hành tây sắt xợi
  • Tỏi đập dập

Cách làm:

Pha nước ướp: Cho xì dầu, dầu hào, muối, tiêu, hành, tỏi, mật ong và ½ trái kiwi vào trộn đều. (1)

Pha xốt cay: Tương ớt Hàn Quốc, dầu mè, dầu ăn và ½ trái kiwi còn lại trộn đều, để riêng. (2)

Ướp sườn: Sườn non làm sạch, trụng sơ qua nước sôi vài phút rồi rửa lại bằng nước lạnh, để ráo. Đổ sườn vào hỗn hợp nước sốt (1) và ½ nước sốt (2), mát xa cho gia vị thấm đều khắp miếng sườn, ướp sườn trong 3 tiếng.

Mở lò ở 180 độ C trong 10 phút cho lò nóng. Để sườn lên vỉ có lót giấy nến, lấy phần nước ướp phết lên sườn, nướng 2 lửa trên và dưới với nhiệt độ 150 độ C trong 30 phút.

Sườn chin, lấy ra phết phần nước sốt cay (2) còn lại lên miếng sườn.

Vậy là đã hoàn thành món sườn nướng Hàn Quốc ngon đúng chuẩn Hàn. Món này thường ăn kèm với salad, kim chi, đồ chua và bánh mì hay cơm nóng đều rất ngon.

Trang facebook cá nhân của chị NgaDung Dang: https://www.facebook.com/ngadung.dang

Bạn cũng có thể tham khảo thêm cách ướp sườn nướng Hàn Quốc khác ngon không kém nè. 

Xem thêm cách làm và công thức chi tiết Cách làm sườn nướng kiểu Hàn Quốc

Ngoài công thức của các mẹ trẻ ở trên ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều cách ướp sườn khác ngon không kém như Sườn heo nướng trái cây, Sườn nướng tỏi, Sườn cừu nướng,... Và biết đâu bạn sẽ tìm cho mình được một cách làm ưng ý ở trang Cách làm sườn của Cooky. Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà chúng ta không nhanh nhanh lưu lại công thức mà bạn yêu thích để thực hiện và thưởng thức cùng gia đình, bạn bè mình nào. 

Gợi ý xem thêm

Gợi ý video hướng dẫn các món ăn ngon

Video hướng dẫn, công thức nấu ăn, mẹo vặt được xem nhiều
Xem thêm »