Tác giả
Món ngon mỗi ngày

3 Cách Làm Món Chay Từ Nấm thanh đạm mà vẫn cực ngon tại nhà

Hướng dẫn 3 cách nấu các món chay từ nấm cực ngon cực đơn giản tại nhà. Học ngay để vào bếp đổi món cho cả gia đình nhé!

Cách chọn nấm chuẩn cho các món chay ngon:

- Nên chú ý lựa nấm còn mới, nếu mua ở siêu thị thì quan sát trên bao bì ngày sản xuất và hạn dùng, còn mua ở chợ thì nên chọn nấm tươi, tốt nhất là mới hái, căng mọng.

- Tránh mua những loại nấm đã cũ vì sẽ làm đục món ăn có mùi hôi nồng khó chịu.

Cách Làm Món Chay Từ Nấm cực thơm ngon:

1. Cách Làm Lẩu Nấm Chay:

Lẩu là món ăn rất phù hợp cho những dịp sum họp gia đình, nhưng nếu đã ngán thịt cá và muốn tìm một món lẩu chay thanh đạm để thay đổi khẩu vị thì lẩu nấm chính là một sự gợi ý hoàn hảo. Món ăn có các loại nấm đa dạng được nhúng trong nước lẩu ngọt tự nhiên từ rau củ, vừa thanh mát vừa bổ dưỡng cho sức khoẻ.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Phần nguyên liệu ăn lẩu:

- Nấm đông cô, Nấm bào ngư, Nấm đùi gà, Nấm linh chi nâu, Nấm kim châm: mỗi loại 100 Gram

- Nấm rơm: 50 Gram

- Rau tần ô và cải thảo: mỗi loại 100 Gram

- Đậu hũ non và Đậu hũ non trứng: mỗi loại 200 Gram

- Tàu hũ ky: 50 Gram

- Mì vắt (mì trứng): 200 Gram

Phần nước hầm rau củ:

Bắp mỹ, Củ cải trắng, Mía lau, Củ cải muối: mỗi loại 50 Gram

Phần nước dùng lẩu:

- Bắp non, Cà rốt, Nấm rơm: mỗi loại 50 Gram

- Hành boa rô: 1 nhánh

- Hành lá và ngò tí: 1-2 cây

- Hạt nêm chay: 2 Muỗng canh

- Đường trắng: 2 Muỗng canh

- Muối: 1/3 Muỗng canh

- Nước tương: 1 Muỗng canh

- Dầu ăn: 2 Muỗng canh

- Tiêu: 1/2 Muỗng cà phê

Cách làm lẩu nấm chay ngon:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu ăn lẩu

- Nấm cắt bỏ châm, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 - 20 phút để khử mùi rồi rửa sạch với nước lạnh nhiều lần để hết mùi hôi. Sau đó để ráo, cắt miếng vừa ăn.

- Rau tần ô và cải thảo nhặt bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc.

- Đậu hũ non và đậu hũ trứng cắt miếng tròn. Xếp vào dĩa cùng với tàu hũ ky.

Bước 2: Nấu nước dùng lẩu

- Đun sôi 1,5 lít nước lọc rồi cho 100gr mía lau, 100gr bắp Mỹ, 100gr củ cải trắng, 50gr củ cải muối vào hầm 30-45 phút để lấy nước ngọt rồi lọc bỏ xác rau củ.

- Bắc lên bếp một chiếc nồi sạch khác, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho 50gr hành boa rô cắt lát vào phi vàng thơm.

- Chế nước hầm rau củ vào nồi, thêm 150gr bắp Mỹ cắt lát, 50gr bắp non, 50gr cà rốt, 50gr nấm rơm vào đun sôi cho rau củ chín mềm.

Bước 3: Hoàn thành

- Nêm nếm lại nước lẩu cho vừa ăn với 2 muỗng canh hạt nêm chay, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, 1/3 muỗng canh muối.

- Liu riu lửa, rắc thêm hành ngò cắt nhỏ và một ít tiêu xay rồi thưởng thức cùng các nguyên liệu chính ngay!

2. Cách Làm Canh Chua Nấm Chay ngon:

Nồi canh chua chay hoàn chỉnh bên canh những nguyên liệu truyền thống của món canh chua thường ngày nay được biến tấu mới lạ hơn khi nước canh lấy vị ngọt thanh từ nước dừa tươi và vị chua đặc biệt từ nước ép tắc, tạo ra một hương vị tổng thể hài hoà đến lạ. Những ngày ăn chay thanh đạm hay những ngày chán ngán thịt cá muốn tìm một món ăn thanh lọc cơ thể thì hãy thử nấu món Canh chua chay thanh nhẹ này để chiêu đãi gia đình bạn nhé!

Nguyên liệu làm canh chua nấm chay thanh nhẹ:

- Đậu hũ chiên 100 Gr

- Cà chua 80 Gr

- Nấm kim châm 80 Gr

- Nấm hương 50 Gr

- Thơm 50 Gr

- Bạc hà 50 Gr

- Đậu bắp 50 Gr

- Nước dừa 400 ml

- Nước cốt tắc 50 ml

- Hạt nêm chay: 3 muỗng canh

- Đường trắng 3 Muỗng canh

- Muối 1/2 Muỗng cà phê

- Dầu ăn 1 Muỗng canh

- Thêm 1 ít: Ngò om, ngò gai, ớt sừng.

Cách làm canh chua nấm chay ngon:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Đậu hủ chiên cắt khối vuông. Thơm cắt lát. Cà chua cắt ra làm 6. Bạc hà tước xơ, cắt xéo, rửa sạch. Đậu bắp bỏ cuống, cắt xéo. Tắc vắt lấy nước cốt.

- Nấm kim châm và nấm đông cô cắt bỏ chân, nấm đông cô tỉa hoa, ngâm nước muối 15 phút để khử mùi rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.

Bước 2: Nấu nước canh

- Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dậu nóng bạn cho cà chua và dứa vào, nêm vào đây 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh đường rồi xào lên cho mềm và thơm.

- Tiếp theo đổ 400ml nước dừa và 400ml nước lọc vào nồi, đun lên cho sôi.

- Nêm nước lẩu với 50ml nước ép tắc, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường trắng và 1/2 muỗng cà phê muối.

Bước 3: Hoàn thành

- Nước canh sôi lên thì cho đậu hủ, đậu bắp, bạc hà, nấm kim châm vào

- Chờ nước sôi lại thì rắc ngò gai, ngò om và ớt sừng vào, tắt bếp.

3. Cách Làm Đậu Hũ Kho Nấm Chay:

Đậu hũ kho nấm sẽ là món chay lý tưởng cho các chị em bận rộn. Món ăn ngon mà nguyên liệu và cách chế biến lại rất đơn giản. Hãy bổ sung vào thực đơn chay cho gia đình nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Đậu hũ chiên 2 Miếng (400g)

- Nấm rơm 200 Gr

- Muối 1 Muỗng cà phê

- Đường trắng 1 Muỗng cà phê

- Hạt nêm 1 Muỗng canh

- Tiêu 1 Muỗng cà phê

- Nước tương 1 Muỗng canh

- Dầu ăn 2 Muỗng canh

- Nước màu 1 Muỗng cà phê

Cách làm đậu hũ kho nấm chay ngon:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Nấm rơm làm sạch phần gốc rồi rửa sạch, chẻ đôi mỗi nấm để cho thấm đều gia vị và tránh tích nước sôi trong nấm có thể gây bỏng miệng khi ăn nóng.

- Đậu hũ rửa sạch, cắt thành những khối vuông nhỏ vừa ăn.

Bước 2

- Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho đậu hũ vào đảo nhẹ và đều tay rồi đó thêm vào 1 chén nước lọc.

- Nêm nếm vào 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê tiêu, đảo đều rồi đậy nấp nồi, đun lửa nhỏ.

Bước 3

- Khi nước trong nồi gần cạn thì mở nấp vung, cho nấm rơm vào. Thêm 1/2 chén nước lọc, 1 muỗng cà phê nước màu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê tiêu.

- Đảo đều đậy nắp đun lửa nhỏ. Thi thoảng mở nấp vung, đảo đều lên.

Bước 4

Khi nước trong nồi gần cạn và sệt lại thì tắt bếp. Múc ra và ăn với cơm nóng.

Chúc các bạn thành công với 3 Cách Làm Món Chay Từ Nấm thơm ngon đậm đà tại nhà này nhé!

Gợi ý xem thêm
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công