Món ngon mỗi ngày

3 cách nấu cháo cá lóc không tanh, thơm ngon và bổ dưỡng cho cho bữa cơm tối gia đình

10/11/2017

Cháo cá lóc là món ăn dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của tất cả mọi người. Với vị ngọt thanh mát của thịt cá lóc cùng với gạo thơm mềm, ăn kèm với rau sống giòn giòn thì không có gì tuyệt hơn. Bài viết sau đây Cooky sẽ giới thiệu đến bạn 3 cách nấu cháo cá lóc dinh dưỡng cho bữa cơm tối của gia đình.

1. Cháo cá lóc bằng nồi cơm điện

Nấu cháo cá lóc bằng nồi cơm điện vừa nhanh chóng, tiện lợi mà lại dễ dàng nữa. Với cách nấu cháo cá lóc này bạn sẽ không phải lo cháo bị trào hay bị khét nếu chúng ta quên vì nồi cơm điện luôn sôi âm âm không lớn, đảm bảo độ chín hoàng hảo cho món cháo.

Nguyên liệu làm Cháo cá lóc bằng nồi cơm điện:

  • 500g Cá lóc
  • 1/2 chén Gạo tẻ
  • 200g Nấm rơm
  • 200g Rau đắng
  • 200g Giá đỗ
  • 2 muỗng Nước mắm
  • 1/2 muỗng Muối
  • 1/2 muỗng Tiêu
  • 2 muỗng Hành tím băm
  • 2 muỗng Dầu ăn
  • 1 muỗng Hạt nêm

Cách làm Cháo cá lóc bằng nồi cơm điện:

- Bước 1: Cá lóc làm sạch. Nấm rửa sạch, cắt nhỏ. Rau đắng và giá đỗ rửa sạch.

- Bước 2: Đem cá lóc luộc chín và gỡ bỏ xương, ướp thịt cá với nước mắm, muối, đường, hạt nêm, hành tím băm và tiêu trong khoảng 10 phút.

- Bước 3: Cho nửa chén gạo vào nồi cơm điện, đổ phần nước luộc cá vào và canh mức nước cao hơn một lóng tay. Bật nút nấu sôi thì mở nắp. Tiếp tục nấu và thêm nước cho đến khi cháo nhừ thì ngắt điện.
- Bước 4: Phi thơm hành tím băm với dầu ăn rồi cho nấm rơm vào xào qua khoảng 2 phút.

- Bước 5: Cho cá và nấm vào nồi cháo, nấu sôi lại là được. Khi dùng cho thêm rau đắng và giá đỗ nhé.
Như vậy là đã xong món cháo cá lóc bằng nồi cơm điện rồi.

Xem công thức và cách làm chi tiết Cháo cá lóc bằng nồi cơm điện

2. Cháo cá lóc nấu ám

Cháo cá lóc nấu ám là món ăn đặc sản của miền Bắc, vị ngọt thanh mát và thơm lừng của cá khi kết hợp cùng nguyên liệu khiến món ăn hấp dẫn, khó cưỡng. Cháo cá lóc là món ăn có nhiều chất dinh dưỡng thích hợp cho tất cả mọi người.

Nguyên liệu làm Cháo cá lóc nấu ám:

  • 2 con Cá lóc
  • 200g Thịt nạc vai
  • 30g Tôm khô
  • 30g Bún khô
  • 100g Nấm mèo
  • 2 Trứng vịt
  • 350g Gạo
  • 2 muỗng Hành tím băm
  • 200g Hành lá
  • 1 muỗng Muối
  • 1 muỗng Tiêu
  • 100g Ngò rí
  • 1 muỗng Bột ngọt
  • 1 muỗng Đường trắng
  • 1 muỗng Nước mắm
  • 2 lít Nước

Cách làm Cháo cá lóc nấu ám:

Chuẩn bị:

- Cá lóc làm sạch, lấy dao cắt dọc theo lưng từ đầu tới đuôi lọc lấy xương. Thịt nạc vai băm nhỏ, tôm khô rửa sạch.

- Bún khô, nấm mèo ngâm nước rồi cắt nhỏ. Gạo vo sạch. Gừng, hành lá và rau mùi xắt nhỏ.

Thực hiện:

- Bước 1: Cho thịt băm, bún, nấm mèo, trứng vịt vào tô. Thêm bột ngọt, đường, nước mắm, tiêu, hành tím băm trộn đều để qua một bên.
- Bước 2: Cho gạo vào nước bắt lên bếp nấu.
- Bước 3: Bó cá, để cá lên cái mâm rồi lấy phần nhân vừa ướp cho vào phần bụng cá. Phần còn lại dùng chỉ quấn vòng quanh để cố định cá và giữ phần nhân bên trong không bị rớt ra ngoài. Cháo sôi, cho tôm khô, cá lóc vừa bó vào nấu nhỏ lửa. Khi cháo chín, vớt cá ra, tiếp theo cho hành lá, rau mùi vào. Nêm muối, bột ngọt đến khi vừa miệng.

Cho cháo ra tô và thưởng thức thôi nào.

Xem công thức và cách làm chi tiết Cháo cá lóc nấu ám

3. Cháo cá lóc rau đắng

Cháo cá lóc rau đắng ngon nhờ vào thịt cá lóc mềm ngọt ăn cùng rau đắng nhẫn nhẫn sẽ khiến cho bạn không bị ngán mà cứ ăn hoài không thôi. Đây sẽ là món ăn ấm bụng, bổ dưỡng cho gia đình trong tiết trời se lạnh này. 

Nguyên liệu làm Cháo cá lóc rau đắng:

  • 700g Cá lóc
  • 200g Gạo tẻ
  • 100g Rau đắng
  • 100g Nấm rơm
  • 2 củ Hành tím
  • 1/2 củ Gừng
  • 2 muỗng Dầu ăn
  • 1 muỗng Muối
  • 1/2 muỗng Bột ngọt
  • 1/2 muỗng Tiêu
  • 1 muỗng Hạt nêm
  • 100g Hành lá

Cách làm Cháo cá lóc rau đắng:

- Bước 1: Cá lóc làm sạch, dùng dao khứa 3 đến 4 đường lên thịt cá. Rau đắng rửa sạch, để ráo. Nấm rơm cắt làm đôi. Hành lá xắt nhỏ. Hành tím xắt mỏng, gừng xắt sợi.
- Bước 2: Phi thơm hành tím với dầu ăn. Cho nấm rơm, gừng, cá lóc vào, đảo đều cho cá săn lại. Gắp cá lóc ra.

- Bước 3: Gạo tẻ vo sạch, cho vào chảo cùng nước, nấu sôi, để nhỏ lửa. Canh đến khi cháo chín nhừ.
- Bước 4: Cho cá lóc vào nấu cùng. Nêm muối, bột ngọt, hạt nêm cho vừa ăn. Nấu thêm 5 đến 7 phút là được.
- Bước 5: Tắt bếp, múc cháo ra tô. Thêm rau đắng, hành lá và tiêu lên trên.

Thưởng thức cháo cá lóc khi còn nóng sẽ ngon hơn nha.

Xem công thức và cách làm chi tiết Cháo cá lóc rau đắng

* Một số lưu ý khi nấu cháo cá lóc:

- Với cháo cá lóc nấu bằng nồi cơm điện, khi cháo sôi bạn nên mở nắp nồi và để như vậy đến khi cháo nhừ.

- Muốn cháo nhanh chín, bạn có thể rang gạo trước khi cho vào nồi nấu.

- Để cá không bị bể nát khi nấu bạn có thể tao xơ cá ở ngoài trước, sau đó mới cho cá vào nấu cùng với cháo.

- Muốn cá không tanh, khi tao cá bạn cho thêm một ít hành băm hoặc tỏi băm sẽ giúp khử mùi tanh của cá hiệu quả.

- Bạn có thể giữ lại một phần thịt cá lóc đã tao xơ dùng để làm món cá cuốn bánh tráng ăn kèm với cháo cá rất ngon nha.

Vậy là với 3 cách nấu cháo cá lóc thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình, bạn có thể dễ dàng thực hiện ở nhà và không phải tốn công ra ngoài tiệm ăn nữa. Nhanh tay lưu lại các công thức cháo cá lóccủa Cooky và thưởng thức cùng gia đình nha.

Gợi ý xem thêm

Gợi ý video hướng dẫn các món ăn ngon

Video hướng dẫn, công thức nấu ăn, mẹo vặt được xem nhiều
Xem thêm »