Khi thế giới càng phát triển, chúng ta quá bận rộn không còn thời gian chăm lo cho bản thân. Cũng như đôi lúc bỏ rơi chính bữa ăn của mình lẫn người thân mình. Ai mà chẳng muốn có những bữa ăn đầy đủ, tiện lợi cho gia đình và cho chính những bữa cơm văn phòng của mình. Vậy nên ăn món gì vừa ngon lại không tốn nhiều thời gian cho việc nấu nướng ?
Một trong những món sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất chính là Mandu. Mandu là tên gọi món bánh hoành thánh của người Hàn. Nó xuất phát từ thời Triều Tiên. Có người còn gọi nó là bánh xếp, có nguời còn gọi nó là bánh bao. Và nó có hình dáng tương tự như bánh gyoza của người Nhật.
Với lớp vỏ được làm bằng bột mì bao bọc phần nhân 1 cách kĩ càng. Phần nhân Gyoza thường là thịt heo bằm nhỏ, hẹ, đậu hũ, miến của Hàn. Mandu thường được dùng với nước chấm đặc biệt pha từ xì dầu và giấm. Thông thường, người Hàn Quốc ăn bánh Mandu kèm cùng với kim chi, tương ớt, dấm.
Mandu có rất nhiều loại nhưng phổ biến nhất vẫn là 3 loại: Mulmandu, Gun Mandu, Kimchi Mandu. Cùng xem cách làm 3 loại Mandu dưới đây để áp dụng ngay vào những buổi cơm văn phòng và cho gia đình nhé.
1. Mul Mandu
Mul Mandu có nghĩa là "nước Mandu". Bạn có thể hiểu nó theo nghĩa đơn giản khi nó được đun sôi. Loại bánh này có nhân là thịt heo xay và hành lá. Phần nhân được gói nho nhỏ vừa vặn. Bánh được đem đi hấp nên sở hữu lớp vỏ dai mỏng quyến rũ. Bạn còn có thể biến tấu một chút là làm vỏ bánh mang màu xanh bắp cải bắt mắt nữa.
Nguyên liệu làm bánh xếp mandu hàn quốc
Phần bột màu trắng
- Bột mì: 100 gr
- Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
- Nước: 50 ml
- Muối: 1/4 muỗng cà phê
Nước chấm
- Nước tương: 40 ml
- Nước: 20 ml
- Giấm: 10 ml
- Đường trắng: 20 gr
Phần bột màu xanh
- Bột mì 100 gr
- Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
- Nước ép rau chân vịt: 50 ml(Cải bó xôi)
- Muối: 1/4 muỗng cà phê
Phần nhân tôm
- Tôm tươi: 200 gr
- Bắp cải: 100 gr
- Nấm hương 50 gr
- Hành tây: 20 gr
- Hành lá: 5 gr
- Hành tím: 15 gr
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Dầu mè: 1 muỗng canh
Cách làm bánh xếp mandu hàn quốc
Bước 1: Phần bột màu trắng: Cho bột mì đa dụng vào âu lớn, thêm dầu ăn, nước và muối. Trộn đều đến khi bột vừa hòa quyện.
Bước 2: Phần bột màu xanh: Cho bột mì đa dụng vào âu lớn, thêm dầu ăn, nước ép rau chân vịt và muối. Trộn đều đến khi bột vừa hòa quyện.
Bước 3: Phần nhân tôm: Cho vào tô tôm băm nhỏ, bắp cải cắt sợi, nấm hương băm nhỏ, hành tây băm, hành lá cắt nhỏ, hành tím băm. Nêm gia vị gồm muối, hạt nêm, tiêu và dầu mè.
Bước 4: Lăn khối bột màu trắng và màu xanh thành những thanh dài. Cán phần bột màu xanh mỏng có độ dày 1cm, tiếp theo đặt phần bột màu trắng vào giữa. Tiếp tục lăn khối bột thành hình trụ, dùng dao cắt bột thành khoanh tròn dày 1cm.
Bước 5: Cán những miếng bột vừa cắt thành hình tròn mỏng. Cho nhân tôm nấm vào giữa. Dùng tay túm và tạo nếp gấp lại với nhau. Cho bánh vào xửng hấp.
Bước 6: Nước chấm: Cho vào tô nhỏ: nước tương, nước lọc, giấm và đường. Dùng muỗng khuấy tan cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Món này vừa làm nhanh lại vừa xinh xắn và thơm ngon. Bánh xếp mandu Hàn Quốc thưởng thức khi bánh còn nóng hổi, chấm nước tương chua ngọt và kèm kim chi cay cay thật tuyệt.
Xem chi tiết hơn cách làm Mulmandu tại đây nhé!
2. Gun Mandu
Gunmandu dịch ra là "chảo chiên Mandu". Nó bắt nguồn từ guun-Mandu, có nghĩa là bánh bao "gay gắt". Nó đôi khi được gọi theo tên tiếng Nhật của mình là Yakimandu. Loại Mandu này được đem đi chiên lên nên mang một lớp vỏ giòn tan đến khó cưỡng.
Nguyên liệu làm bánh mandu chiên hàn quốc
- Vỏ hoành thánh: 20 miếng
- Thịt heo bằm: 225 gr
- Tôm tươi: 120 gr
- Bí ngòi: 1 trái
- Bắp cải: 450 gr
- Nấm hương: 225 gr
- Hành tây: 1 củ
- Hành lá: 3 cây
- Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
- Gừng băm: 1 muỗng cà phê
- Dầu mè: 1 muỗng canh
- Trứng gà: 1 quả
- Bột mì: 1 muỗng canh
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu: 1 muỗng cà phê
- Nước tương: 1 muỗng canh
- Giấm: 1 muỗng cà phê
- Đường trắng: 1/2 muỗng cà phê
- Ớt bột: 1/2 muỗng cà phê
Cách làm bánh mandu chiên hàn quốc
Bước 1: Cho bắp cải và bí ngồi đã cắt nhỏ ra riêng hai chén rồi rắc muối lên lên, đặt sang một bên để trong vòng 15 phút. Sau đó dùng tay bóp bắp cải và bí ngồi ra nước càng nhiều càng tốt.
Bước 2: Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen ở lưng rồi băm nhỏ. Nấm hương ngâm nở rồi cắt nhỏ.
Bước 3: Cho tất cả nguyên liệu vừa sơ chế ở trên cùng với trứng gà vào 1 cái tô lớn. Trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau.
Bước 4: Múc nhân cho và vỏ hoành thánh. Gập đôi vỏ bánh lại thành hình bán nguyệt, dán các mép bánh lại.
Mẹo nhỏ: Nhớ làm ướt mép vỏ bánh bằng nước để khi dán các mép bánh lại, chúng có thể dính vào nhau.
Bước 5: Cho bánh mandu vào chiên với dầu cho đến khi bánh có màu vàng nâu.
Xem chi tiết cách làm Gun Mandu tại đây nhé!
3. Kimchi Mandu
Mandu được kết hợp với phần nhân đậm đà kèm vị chua cay của kim chi giòn sựt cùng giá, hành và hẹ sẽ giúp món ăn không bị ngán. Đặc biệt, mandu sẽ không bị khô và vẫn giữ vị mềm ẩm, giòn giòn với cách chiên đặc biệt như thế này.
Nguyên liệu làm bánh kimchi mandu hàn quốc
- Tiêu: 1/4 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
Phần vỏ
- Vỏ hoành thánh: 24 lát
- Nước: 200 ml
Phần nhân bánh
- Kim chi cải thảo: 350 gr
- Đậu hũ non: 250 gr
- Giá đỗ: 200 gr
- Thịt heo bằm: 130 gr
- Hành tây: 1/2 củ
- Hẹ: 10 gr (xắt nhỏ)
- Trứng gà: 1 quả
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Dầu mè: 1 muỗng cà phê
- Tỏi băm: 1/2 muỗng cà phê
Cách làm bánh kimchi mandu hàn quốc
Bước 1: Làm nhân bánh: kim chi cắt nhỏ, đậu hũ bẻ nhỏ. Hành tây lột vỏ, cắt hạt lựu. Giá đỗ rửa sạch. Cho kim chi vào tô lớn cùng thịt heo bằm, đậu hũ, giá đỗ, hành tây, tỏi băm, 1 quả trứng, muối, dầu mè, hẹ băm, tiêu. Đeo bao tay nilon và trộn hỗn hơp thịt cho thật đều với nhau.
Bước 2: Múc nhân vừa đủ cho và giữa lòng vỏ rồi gấp lại thành hình tùy sở thích. Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào, thả bánh vào chiên trên lửa đến khi thấy đáy bánh có màu vàng nâu thì chế nước vào, đậy nắp lại.
Chi tiết nhất cách làm Kimchi Mandu tại đây nhé!
Vậy bạn thích nhất loại Mandu nào nhất? Chẳng cần tốn quá nhiều thời gian cho việc bếp núc mà đã làm ra những chiếc bánh Mandu thơm ngon cho bữa cơm văn phòng và gia đình bạn đúng không nào? Chúc các bạn thành công nhé!