Chảo gang tuy nặng nhưng được làm bằng nguyên liệu dẫn nhiệt tốt, giữ nhiệt lâu, nấu ăn ngon hơn. Đặc biệt là có lớp chống dính tự nhiên không độc hại, tốt cho sức khỏe hơn các loại chảo chống dính khác.
Gần đây, chảo gang đang có xu hướng quay lại với nhà bếp sao bao nhiêu năm vắng bóng. Sự lấn át của các loại thế hện chảo chống dính đã làm phai nhạt đi chiếc chảo gang đầy lợi ích. Nhưng nếu chúng ta nắm được lợi ích khi sử dụng chảo gang thì chắc chắn ta sẽ phải xách ngay một em về với căn bếp của mình đấy.
Chảo gang khi chế biến sử dụng dầu ăn ít hơn
Khi sử dụng chảo gang để nấu nướng, các bạn chỉ cần một ít dầu ăn để chế biến món ăn. Điều này giúp cho chúng ta không những tiết kiệm được dầu ăn mà còn kiểm soát được lượng dầu ăn dung nạp vào cơ thể. Bên cạnh đó, chảo gang còn có công dụng giúp gia tăng hương vị cho món ăn hơn, điều mà hầu hết các thế hệ chảo chống dính không thể có.
Cách vệ sinh chảo gang dính dầu cũng đơn giản:
- Cho một ít muối biển vào chảo rồi bắc lên bếp, đợi đến khi chảo bốc khói thì đổ hỗn hợp muối và dầu ra chén, dùng khăn giấy cuộn tròn lại và chà xát bề mặt bên trong chảo gang, khi đó chảo sẽ trở nên mịn màng, sạch bóng như ban đầu.
- Điều đặc biệt khi vệ sinh chảo gang là tuyệt đối không sử dụng xà phòng, sẽ làm oxi hóa chảo. Bạn chỉ cần chà xát chảo bằng bàn chải cứng và nước nóng sau đó để khô tự nhiên thôi nhé.
Chảo gang không tiềm ẩn hóa chất như chảo chống dính
Ngược lại các thế hệ chảo chống dính ra đời dần thay thế đi chảo gang, tuy nhiên mỗi chúng ta lại không biết hoặc phớt lờ đi những độc hại của chảo chống dính. Các lớp phủ chống thấm để giữ thực phẩm không dính/bám vào chảo chứa PFCs (perfluorocarbons) - một hóa chất có liên quan đến các bệnh về gan, ung thư, chu kỳ phát triển cơ thể, mãn kinh sớm (theo nghiên cứu trong tạp chí Clinical Endocrinology & Metabolism 2011). PFCs có thể được phát tán dưới dạng khí từ chảo chống dính khi chảo được nung nóng ở nhiệt độ cao.
Điều đó có nghĩa khi chúng ta sử dụng chảo chống dính nấu ăn thì các chất độc hại đó dễ dàng được bám vào thức ăn khi chế biến, rồi sẽ thâm nhập vào cơ thể khi bề mặt chảo bị trầy xước do vệ sinh sai.
Hàm lượng sắt được củng cố khi chế biến bằng nồi/chảo gang
Chảo gang đắt đỏ hơn nhiều so với chảo chống dính, nhưng mà hạn sử dụng của nó có thể cả chục năm, đồ ăn nấu được giữ trọn hương vị cộng thêm chất lượng tốt cho sức khỏe.
Thông tin này bạn chắc hẳn sẽ ngạc nhiên đúng không? Chảo gang có thể cung cấp sắt cho có thể chúng ta đấy. Trên thế giới việc thiếu sắt rất phổ biến, đặc biệt là nữ giới. Khi bạn sử dụng nồi chảo gang để nấu thức ăn thì chúng sẽ bổ sung thêm một hàm lượng sắt nho nhỏ vào thức ăn của bạn. Ngoài ra chảo gang cũng không hề ngấm hóa chất nhé. Ví dụ bạn nấu thực phẩm có tính axit như nước sốt cà chua trong nồi gang, hàm lượng sắt có thể gia tăng lên 20 lần.
Bạn nghĩ sao nếu nhà mình có một cái chảo gang thay vì 2-3 cái chảo chống dính hiện dại. Việc nấu nướng, vệ sinh cũng sẽ dễ dàng hơn khi sử dụng chảo gang nữa nhé!
Có thể bạn quan tâm:
- Cách làm bánh tráng mắm ruốc bằng chảo
- Mẹo chiên thức ăn không dính chảo
- Mẹo sử dụng và bảo quản chảo chống dính
Xu Xu