Cơn sốt mắm Thái vẫn chưa bao giờ hạ nhiệt khi giới trẻ hiện nay có thể kết hợp mắm Thái với bất kì một loại thịt hay một loại trái cây nào. Trong đó, xin đề cử ra ba món mắm Thái tuyệt ngon chỉ cần nhắc đã phát thèm mà bạn còn có thể dễ dàng làm ngay tại nhà đấy nhé!
1. Nước mắm chấm trái cây kiểu Thái
cách làm nước mắm chấm trái cây kiểu Thái
Bạn có bao giờ tưởng tượng ra có một loại mắm chấm mà các bạn có thể ăn kèm với tất cả các loại trái cây chua không? Đó chính là mắm Thái chấm trái cây huyền thoại. Từ bao lâu nay, Thái Lan đã quá nổi tiếng với những loại sốt chấm trái cây đặc biệt với đủ vị cay mặn ngọt làm từ nguyên liệu rất đơn giản như ruốc, hành tím, nước mắm, đường thốt nốt, ngò,...làm điêu đứng biết bao nhiêu là tín đồ cuồng ăn vặt nước ta.
Nguyên liệu làm nước chấm trái cây kiểu Thái:
- 400 ml nước mắm
- 700 gr đường thốt nốt
- 50 gr tôm khô
- 100 gr tép khô
- 60 gr ớt
- 60 gr hành tím
- 60 gr hành tây
- 40 gr ngò rí
Hướng dẫn chi tiết cách thực hiện nước chấm trái cây kiểu Thái:
Bước 1: Cho đường thốt nốt và nước mắm vào nồi nấu sôi, khuấy đều tay cho đường tan hết.
cách làm nước mắm chấm trái cây kiểu Thái
Nấu nước mắm đường ở lửa nhỏ, để sôi khoảng 5 phút trên bếp thì nhắc xuống để nguội.
Lúc này nước mắm sẽ keo sệt lại rất hấp dẫn.
Bước 2: Trong lúc chờ nước mắm nguội bạn rửa sạch tôm khô rồi ngâm nở với nước nóng. Ớt cắt nhỏ. Hành tím thái mỏng. Hành tây cắt làm 4, thái mỏng. Ngò rí cắt nhỏ.
cách làm nước mắm chấm trái cây kiểu Thái
Bước 3: Khi nước mắm đã nguội bạn cho các nguyên liệu đã chuẩn bị cùng tép sấy vào trộn đều là chúng ta đã có một tô nước mắm chấm trái cây kiểu Thái to đùng, đủ để chiêu đãi nguyên một đội quân rồi đấy.
cách làm nước mắm chấm trái cây kiểu Thái
Nếu muốn làm cho ít người ăn thì bạn hoặc chia nhỏ định lượng các nguyên liệu xuống theo tỉ lệ hoặc là làm sẵn nước mắm đường rồi bảo quản trong hộp sạch và kín, khi nào muốn ăn chỉ cần múc một lượng vừa đủ nước mắm ra chén, rồi cho các nguyên liệu khác vào trộn đều là được.
cách làm nước mắm chấm trái cây kiểu Thái
Bước 4: Cuối cùng chỉ còn việc lựa chọn những loại trái cây chua mà bạn yêu thích và thử ngay nước chấm tuyệt vời này thôi nào!
cách làm nước mắm chấm trái cây kiểu Thái
2. Da heo chiên giòn xóc mắm Thái
cách làm da heo chiên giòn xóc mắm Thái
>> Xem thêm: Ẩm thực Thái Lan
Gia heo chiên giòn là một trong những món ăn vặt vô cùng quen thuộc của các tín đồ mê ăn vặt. Đặc biệt nhất là da heo chiên mà xóc cùng mắm thái mằn mặn, ngọt ngọt, cay cay đậm đà thì còn gì bằng đúng không nào? Bạn sẽ ăn hoài, ăn hoài không chán cho mà xem.
Nguyên liệu làm da heo chiên giòn xóc mắm Thái:
Phần da heo
- 400 gr da heo
- 10 gr gừng
- 1 cây sả
- 15 gr muối hột
- 1 muỗng cà phê muối
- 300 ml dầu ăn
Phần nước mắm Thái
- 4 muỗng canh nước mắm
- 5 muỗng canh đường trắng
- 4 muỗng canh nước cốt me
- 100 ml nước
- 2 muỗng canh ớt bột
Phần trộn kèm
- 2 cây sả
- 30 gr tỏi băm
- 20 gr ớt
- 20 gr lá chanh
Hướng dẫn chi tiết cách thực hiện da heo chiên giòn xóc mắm Thái:
Bước 1: Da heo cạo sạch lông, rửa sạch, để ráo nước, cắt thành từng bản vuông to.
cách làm da heo chiên giòn xóc mắm Thái
Cho vào nồi 1 lít nước cùng với 1 cây sả cắt làm 3 đập dập, 10gr gừng thái lát và 15gr muối hột. Chờ cho nước nóng lên vừa bốc khói thì cho da heo vào luộc 15 phút.
cách làm da heo chiên giòn xóc mắm Thái
Đến khi da heo chuyển trong như hình. Vớt da heo ra để nguội bớt.
cách làm da heo chiên giòn xóc mắm Thái
Bước 2: Cắt da heo thành những sợi nhỏ dày khoảng 1cm.
cách làm da heo chiên giòn xóc mắm Thái
Sau khi cắt sợi, thêm vào 1 muỗng cà phê muối, trộn đều cho thấm.
cách làm da heo chiên giòn xóc mắm Thái
Trải đều da heo ra khay nướng có lót giấy nến bên dưới, đem sấy trong lò nướng 150 độ trong vòng 2 tiếng để da heo chảy hết mỡ và khô cứng lại.
cách làm da heo chiên giòn xóc mắm Thái
Bạn phải sấy da heo khô như vậy khi chiên da heo mới không bị nổ dầu nhé! Nếu nhà bạn không có lò nướng thì đem phơi dưới trời nắng gắt đến khi da khô lại như hình là được.
cách làm da heo chiên giòn xóc mắm Thái
Bước 3: Bắc chảo dầu nóng, cho từng ít da heo vào chiên nở phồng.
cách làm da heo chiên giòn xóc mắm Thái
Vớt ra cho vào dĩa có lót giấy thấm dầu.
cách làm da heo chiên giòn xóc mắm Thái
Bước 4: Trên chảo dầu vừa chiên da heo bạn lần lượt cho tỏi vào phi vàng, còn sả, lá chanh và ớt chiên sơ cho giòn.
cách làm da heo chiên giòn xóc mắm Thái
Nhớ để các nguyên liệu thật khô trước khi chiên để tránh bị bắn dầu nhé!
cách làm da heo chiên giòn xóc mắm Thái
Bước 5: Làm nước mắm kiểu Thái: cho vào nồi 100ml nước cùng với 5 muỗng canh đường, nấu cho đường tan và nước sôi lên.
cách làm da heo chiên giòn xóc mắm Thái
Thêm 4 muỗng canh nước cốt me, 4 muỗng canh nước mắm ngon, 2 muỗng canh ớt bột.
cách làm da heo chiên giòn xóc mắm Thái
Nếu muốn có màu đẹp mắt thì bạn cho ớt bột Hàn Quốc như mình, còn không thì bạn dùng ớt bột bình thường cũng được nhé! Nhưng ớt bột Việt Nam hơi cay nên nếu không ăn cay được bạn nhớ giảm bớt lượng ớt bột xuống. Chờ cho hỗn hợp sôi lại, bạn hạ lửa nhỏ nấu tiếp tục 3 phút nữa cho nước mắm hơi kẹo lại là được.
cách làm da heo chiên giòn xóc mắm Thái
>> Xem thêm: Tai heo ngâm kiểu Thái
Từng miếng da heo giòn rụm kết hợp cùng mùi vị bắt miệng của mắm Thái. Chắc hẳn bạn sẽ cảm nhận được vị ngon trên từng ngón tay cho mà xem!
cách làm da heo chiên giòn xóc mắm Thái
3. Ba rọi một nắng tắm mắm Thái
Xem trước cách làm ba rọi một nắng để chuẩn bị cho món ba rọi một nắng tắm mắm Thái nhé!
Một gới ý tuyệt vời cho bạn về một món mắm Thái có thể vận dụng ngay vào bữa cơm gia đình đây. Món ăn khiến không thể không khiến bao tử bạn cồn cào đó chính là ba rọi một nắng tắm mắm Thái. Miếng ba rọi được chiên giòn tan béo ngập mà hòa hợp cùng mắm Thái chua, cay, mặn, ngọt thì còn gì bằng nữa phải không nào?
Nguyên liệu làm ba rọi một nắng tắm mắm Thái:
- 2 muỗng canh nước mắm
- 400 gr thịt ba chỉ một nắng
- 30 gr đường trắng
- 10 gr ớt bột
- 2 trái ớt
- 1 trái chanh
- 4 cây húng lũi
- 15 ml dầu olive
Hướng dẫn chi tiết cách thực hiện :
Bước 1: Bạn lấy khoảng 400gr ba rọi một nắng để chuẩn bị chiên giòn sơ qua.
cách làm ba rọi một nắng tắm mắm Thái
Trước khi cho thịt vào chiên, bạn nhớ thêm một ít muối vào chảo dầu để tránh tình trạng bắn dầu ra ngoài.
Bước 2: Khi chiên thì nên chiên ngập dầu thì miếng thịt mới chín và da giòn đều được. Cho từ từ từng miếng vào chảo dầu.
cách làm ba rọi một nắng tắm mắm Thái
Lâu lâu trở thịt để miếng ba rọi có màu vàng đều hai bên và không bị cháy
Bước 3: Miếng thịt vàng đều thì đem ra để ráo dầu
cách làm ba rọi một nắng tắm mắm Thái
Bước 4: Đợi thịt hơi nguội thì cắt miếng dày khoảng 1 - 2 cm tùy sở thích
cách làm ba rọi một nắng tắm mắm Thái
Bước 5: Khuấy tan nước mắm với đường trong một chén nhỏ, thêm vào ớt bột, ớt trái, dầu olive, húng lũi băm, những miếng chanh và vắt vào 1 lát chanh rồi trộn đều.
cách làm ba rọi một nắng tắm mắm Thái
Bước 6: Đổ hỗn hợp nước mắm chua cay vào dĩa ba rọi rồi trộn đều lên. Bạn để khoảng 5-10’ cho thịt ngấm đều.
cách làm ba rọi một nắng tắm mắm Thái
Việc cuối cùng chỉ là thưởng thức thôi!
cách làm ba rọi một nắng tắm mắm Thái
Bạn lựa chọn món mắm Thái nào để oanh tạc thực đơn của mình hôm này nào? Cùng vào bếp thực hiện ngay nhé. Sẽ thật hạnh phúc nếu tự tay mình làm ra được những món ăn đang hot xình xịch được săn lùng này đúng không nào. Nhớ khoe ngay thàn quả nhé, chúc các bạn thành công!
Có thể bạn quan tâm: