Tác giả
 In
Món ngon mỗi ngày Kiến thức & Kinh nghiệm

4 cách nấu lẩu hải sản chua cay nghi ngút khói cho những ngày cuối năm thêm ấm cúng

Chuyến . 21/12/2017

Giữa thời tiết se lạnh những ngày cuối năm, chẳng có gì tuyện bằng cùng nhau quay quần bên nồi lẩu nghi ngút khói phải không nào. Chỉ cần 30 phút chúng ta sẽ dễ dàng có ngay một đại tiệc lẩu hải sản hoành tráng với hướng dẫn cách nấu 4 món lẩu hải sản trong bài viết này.

1. Lẩu Thái hải sản chua cay

Lẩu Thái nổi tiếng với vị thơm nồng của sả và lá chanh, vị chua cay từ ớt và me kích thích vị giác người ăn. Nước lèo tuyệt vời ăn kèm cùng với cá hồi, nghêu, thịt bò, mực và tôm thì còn gì bằng.

Nguyên liệu nấu lẩu thái hải sản chua cay:

  • 500 gr tôm tươi
  •  400 gr mực
  •  1 kg nghêu
  •  500 gr cá hồi
  • 400 gr thịt bò
  •  150 gr rau muống
  •  100 gr rau nhút
  •  200 gr me chua
  •  40 gr đường trắng
  •  20 ml nước mắm
  •  1 muỗng canh muối
  •  1 muỗng canh bột ngọt
  •  2 muỗng canh tương ớt
  •  2 muỗng canh tương cà
  •  5 cây sả
  •  8 lá lá chanh
  •  6 trái ớt
  •  1 kg bún tươi
  •  200 gr nấm rơm
  •  100 gr đậu bắp
  •  1 muỗng cà phê tỏi băm
  •  1 muỗng cà phê hành tím băm
  •  3 muỗng canh dầu ăn
  •  4 trái cà chua
  •  1/4 trái thơm

Cách nấu lẩu hải sản chua cay 

Bước 1: Chuẩn bị sơ chế tất cả các nguyên liệu. Tôm rửa sạch, đầu cá hồi rửa sạch, chặt nhỏ. Tôm và mực rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Các loại rau củ rửa sạch và cắt nhỏ.

Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi và hành tím băm cho vàng thơm thì cho lá chanh vò hơi nát vào, sau đó cho sả cây vào xào thơm lên.

Bước 3: Tiếp theo cho ớt trái, 2 trái cà chua và thơm cắt miếng vào đảo đều để thơm và cà chua chín sơ. Sau đó cho thêm 1 lít nước vào nồi, nấu sôi thì vớt bỏ sả và lá chanh ra khỏi nồi.

Bước 4: Tiếp tục nấu nồi nước lẩu đến khi sôi lại thì cho một cái rây vào nồi, đổ me chua vào rây là lọc phần nước cốt xuống nồi. Nêm 20ml nước mắm, tương cà, tương ớt, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh bột ngọt, 400g đường.


Nêm nếm gia vị cho thật vừa ăn

Bước 5: Cho lần lượt cà chua cắt múi cau, nấm rơm cắt đôi. Các loại hải sản vào nồi lẩu. Nêm nếm lại vừa ăn.

Bước 6: Khi ăn thì cho đậu bắp, rau muống và rau nhút vào nồi lẩu. Cuối cùng là cho bún vào tô và múc nước lẩu chan vào là có thể ăn được.


Xem và lưu lại công thức chi tiết nấu lẩu Thái hải sản chua cay nhé!

2. Lẩu cua Hàn Quốc

Một nồi lẩu hải sản nghi ngút khói với nước lẩu đỏ tươi, vị ngọt thanh của các loại nấm như kim châm, bào ngư. Kết hợp cùng thịt cua ngọt, mềm trắng ngần. Bạn đã cảm thấy cồn cào chưa nào?

Nguyên liệu nấu lẩu cua Hàn Quốc:

  • 3 con cua biển
  • 100 gr củ cải trắng
  • 1/3 trái bí đao
  • 1 cây hành lá
  • 1 trái ớt sừng
  •  200 gr nấm kim châm
  •  200 gr nấm bào ngư
  •  200 gr rau tần ô
  •  1 lít nước dùng
  •  2 muỗng canh tương đậu nành Doenjang
  • 1 muỗng canh tương ớt Gochujang
  • 2 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 1/2 muỗng canh nước cốt gừng
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1/2 muỗng cà phê muối

Cách nấu lẩu cua Hàn Quốc thơm ngon

Bước 1: Rửa sạch cua, tách bỏ phần yếm và các lông cua phía bên trong yếm. Lấy phần mai cua và bẻ đôi phần thân.

Bước 2: Thái củ cải trắng và bí xanh thành các miếng vừa ăn. Củ hành lá, ớt sừng thái xéo. Nấm kim châm, nấm sò và rau cải cúc rửa sạch cắt bỏ phần gốc. Trộn đều các gia vị trong phần sốt.


Thêm cua vào nồi

Bước 3: Cho 1,4 lít nước vào trong nồi, tiếp đó cho thêm cùng cải trắng vào nấu cùng. Khi nước trong nồi sôi , cho hết phần sốt đã chuẩn bị từ trước vào. Thêm cua vào nồi nước dùng.

Bước 4: Xếp các nguyên liệu rau củ còn lại vào nồi và từ từ thưởng thức thôi. Nồi nước dùng màu đỏ tươi, đậm đà chuẩn vị Hàn Quốc. Khi ăn kèm với các loại nấm, rau và đặc biệt là thịt cua tươi, săn quả thật rất kích thích vị giác của tất cả mọi người.


Tham khảo và lưu lại cách nấu lẩu cua Hàn Quốc nhé!

3. Lẩu tôm chua cay

Đây sẽ là món lẩu hải sản tuyệt vời cho những người mê tôm đây. Tôm đi cùng với nấm hương, riềng, lá chanh và nước mắm đặc trưng làm dậy nên mùi vị thơm ngon khó tưởng.

Nguyên liệu nấu lẩu tôm chua cay:

  • 6 con tôm sú tươi
  • 10 trái cà chua bi
  • 200 gr nấm rơm
  • 3 lá lá chanh
  • 2 muỗng canh nước cốt chanh
  • 1 củ củ riềng
  • 100 gr ngò rí
  • 2 cây sả
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  •  3 trái ớt
  •  4 muỗng canh dầu ăn
  •  1 muỗng cà phê muối
  •  1 muỗng cà phê hạt nêm
  •  1/2 muỗng cà phê bột ngọt
  •  1 muỗng canh nước mắm
  •  2 muỗng canh tương ớt
  •  3 muỗng canh sốt cà chua
  •  300 gr tôm tươi
  •  1 kg bún tươi

Cách nấu lẩu tôm chua cay ngon

Bước 1: Tôm sú rửa sạch, để ráo. Cà chua bi rửa sạch, cắt làm đôi. Nấm rơm cắt bỏ gốc. Tôm tươi, lá chanh, ngò rí rửa sạch. Củ riềng gọt vỏ, cắt mỏng. Sả đập dập, băm nhỏ.

Bước 2: Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho tôm tươi vào, đảo đều 2 phút. Đổ 500ml nước vào.

Bước 3: Trong 1 chảo khác, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn. Cho lá chanh, củ riềng, 1 muỗng cà phê tỏi băm, ớt, 2 muỗng canh tương ớt, 3 muỗng canh sốt cà chua vào, khuấy đều.

Bước 4: Sau đó, lọc nước luộc tôm tươi qua rây, cho tôm tươi ra đĩa, để riêng còn phần nước tiếp tục nấu.

Bước 5: Cho nấm rơm, cà chua bi, 2 muỗng canh nước cốt chanh, ngò rí, sả băm, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, nấu sôi khoảng 5 phút.

Bước 6: Cuối cùng, cho tôm sú vào, nấu sôi nhỏ lửa khoảng 3 phút. Món lẩu Thái này bạn bày ra bàn ăn kèm các loại rau, bún hay cơm đều được nhé!


Xem chi tiết cách nấu lẩu tôm chua cay nóng hổi ngay nhé!

4. Lẩu kim chi hải sản

Một nổi lẩu kim chi mang đậm hơi hướng Hàn Quốc kết hợp cùng với hải sản lại là một lựa chọn tuyệt vời. Độ chua thơm vốn có từ kim chi kết hợp cùng hải sản ngon ngọt. Bụng bạn đã cồn cào chưa>

Nguyên liệu nấu lẩu kim chi hải sản:

  • 400 gr kim chi cải thảo
  • 3 cây xúc xích heo
  • 1 kg bạch tuộc
  • 1 con mực
  • 10 con tôm tươi
  • Nấm kim châm
  • 1 miếng Đậu hũ chiên  to
  • 5 tái nấm đông cô
  • 1 củ hành tím
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh đường trắng
  • 1 muỗng canh hạt nêm
  • 1 nhánh hành lá
  • 1 trái ớt sừng
  • 2 trái cà chua
  • 1 cây đậu hũ non

Cách nấu lẩu hải sản kim chi chuẩn vị

Bước 1: Kim chi cắt khúc ngắn. Tôm cắt bỏ bưới rau và chân, bạch tuộc, mực rửa làm sạch. Mực khứa lát mỏng. Xúc xích thái miếng. Nấm đông cô, chả cá thái lát. Cà chua thái múi cau. Hành lá cắt khúc ngắn. Đậu hũ chiên cắt nhỏ, đậu hũ non cắt khoanh nhỏ.

Bước 2: Đun nóng 2 muỗng canh dầu, cho hành tím cắt lát, cắt cắt nhỏ và tỏi băm vào xào thơm. Sau đó cho kim chi vào xào 4-5 phút.

Bước 3: Tiếp theo, cho 3 tô nước, nấm đông cô vào nấu. Khi nước sôi thì cho mực, bạch tuộc, tôm và các nguyên liệu còn lại nấu thêm vài phút. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn là tắt bếp.

Bước 4: Khi dùng có thể nhúng thêm các loại rau xanh, nấm kim châm tùy thích nhé! Ăn cùng bún hay mì đều hợp. Lẩu kim chi hải sản với vị chua chua, cay cay đặc trưng của kim chi. Hải sản tươi roi rói hòa quyện cùng nước lẩu và các loại rau củ, chả cá, đậu hũ, xúc xích, ... Trong những ngày lạnh cuối năm mà cả nhà có thể sum tụ, quây quần bên nồi lẩu nóng hổi, vừa ăn vừa hít hà thì còn gì bằng.

Xem và lưu lại cách nấu lẩu kim chi hải sản thơm ngon nhé!

Bạn đã ưng bụng với loại lẩu hải sản nào chưa? Hãy xắn tay áo vào bếp ngay nào! Chúc các bạn thành công nhé!

 

Gợi ý xem thêm