Kiến thức & Kinh nghiệm

4 kinh nghiệm dân gian chọn trứng vịt lộn đúng chuẩn và các thực phẩm kiêng kị với trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn là một món ăn quen thuộc giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe và là món khoái khẩu của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, người ta không biết cách chọn trứng sao cho đúng ý mình, chỉ đến khi mua về ăn mới biết được trứng đã già hay quá non. Cách chọn trứng vô cùng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ nêu ra tất tần tật những kinh nghiệm dân gian của ông bà ta ngày xưa để lại, vừa dễ thực hiện, vừa chính xác hiệu quả để chọn được những quả trứng tươi mới, vừa ăn. 

Cách chọn trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn tươi ngon, đảm bảo chất dinh dưỡng nhất là những loại trứng được ấp khoảng 20 ngày, khi đó phần cùi dừa trắng còn nhỏ, mềm không rắn, phần con vừa đủ non, không quá già.

1. Dựa vào cảm giác về trọng lượng

Nếu cảm thấy quả trứng nặng, đằm tay, tức là quả trứng đấy vẫn còn tươi, non, trứng được đẻ khoảng từ 16 đến 20 ngày, vừa ăn nhất. Còn nếu trứng cho cảm giác nhẹ, thì đó là quả trứng đã già.

2. Dựa vào vỏ trứng

Không chỉ riêng trứng vịt lộn, khi chọn mua các loại trứng khác, chúng ta cũng nên chọn trứng mới, có lớp vỏ hơi thô ráp, bên ngoài trứng còn phấn trắng. Vỏ trứng để lâu ngày thì trơn láng, có thể có những chấm thâm đen, mốc do bị ẩm. Nếu là trứng đã rất cũ đến thối rữa bên trong thì vỏ trứng đen sạm lại rất rõ. Chọn lựa những quả trứng mới không những cho ta cảm giác tươi ngon, khi ăn không có mùi lạ mà còn đảm bảo dinh dưỡng và chất lượng trứng.

3. Quan sát trứng vịt lộn dưới ánh sáng

Đưa trứng lên vùng ánh sáng mạnh và quan sát khoảng trống bên trong quả trứng. Nếu bạn nhìn thấy khoảng trống rộng thì đó là trứng già, ngược lại nếu khoảng trống nhỏ thì đó là trứng vịt lộn non. Trứng càng già thì khoảng trống càng lớn. Thông thường, người ta kết hợp giữa cách này và cảm giác về trọng lượng trứng để chọn được những quả trứng đúng ý.

3. Cho trứng vào nước để kiểm tra

Chuẩn bị một cốc nước muối loãng, thả nhẹ nhàng trứng vào thau nước và quan sát. Nếu thấy trứng chìm xuống nước nghĩa là trứng vịt lộn đó còn tươi mới, còn nếu thấy trứng nổi lờ đờ trên mặt nước là quả trứng đó đã để lâu, bị hỏng nhé. Cách làm này khá phức tạp ở công đoạn chuẩn bị, vì không dễ dàng để chuẩn bị nước muối loãng ngay tại chợ hay cửa hàng mua trứng. Tuy nhiên, nó mang lại kết quả chính xác nhất. 

4. Cầm 2 đầu quả trứng và lắc nhẹ gần tai

Với quả trứng non, bên trong trứng rất đặc, vì thế khi lắc sẽ không nghe tiếng chuyển động. Còn trứng già thì bên trong lỏng, khoảng trống phía trên lại rộng nên khi lắc thì nghe thấy động phát ra. Để chọn được trứng vịt lộn vừa ăn, bạn chỉ cần một chút tinh ý để cảm nhận âm thanh phát ra từ quả trứng, không quá đặc cũng như không quá lớn, thì việc có được những quả trứng vừa vặn đúng thì trở nên vô cùng đơn giản.

Những thực phẩm không nên ăn với trứng vịt lộn

Mặc dù giàu chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe, khi ăn trứng vịt lộn, chúng ta cũng cần phải lưu ý tránh ăn trứng cùng với các loại thực phẩm sau:

  • Sữa

Trong sữa có chứa một hàm lượng chất lactose - là một thể trong hai loại đường galactose và glucose dimmer, bên cạnh đó trong trứng lại chứa rất nhiều protein giúp phân giải các axit amin trong sữa. Do đó, nếu khi ăn kèm hai loại thực phẩm này với nhau sẽ làm cho cơ thể rất khó hấp thụ được chất lactose, hơn nữa các chất dinh dưỡng khác khó được tiêu hóa. Chính vì thế, bạn nên hạn chế dùng chung hai loại thực phẩm này với nhau.

  • Đậu nành hoặc sữa đậu nành

Nhiều người có thói quen ăn trứng và uống sữa đậu nành nhưng đây là cách phản khoa học. Trong đậu nành có chứa chất lysine khi được kết hợp với chất protein fructose axit amin trong trứng tạo thành chất khó hấp thụ trong cơ thể.

  • Óc heo

Dùng trứng vịt lộn chung với óc heo sẽ làm tăng cholesterol trong máu, dễ gây ra tình trạng huyết áp cao đột ngột dẫn đến tử vong.

  • Thịt ngỗng, thịt thỏ và thịt rùa

Tuyệt đối không nên ăn thịt thỏ, thịt ngỗng ngay sau khi ăn trứng, hai loại thịt này có tính hàn và trứng cũng thuộc nhóm thực phẩm này. Cả hai chất đều có chứa một số chất có hoạt tính sinh học, khi ăn cùng nhau sẽ xảy ra phản ứng kích thích đường tiêu hóa gây tiêu chảy. Đồng thời khi ăn trứng cùng với thịt rùa có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Đối với phụ nữ đang mang thai tiêu hóa kém, hoặc những người đang bị cảm lạnh cũng không nên ăn.

  • Trái hồng

Ăn hồng ngay sau khi ăn trứng vịt lộn là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩmviêm dạ dày ruột cấp tính.

  • Các loại trái cây có tính chua

Protein trong trứng sẽ phản ứng với axit tartaric và vitamin C có trong trái cây, từ đó gây ra hiện tượng chướng, đau bụng, tiêu chảy.

Những điều lưu ý khi ăn trứng vịt lộn

  • Không ăn trứng vịt lộn đã chín để qua đêm: Khi trứng đã luộc chín, protein trong trứng bị phá hỏng, nếu để qua đêm thì giá trị dinh dưỡng sẽ bị giảm đáng kể.
  • Không uống trà ngay sau khi ăn trứng vịt lộn: Trong lá trà có axit tannic, kết hợp với chất protein trong trứng sẽ gây ra triệu chứng khó tiêu.
  • Không nên ăn quá nhiều: Giá trị dinh dưỡng trong trứng vịt lộn cao nên khi ăn quá nhiều dễ gây ra dư chất, dễ dẫn đến béo phì, làm ảnh hưởng đến gan và thận.

  • Không nên ăn vào buổi tối: Trứng vịt lộn còn có tính hàn, dễ gây nên hiện tượng đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, thậm chí là tiêu chảy nếu bạn ăn quá nhiều.
  • Nên ăn vào buổi sáng sớm: Khi đó cơ thể của bạn đang cần một nguồn năng lượng lớn để bắt đầu một ngày mới.
  • Trẻ em dưới 5 tuổi không được ăn trứng vịt lộn: Từ 5 tuổi trở lên, hệ tiêu hóa của trẻ mới đủ khỏe để có thể ăn trứng vịt lộn với khẩu phần nửa trứng một lần, mỗi tuần ăn từ 1 - 2 lần. Ăn nhiều hơn sẽ khiến trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa.
  • Phụ nữ có thai không nên ăn trứng vịt lộn kèm với rau răm dễ làm hại đến thai nhi: Khẩu phần dành cho các bà mẹ đang mang thai là 1 - 2 lần/tuần, mỗi lần 1 trứng.

Những người không nên ăn trứng vịt lộn

Người bị bệnh gan

Chức năng sàng lọc chất độc hại của người bị bệnh gan rất yếu, lượng đạm từ trứng vịt lộn sẽ khiến gan phải hoạt động quá sức dẫn đến suy gan rất nhanh. Ngoài ra, hột vịt lộn còn khiến bệnh nhân gan dễ đầy hơi, khó tiêu, trướng bụng nhanh.

Người bị bệnh gout

Người bị bệnh gout ăn nhiều trứng vịt lộn sẽ làm tăng lượng protein trong máu bởi thực phẩm này rất giàu protein, không tốt cho nhóm đối tượng này.

Người bệnh thận

Quá trình trao đổi chất của cả cơ thể rất yếu, các độc tố trong cơ thể không được sàng lọc hết. Việc ăn trứng lộn có thể làm lượng ure trong cơ thể tăng cao khiến thận bị tổn thương, thậm chí nhiễm độc đường tiết niệu.

Người bị sốt

Protein trong trứng lộn đi vào cơ thể sẽ bị phân huỷ và sinh ra nhiệt lượng cao hơn 30% so với bình thường, chính vì thế những người đang sốt ăn trứng sẽ khiến nhiệt độ cơ thể càng tăng cao, dễ gây co giật và biến chứng lên não.

Người cao huyết áp

Khi ăn trứng vịt lộn, co thể đang được nạp một lượng lớn chất đạmcholesterol - một trong những tác nhân chính gây nên tình trạng cao huyết áp.

Người mẫn cảm với protein

Thành phần protein trong trứng lộn và trứng nói chung có tính kháng nguyên nhạy cảm với bề mặt lớp niêm trong dạ dày gây đau bụng, tiêu chảy, phát ban và các triệu chứng dị ứng khác. Chính vì thế các chuyên gia dinh dưỡng khuyên những người mẫn cảm với protein không nên ăn nhiều trứng.

Phụ nữ sau khi sinh con

Đề kháng yếu sau sinh khiến sản phụ khó tiêu hoá, trong khi đó các thành phần protein và chất béo trong trứng hay trứng lộn gây khó tiêu, đầy bụng. Vì thế sản phụ là chỉ nên ăn trứng sau khi sinh từ 1 - 2 ngày và không nên ăn quá 2 trứng mỗi ngày.

Việt Nam có rất nhiều món ăn ngon, nhưng để thưởng thức chúng một cách trọn vẹn, chúng ta còn phải lưu ý tới sức khỏe của bản thân và gia đình. Hy vọng, những kinh nghiệm trong bài viết trên sẽ giúp các bạn chọn được những quả trứng vịt lộn ngon, có được những bữa ăn tròn vị mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng.

Tham khảo một số công thức nấu ăn với trứng vịt lộn:


Cháo hột vịt lộn cho bữa sáng đầy đủ dưỡng chất

Bữa trưa ngon miệng với Canh trứng vịt lộn hầm ngải cứu


Trứng vịt lộn rim me - món ăn vặt quen thuộc

Gợi ý xem thêm