Tác giả
Cẩm nang nấu nướng

4 loại thực phẩm cần tránh khi đang dùng kháng sinh

Khi đang dùng kháng sinh, có những loại thực phẩm mà bạn nên tránh hoặc hạn chế dùng vì chúng có khả năng gây ra những tác động nhất định đến hiệu quả của thuốc.

4 loại thực phẩm cần tránh khi đang dùng kháng sinh

Thực phẩm có thể ảnh hưởng đến việc dùng kháng sinh theo ba cách: ngăn cản khả năng hấp thu thuốc, làm chậm tỷ lệ hấp thu thuốc hoặc gây trở ngại cho việc phân hủy thuốc của cơ thể. Sau đây là một số loại thực phẩm mà bạn nên hạn chế tiêu thụ nếu đang phải uống thuốc kháng sinh, nhằm giúp thuốc kháng sinh phát huy tối đa tác dụng.

1. Thức ăn và đồ uống chứa nhiều axit

Những thực phẩm giàu axit như trái cây thuộc họ cam, quýt, sôcôla, nước ngọt, nước xốt cà chua… không nằm trong danh sách thực đơn dành cho những người đang phải dùng kháng sinh để điều trị bệnh vì chúng sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thu thuốc của cơ thể.

4 loại thực phẩm cần tránh khi đang dùng kháng sinh

2. Những sản phẩm từ sữa, ngoại trừ sữa chua

Canxi vốn rất dồi dào trong những sản phẩm từ sữa sẽ ngăn cản khả năng hấp thu thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, sữa chua thì bạn có thể dùng vì chúng cung cấp các probiotic giúp hỗ trợ sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong ruột. Nhờ đó, bệnh sẽ nhanh phục hồi hơn khi thuốc kháng sinh tấn công vào các vi khuẩn (kể cả loại có hại lẫn có lợi) đang hiện diện bên trong cơ thể. Probiotic còn giúp ngăn ngừa tình trạng tiêu chảy, vốn là một trong những tác dụng phụ rất phổ biến của thuốc kháng sinh.

4 loại thực phẩm cần tránh khi đang dùng kháng sinh

3. Thực phẩm giàu chất xơ

Những thức ăn giàu chất xơ luôn nằm trong nhóm thực phẩm lành mạnh nhưng chúng lại không phải là lựa chọn lý tưởng khi bạn đang phải dùng kháng sinh.

Những thực phẩm vốn có khả năng làm chậm tỷ lệ hấp thu thức ăn trong dạ dày này sẽ rất có ích trong trường hợp bạn đang muốn giảm cân, nhưng đồng thời chúng cũng khiến tỷ lệ hấp thu thuốc kháng sinh trong ruột trở nên chậm lại, gây ảnh hưởng không tốt cho quá trình điều trị bệnh.

4 loại thực phẩm cần tránh khi đang dùng kháng sinh

4. Đồ uống có cồn

Thực tế là chất cồn không “quấy rầy” gì tới những viên thuốc kháng sinh mà bạn đang uống. Tuy nhiên, uống kháng sinh cùng với những loại đồ uống có chứa chất cồn lại có thể gây ra nhiều rắc rối cho cơ thể như tình trạng đầy hơi, hoa mắt hay chóng mặt. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên kiêng rượu, bia cho đến khi cơ thể phục hồi hoàn toàn và khỏe mạnh trở lại.

4 loại thực phẩm cần tránh khi đang dùng kháng sinh

Bạn nhớ lưu ý những thực phẩm này khi dùng thuốc kháng sinh, để nhanh chóng lấy lại sức khoẻ nhé!

Cooky.vn

(Theo phunuonline.com.vn)

Gợi ý xem thêm
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công