Bữa cơm người Việt chúng ta không thể thiếu đi món canh. Canh giúp bữa cơm bớt khô khan và thêm phần đặc sắc. Nhưng có 4 lý do không nên nấu canh và ăn canh căn bản bạn đã biết? Cùng tìm hiểu xem đó là gì nhé!
1. Ăn canh quá nóng
Không chỉ trời mùa lạnh chúng ta mới thích ăn canh nóng, cũng có những món canh khi ăn nóng sẽ ngon hơn rất nhiều như canh chua, canh khoai mỡ… Việc ăn canh quá nóng như vậy sẽ tổn hạu tới sức khỏe của chúng ta rất nhiều.
Bạn nên nhớ vòm họng, thực quản hoặc niêm mạc dạ dày chỉ có thể chịu đựng độ nóng ở khoảng 60°C. Vì vậy việc ăn nóng sẽ gây tổn hại đến niêm mạc dạ dày, có khi còn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
* Theo các chuyên gia đánh giá thì chúng ta nên ăn canh với độ nóng ở mức <50 0C là thích hợp nhất.
2. Canh để qua đêm
Tại sao chúng ta không nên sử dụng lại canh đê qua đêm? Các nhà khoa học chỉ ra rằng, hàm lượng nitrat có trong rau xanh khá nhiều. Món canh chúng ta ăn chủ yếu được chế biến từ các loại rau. Khi nấu với số lượng nhiều ăn không hết ta thường giữ lại và hâm để dùng lại vào hôm sau.
Khi đó vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ lại tạo thành nitrite – chất gây ung thư, cho dù là bạn có đun lại đi chăng nữa cũng không thể khử được.
Vì vậy không nên ăn canh đã để qua đêm, đừng vì tiếc rẻ nồi canh mà gây tổn hại sức khỏe gia đình. Còn không hãy ước lượng món canh gia đình bạn ăn để nấu lượng vừa đủ tránh lãng phí nhé!
3. Hầm canh quá kỹ
Món canh mà chúng ta thường hầm lâu như canh giò heo, canh gà hay món nấu bằng xương… Khi chúng ta hầm canh càng lâu thì thành phần protein có trong thịt, cá, gà, bò… chỉ còn 6-15%, 85% còn lại được lưu giữ trong cặn canh.
Điều đó cho thấy dù có hầm lâu đến đâu thì dinh dưỡng cũng không hoàn toàm tiết ra nước mà nằm ở cặn canh. Vì vậy bạn nên hầm canh vừa phải và sử dụng lượng thịt thích hợp sau khi ăn canh.
4. Cơm chan canh
Cơm chan canh thường được mọi người dùng nhất. Cơm khô chỉ cần chan canh vào và húp, vừa ăn cơm lại có nước dễ nuốt không cần nhai. Nhưng đó là sai lầm nên sửa đổi, thức ăn được nuốt xuống mà không qua hấp thụ nước bọt sẽ gây gánh nặng cho quá trình tiêu hóa, khiến cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng kém hiệu quả hơn, lâu ngày sẽ dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa.
Vì vậy khi ăn, chúng ta cần thao tác nhai đều nhai kỹ để nước bọt tiết ra làm ẩm thức ăn, đồng thời những enzym trong nước bọt có thể hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn được tốt hơn.
Canh là món ăn đời thường là món được dùng cho kết thúc bữa ăn gia đình. Vì vậy đừng để việc nấu cũng như ăn món canh khiến tổn hại tới sứ khỏe nhé!
St