Nghêu hay ngao là tên gọi dùng để chỉ các loài động vật thân mềm hai mảnh vỏ, có giá trị dinh dưỡng cao, thơm ngon được nhiều người ưa thích.
Nghêu dùng làm nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon như: nghêu hấp Thái, canh nghêu, hoặc spaghetti nghêu sốt cay, hoặc một số món ăn khoái ăn chơi. Cùng thưởng thức 4 món ngon từ nghêu ăn hoài không biết chán!
Mẹo chọn lựa và sơ chế nghêu sạch đất cát, chất bẩn
Muốn có một món nghêu ngon thì các bạn không nên bỏ qua bước quan trọng là chọn lựa và sơ chế nghêu sạch đất cát, chất bẩn trước, sau đó mới tiến hành chế biến món ăn. Cách làm đơn giản như sau:
-
Chọn những con nghêu khép miệng và khó tách. Nếu dễ tách tức là nghêu đã chết rồi đấy. Trường hợp những con mở miệng thì dùng tay chạm vào chúng. Nếu nghêu tươi sẽ cử động hoặc đống vỏ lại.
-
Nghêu và hến mua về rửa sạch qua nước lạnh rồi ngâm vào nước có pha muối và ớt trái trong khoảng 1-2 tiếng đồng hồ nhé. Đảm bảo chúng sẽ nhảo sạch sành sanh cát và sạn ở trong miệng đấy.
Chế biến 4 món nghêu ăn hoài không biết chán
Cà ri nghêu cay cay
Những con nghêu thơm ngon thấm vị cà ri, cay cay của ớt, hòa lẫn với nước sốt béo ngậy. Món này ăn kèm với cơm hay bánh mì đều ngon lắm nhé. Bạn có thể áp dụng món này vào bữa ăn sáng cho gia đình cũng rất tuyệt vời.
Nguyên liệu
-
500gr nghêu
-
80ml nước cốt dừa
-
1 củ hành tây
-
2 trái ớt sừng
-
15gr bơ lạt
-
50gr ngò rí
-
50gr hành lá
-
Gia vị
Khẩu phần: 2 người
Cách chế biến cà ri nghêu
Nghêu ngâm vào nước để nhả hết chất bẩn, có thể cắt thêm vào vài trái ớt tươi. Các nguyê liệu khác chuẩn bị sẵn. Trên một cái nồi (hoặc chảo sâu lòng) cho bơ vào đun chảy. Cho tỏi, gừng băm và đầu hành lá vào phi thơm. Sau đó, thêm hành tây cắt mỏng, ớt sừng cắt lát và 1/2 bột cà ri vào, đảo đều đến khi hành tây vừa trong thì cho nghêu vào xào. Khi nghêu vừa mở hé nắp thì đổ 100ml nước sôi. Nêm gia vị 1 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê đường trắng, 1/2 bột cà ri còn lại và nước cốt dừa vào, đảo đều cho nghêu hé hết nắp, tắt bếp ngay.
Thành phẩm cà ri nghêu
Dùng chung với bánh mì, cơm nóng hoặc bún đều rất ngon. Trước khi ăn rắc thêm hành lá, ngò rí cắt nhỏ để món ăn thêm đẹp mắt.
>> Xem thêm công thức chi tiết: Cách làm cà ri nghêu
Canh chua rau nhút nấu nghêu
Nước dùng đậm đà kết hợp từ thịt nghêu, vị giòn giòn của rau nhút, chua chua của cà chua vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Với cách chế biến mới lạ từ nghêu này chắc hẳn cả nhà bạn sẽ thích thú khi thưởng thức bữa cơm đấy.
Nguyên liệu
-
400gr rau nhút
-
1kg nghêu
-
1 trái cà chua
-
30ml nước cốt me
-
Gia vị
Khẩu phần: 2 người
Cách chế biến canh rau nhút nấu nghêu
Nghêu mua về sơ chế thật sạch đất cát. Sau đó để ráo. Rau nhút cắt ngắn, cà chua cắt múi cau. Phi thơm tỏi và cà chua, rồi cho nước vào nấu, tiếp đến cho nước cốt me và nêm nếm gia vị vừa ăn. Nước sôi cho nghêu vào nấu đến sôi lại. Cuối cùng là thêm rau nhút vào là hoàn thành nồi canh chua nghêu nấu rau nhút rồi.
#Lưu ý: Khi cho nghêu vào không nên dùng đũa, vá cho vào nồi khuấy lúc đó, bởi vì như vậy sẽ khiến nghêu trân, không mở miệng nhé!
Thành phẩm canh rau nhút nấu nghêu
Canh chua rau nhút nấu nghêu ăn ngon bá cháy, lâu lâu đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình mình nè!
>> Xem thêm công thức chi tiết: Cách làm canh rau nhút nấu nghêu
Mì nghêu hấp Thái đậm đà
Khi ăn mì, húp chung cùng nước luộc nghêu. Ai ăn vị đậm đà thì lấy luôn nước luộc nghêu đun sôi rồi cho vào tô mì, nước này rất ngon vì nguyên chất từ nước dừa. Chấm rau, nghêu kèm nước mắm chua ngọt đã pha.
Nguyên liệu
-
2kg nghêu
-
4 gói mì tôm
-
4 cây sả
-
2 trái tắc
-
250ml nước dừa
-
1 hũ sa tế
-
4 trái ớt
-
500gr rau muống
-
Gia vị
Khẩu phần: 4 người
Cách chế biến mì nghêu hấp Thái
Rửa sạch nghêu và sơ chế tất cả các nguyên liệu. Cho nước dừa tươi vào nồi, nêm nếm gia vị, tiếp theo cho sả đập dập vào và sate nếu ăn cay được nhiều. Sau đó cho nghêu đã rửa sạch vào. Đậy nắp và chờ sôi. Pha nước mắm chắm kèm, luộc rau muống và trụng mì. Sau khi nồi nghêu chín, nêm nếm vừa ăn thì cho mì gối vào tô, đến rau muống và cuối cùng là nghêu cùng nước nghêu.
Thành phẩm mì nghêu hấp Thái
Món mì hấp Thái chua chua cay cay, ngọt nước từ thịt nghêu đem lại trải nghiệm mới cho người thưởng thức. Cuối tuần nấu món này cả nhà ăn sáng nhé!
>> Xem thêm công thức chi tiết: Cách làm mì nghêu hấp Thái
Cháo nghêu ấm nóng ngọt vị
Món cháo ấm nóng và ngọt vị ngọt của nghêu rất thích hợp với những ngày mưa bão. Để có một chén cháo ngon đòi hỏi người nấu phải chăm chút từng khâu như chọn nghêu tươi, ngon, rang gạo để đảm bảo gạo thơm hơn.
Nguyên liệu
-
1.5kg nghêu
-
10gr gạo
-
1 muỗng cà phê hành phi
-
1 cây hành lá
-
5gr rau răm
-
Gia vị
Khẩu phần: 2 người
Cách chế biến cháo nghêu
Nghêu rửa sạch, gạo nếu muốn nấu cháo ngon thì rang sơ qua một lúc. Nấu cháo như bình thường đến chín. Nghêu luộc tách lấy thịt rồi xào chín với gia vị vừa ăn. Sau khi cháo chín múc cháo ra tô, thêm nghêu vừa xào, một ít hành phi, rau răm lên trên mặt cháo. Vậy là ăn thôi, vừa nhanh lại ngon mà bổ dưỡng nữa.
Thành phẩm cháo nghêu
Ngày mưa mà có chén cháo nghêu này thì còn gì bằng. Lâu lâu thay đổi bữa tối bằng nồi cháo nghêu cũng hấp dẫn lắm đấy.
>> Xem thêm công thức chi tiết: Cách nấu cháo nghêu
Nghêu là hải sản mà được nhiều người yêu thích nhất. Trên đây mách bạn 4 món được chế biến từ nghêu, để bổ sung vào thực đơn món ăn từ nghêu của các mẹ nhé!
Có thể bạn quan tâm: