Mắm ruốc loại mắm đặc trưng của người dân miền nam. Mắm ruốc thường được xào chung với thịt ba chỉ (miền nam gọi là thịt ba rọi) đến khi thịt và mắm hòa quyện, thịt thấm đậm thơm ngon, lớp ba chỉ beo béo, khi ăn cùng với cơm nóng thì ngon không thể tả, vì vậy mà món này thường được ưu ái trong bữa cơm gia đình. Chỉ cần 1 chén thịt ba chỉ xào mắm ruốc thêm một vài trái dưa leo là có ngay bữa cơm dân dã mà ngon lành.
Bật mí cách làm dưới đây chỉ với 5 bước:
Chuẩn bị:
- 90gr sả
- 15gr ớt bằm
- 4 tép tỏi
- 400gr thịt ba chỉ
- 100gr mắm ruốc
- 25gr đường trắng
- 3 muỗng canh dầu ăn
Thực hiện:
Bước 1: Cho mắm ruốc vào chén cùng 3 muỗng canh nước lọc, khuấy đều cho hỗn hợp quyện vào nhau.
Bước 2: Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ, Sả đập dập, băm nhỏ. Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt thành miếng mỏng, nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Làm nóng 3 muỗng canh dầu ăn, cho lần lượt tỏi, sả, ớt vào, đảo đều cho thơm đến khi cả 3 hơi khô lại.
Lưu ý: Lúc này sả hơi hăng, nếu không quen bạn nên đeo khẩu trang tránh bị sặc hay hắc hơi ở bước này nhé!
Bước 4: Cho thịt ba chỉ vào, đảo đều 2 phút cho thịt săn lại. Đổ từ từ chén mắm ruốc đã pha ở bước 1 vào, đảo đều lửa vừa cho mắm ruốc ngấm đều vào từng miếng thịt.
Bước 5: Khi thấy thịt đã chín, sệt lại, cho 25gr đường trắng vào, đảo đều nhanh tay, tắt bếp.
Lưu ý: Canh lửa sau khi cho đường phải liên tuc đảo tránh chảo bị cháy khét.
Hương thơm từ mắm ruốc quyện lẫn sả, cay của ớt, thơm của tỏi rất hài hoài. Khi ăn thịt rất mềm, đậm đà, có vị mặn ngọt vừa khẩu vị.
Món ăn này bạn có thể kết hợp với dưa leo cắt lát. Thêm chút ớt tươi cắt nhỏ lên trên để món ăn thêm đẹp mắt, lôi cuốn hơn nhé!
Món ăn vừa gần gũi, thân thiện lại rất được lòng nhiều thành viên trong gia đình. Chúc các bạn thành công!
Có thể bạn quan tâm:
- Cách làm kho quẹt tuyệt ngon chấm rau củ
- Công thức nấu nước sâm bí đao giải nhiệt
- Cách làm snack rong biển giòn nhai rôm rốp
Cobe lilom