Bánh chưng, bánh tét là một loại bánh luôn xuất hiện trong mâm cỗ ngày Tết. Bánh tét được làm từ lá chuối, gạo nếp, thịt heo... nên rất dễ hư hỏng, mốc nếu như không biết cách bảo quản. Để có một cái Tết thêm tròn vị bên gia đình, Cooky mách nhỏ bạn 5 cách bảo quản bánh tét dưới đây. Rất hữu ích nè.
Rửa sạch lá gói bánh
Lá chuối mua về phải được rửa kỹ, để ráo dưới trời nắng tốt hoặc trụng qua nước sôi để ráo trước khi gói.
Rửa sạch bánh sau luộc
Khi bánh chín, sau khi vớt bánh ra khỏi nồi thì chúng ta vẫn nên rửa lại bằng nước sạch.
Cách bảo quản bánh tét lâu chỉ đơn giản là rửa sạch thôi
Ép bánh
Dùng vật nặng như tấm thớt để ép cho bánh chặt hơn.
Phơi bánh
Sau khi rửa sạch bánh và được ép, bánh vẫn còn nóng, phải treo bánh ở nơi thoáng khí, không bụi bặm để bánh nguội đi. Không nên để bánh vào túi nilon hay cho vào tủ, tủ lạnh ngay vì như vậy bánh sẽ bị hầm hơi dễ hư, thiu, mốc.
Bánh tét để được bao lâu?
Hút chân không trước khi bảo quản
Nếu bạn treo bánh bình thường ở ngoài thì bánh có thể được sử dụng trong khoảng 2 - 3 ngày (nếu bạn mua bánh Tét được ép chân không thì sẽ giữ được lâu khoảng 1 tuần đến 10 ngày). Nếu muốn để bánh ăn được lâu hơn thì dù là bánh thường hay bánh Tét được hút chân không cũng nên để bánh vào tủ lạnh để bảo quản lâu hơn. Nên cho nguyên đòn bánh vào tủ lạnh đừng tháo lá ra, khi nào bạn muốn ăn thì chỉ nên ăn bao nhiêu cắt bấy nhiêu. Lấy bọc nilon bọc mặt cắt lại. Bánh để trong tủ lạnh có thể bị lại gạo làm nếp cứng nên bạn cần hấp hoặc chiên bánh lại trước khi ăn.
Áp dụng 5 mẹo trên, bánh tét của bạn sẽ luôn ngon, dùng lâu và không bị hư hỏng nè. Dù là nhà gói hay tự đi mua bạn cũng nên dự trữ cho mình những chiếc bánh tét ngon, dùng trong dịp Tết nhé!
Có thể bạn quan tâm: