Bí quyết có món kho và nướng ngon không chỉ cần có thịt tươi ngon mà phần quan trọng không kém đó là gia vị. Mỗi người đều có bí quyết riêng để món thịt trở nên đậm đà và có mùi thơm quyến rũ. Vậy thì cách duy nhất là ướp, bởi ướp mới giúp thấm sâu gia vị vào từng thớ thịt. Thế thì....
Ướp như thế nào và liều lượng ra sao, mời bạn ghé qua nhà Cooky xem thử nhé!
1. Sốt ướp thịt heo kho
Thịt kho..món mà hầu như ít nhất sẽ xuất hiện 1 lần trên bàn ăn nhà bạn. Để thịt được ngấm đậm gia vị từ trong ra ngoài thì bí quyết nằm ngay ở phần gia vị ướp. Bạn có thể áp dụng cách này cho món thịt kho đậm đà.
Nguyên liệu:
- Dầu hào
- Nước mắm
- Hạt nêm
- Đường trắng
- Tỏi băm
- Nước màu
Cách làm:
Hòa tan 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng canh nước màu trong chén, khuấy đều.
Thời gian ướp: Khoảng 15-20 phút.
2. Sốt ướp thịt nướng BBQ
Đây là loại nước sốt phổ biến dành cho các món nướng. Món nướng ngon hay không, thành công hay thất bại chính là do một phần nước sốt này khi ướp.
Nguyên liệu:
- Nước tương
- Nước ép lê
- Dầu mè
- Tỏi băm
- Hành lá
- Gừng
- Đường nâu
- Mè trắng
- Tiêu
Cách làm:
Trộn 1/4 chén nước tương, 30ml nước ép lê, 2 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng cà phê tỏi băm, hành lá, gừng cắt nhỏ, 1 muỗng canh đường nâu, 1 muỗng cà phê mè trắng rang, 1/2 muỗng cà phê tiêu trong tô, khuấy đều.
Thời gian ướp: Khoảng 30 phút hoặc qua đêm.
>> Xem thêm: Cách làm Nước sốt ướp thịt nướng BBQ Hàn Quốc
3. Sốt ướp thịt gà nướng
Thịt gà sẽ đậm đà, thơm ngon và mềm hơn khi bạn ướp với sốt này khoảng 60 phút. Chắc chắn mùi vị sẽ lôi cuốn, hấp dẫn hơn và rất đưa cơm.
Nguyên liệu:
- Mật ong
- Đường trắng
- Ngũ vị hương
- Dầu ăn
- Nước mắm
- Tỏi băm
- Ớt
- Sả
Cách làm:
Cho 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh đường trắng, 1/2 gói ngũ vị hương, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, sả, ớt cắt nhỏ vào chén, trộn đều.
Thời gian ướp: Khoảng 60 phút.
4. Sốt ướp cá chiên
Cũng như các loại thịt, cá chiên khi được ướp sẽ thấm đậm gia vị, không bị tanh và ngấm đều.
Nguyên liệu:
- Nước mắm
- Tỏi băm
- Dầu ăn
- Đường trắng
- Ớt bột
- Bột bắp
- Tiêu
Cách làm:
Hòa tan 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh đường trắng, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng canh bột bắp, 1/2 muỗng cà phê tiêu vào chén, khuấy đều.
Thời gian ướp: Khoảng 10-15 phút.
5. Sốt ướp thịt bò xào
Thịt bò khi được ướp sẽ nhanh chín hơn, không mất nhiều thời gian chế biến và làm tăng thêm hương vị cho món ăn.
Nguyên liệu:
- Nước tương
- Hạt nêm
- Tiêu
- Dầu ăn
- Dầu hào
- Tỏi băm
Cách làm:
Hòa tan 2 muỗng canh nước tương, tỏi băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng cà phê dầu hào trong chén, khuấy đều.
Thời gian ướp: Khoảng 10 phút.
Phía trên chỉ là 5 trong nhiều cách làm sốt ướp mà Cooky chia sẻ. Đừng quên gửi thêm những cách làm khác của bạn về cho Cooky và đồng thời tham khảo các công thức dưới đây để có món ăn hoàn hảo cho gia đình nhé!
>> Xem thêm: Cách làm Sườn nướng Coca Cola cho bữa cơm ngon miệng
>> Xem thêm: Cách làm Sườn heo nướng ướp sốt trái cây chua chua ngọt ngọt đậm đà từng thớ thịt
>> Xem thêm: Cách làm Cá điêu hồng chiên muối tỏi thơm nồng khắp căn bếp
Chúc các bạn thành công với bữa ăn của mình!
- 3 Cách Ướp Thịt Ba Chỉ Nướng thơm mềm đậm vị mà không lo bị cháy
- Bí quyết ướp các loại đồ nướng ăn hoài không thấy ngán
- Bộ sưu tập Món nướng và lẩu cho buổi tiệc cuối năm ý nghĩa
Cooky.vn
(Tổng hợp)