Cùng tham khảo cách chế biến các món cá mà không cần sử dụng tới dầu ăn vừa an toàn vừa ngon, đơn giản men nên biết!
Dầu ăn là nguyên liệu được sử dụng chế biến các món ăn hàng ngày, tuy nhiên có nhiều loại dầu ăn có thể làm gia tăng lượng cholesterol trong cơ thể, gây ảnh hưởng không tốt cho hệ tim mạch. Để đảm bảo cho sức khỏe của mình cũng như gia đình nên sử dụng các loại dầu ăn an toàn hoặc hạn chế đến mức có thể khi chế biến thức ăn.
Chiên cá bằng chảo và thay thế dầu ăn bằng bơ
Món cá chiên có lẽ là được chế biến nhiều nhất cho các bữa cơm, cá chiên vừa giòn bên ngoài, ngọt thịt bên trong khiến thành viên gia đình bạn luôn thích món này. Tuy nhiên, thay vì sử dụng dầu ăn để chiên, bạn có thể thay thế bằng bơ và ít nước. Sau khi cá được làm xong, tùy kích thước chảo để bạn cắt cá ra hay để nguyên con. Thông thường món cá chiên thì chúng ta sẽ không cần ướp thêm gia vị, cho bơ vào chảo để bơ tan chảy rồi cho cá vào và thêm chút nước, đậy nắp chảo để nước không bắn và đun lửa nhỏ cho đến khi cá mềm và đều cả hai mặt từ bên trong, sau đó để lửa lớn lên cho cháy vàng phần da bên ngoài là lấy cá ra.
Cá hấp sẽ giữ được nhiều chất dinh dưỡng
Cá hấp được đánh giá là một trong những món ăn ngon và bổ dưỡng vì phương pháp này giữ lại nhiều chất dinh dưỡng trong thức ăn. Cá hấp khá phổ biến trong văn hóa ẩm thực của người châu Á. Thông thường, khi hấp, cá được ướp với nhiều loại gia vị, ớt, tỏi và gừng. Vào cuối quá trình hấp, người ta thường cho thêm vào cá một loại nước sốt được chế biến theo ý thích của người dùng. Những hương vị khác nhau sẽ hòa trộn cùng với cá, tạo nên một món ăn thơm ngon và hấp dẫn
Cá nướng bằng vỉ
Hầu hết món nướng chúng ta không cần phải sử dụng tới dầu ăn và là cách chế biến dân gian đơn giản nhất. Thịt cá mềm và rất nhanh chín, vì vậy bạn chỉ cần cho cá lên vĩ và cho lên bếp than trong vài phút. Chú ý là khi cho cá lên vĩ bạn nên hạn chế lật cá quá nhiều lần khiến cá dễ bị nát. Muốn món cá nướng được ngon và tăng hương vị hơn nên ướp chúng với gia vị trước cho thấm. Đặc biệt, với món nướng nói chung và món cá nướng nói riêng thường chúng ta làm thêm phần sốt phết lên mặt cá trong khi nướng, vừa tăng thêm đậm đà và chống cháy cho cá.
Cá nướng giấy bạc
Giấy bạc giúp cho món cá nướng được giữ được trọn hương vị của món cá và sẽ giảm được khá nhiều chất béo. Cá được làm sạch, nếu muốn bạn có thể ướp sẵn gia vị hoặc rau thơm để tạo mùi khi nướng. Sau đó lấy một miếng giấy bạc, phết một lớp mỏng bơ ít béo hoặc mayonnaise lên giấy nhằm cá không bị dính khi nướng. Cho cá vào, gói giấy bạc lại để lên bếp nướng.
Với món cá nướng giấy bạc này bạn có thể nướng được ở nhiều bếp ngay cả bếp gas mà không nhất thiết phải là lò nướng nhé!
Chiên cá bằng lò
Đối với món cá chiên bằng lò, cá cần được sơ chế trước khi nấu. Cách sơ chế cũng không quá phức tạp, bạn chỉ cần nhúng cá vào một hỗn hợp gồm ít bột mì, nước sốt gia vị và lòng trắng trứng rồi cho cá lên khay và đặt chúng vào lò nướng. Món cá này có một lớp vỏ khá giòn sau khi được nướng chín.
Không sử dụng dầu ăn vẫn có thể có các món cá ngon, thơm như thường nhé. Hãy thử dù chỉ một lần nhé các mẹ!
Xu Xu/Tổng hợp