Trong thế giới ẩm thực Việt đa dạng, chẳng có món ăn nào vừa ngon, rẻ lại dễ làm như các loại cuốn. Các món cuốn xuất hiện khá nhiều trong những bữa ăn của người Việt. Ta có thể bắt gặp cuốn ở bất cứ nơi nào, trong các quán ăn ven đường, trong nhà hàng sang trọng hay thậm chí ở các gánh hàng rong.
Ăn vặt rất ngon, ăn no bụng cũng đủ chất bởi trong một cuốn có rất nhiều nguyên liệu với những loại chất dinh dưỡng khác nhau. Một cuốn tuy bé nhưng chứa cả chất đạm, chất xơ, vitamin cùng nhiều thành phần bổ dưỡng khác. Cùng khám phá những loại gỏi cuốn đơn giản nhưng siêu ngon có thể làm ngay tại nhà nhé!
1. Gỏi cuốn
Gỏi cuốn là món ăn đơn giản gồm thịt luộc thái mỏng, tôm luộc đỏ au, bún, rau các loại rồi cuốn chặt. Người Việt còn khéo léo trang trí thêm cộng hẹ khiến gỏi cuốn trở nên bắt mắt hơn. Gỏi cuốn vốn là món ăn vặt quen thuộc của người miền Nam, nên khi du nhập sang các vùng miền khác được thay đổi một chút để phù hợp với khẩu vị của người dùng. Ở miến Bắc dùng bánh phở thay thế bún, một số nơi lại lấy cá trứng thay cho tôm. Chỉ cần vài ba chiếc gỏi cuốn, cả buổi chiều bỗng trở nên năng lượng hơn hẳn thường ngày.
Hướng dẫn chi tiết cách làm Gỏi cuốn
2. Bì cuốn
Bì cuốn là món ăn vặt xuất phát từ miền Tây Nam Bộ được rất nhiều người ưa chuộng. Bì cuốn với nhiều rau xanh, không tinh bột sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho thực đơn giảm cân, hoặc là món đổi gió thay cho những món ăn dầu mỡ. Đặc biệt bì được trộn chung với thính khiến món bì cuốn không bị ngấy mỡ mà rất bắt miệng. Giờ nghỉ giải lao có vài cuốn bì chấm nước mắm chua ngọt thì còn gì bằng.
Hướng dẫn chi tiết cách làm Bì cuốn
3. Bò bía mặn
Những cuốn bò bía mặn từ lâu đã trở nên thân thuộc với tuổi thơ của rất nhiều người. Chỉ với một chiếc bánh tráng mỏng, cuốn bên trong là các loại rau củ, trứng chiên, ruốc khô và lạp xưởng có ngay cuốn bò bía mộc mạc, ngon lành. Ngoài bò bía mặn, miền Nam còn có bò bía ngọt; bộ đôi song hành tạo nên danh sách những món ăn vặt đã ăn một lần thì khó lòng quên.
Hướng dẫn chi tiết cách làm Bò bía mặn
4. Phở cuốn
Từ nét ẩm thực đặc trưng - phở, người Hà Nội đã khéo léo tạo ra món phở cuốn trứ danh. Để có được món phở cuốn trọn vị, thịt bò phải được xào thật khéo để thấm vị nhưng vẫn mềm. Lúc cuốn phở cũng phải thật nghệ, cuốn vừa đẹp, vừa chặt tay, khi chấm ăn không bị xổ ra. Phở cuốn ăn cùng nước mắm chấm hấp dẫn vị giác, hôm nào “ngán cơm” làm phở cuốn ăn đảm bảo lạ miệng vô cùng.
Hướng dẫn chi tiết cách làm Phở cuốn
5. Cuốn diếp
Cuốn diếp là một món ngon của xứ Huế, hương vị nhẹ nhàng, thích hợp để làm món ăn kèm. Cuốn diếp có cách sơ chế và chế biến tương tự gỏi cuốn miền Nam, nhưng dùng lá cải cuốn ở ngoài thay vì bánh tráng, do đó khi ăn vào sẽ có cảm giác ngọt thanh và hơi cay nồng của rau cải. Cuốn diếp có thể dùng làm món khai vị trong các bữa tiệc, đảm bảo chiều lòng cả những thực khách "khó tính" nhất.
Hướng dẫn chi tiết cách làm Cuốn diếp chay
Mỗi loại cuốn đều có hương vị, nguyên liệu khác nhau, tuy nhiên tất cả đều dân dã, giản dị như tính cách của người Việt. Có những người con xa xứ nhiều năm vẫn nhớ như in chiếc cuốn mang đậm nét đặc trưng của quê hương. Cuốn ăn cùng các loại nước chấm đậm đà, ăn một lần nhớ mãi không quên.