Nước sâm là tên dân gian dùng để gọi các loại nước nấu từ các loại dược liệu có tác dụng thanh nhiệt (làm cho mát, hạ sốt), thường được nấu và dùng trong gia đình vào mùa nắng nóng.
Không chỉ thanh nhiệt, các loại nước sâm còn giúp bạn có làn da mịn màng và thải cái độc tố bên trong cơ thể ra ngoài. Cùng khám phá ngay công thức nấu nước sâm đơn giản tại nhà dưới đây nhé!
1. Sâm bí đao
Sâm bí đao dường như là một món nước uống khá quen thuộc giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Với vài món nguyên liệu dễ kiếm & chút thời gian, sẽ có một nồi nước sâm bí đao ngon cho cả nhà mà còn giúp thanh nhiệt cơ thể, đẹp da mượt tóc và chống say nắng.
Nguyên liệu
- 1kg bí đao
- 45g lá dứa
- 10g thục địa
- 15g đường phèn
- 1/3 muỗng cà phê muối
Cách làm
- Bí đao giữ nguyên vỏ, rửa thật sạch. Cắt bí thành từng khoanh tròn.
- Cho bí đao, muối, thục địa,nước vào nồi. Nấu ít nhất 2 giờ với lửa vừa, kiểm tra thấy bí càng mềm thì nước càng thơm. Trong lúc nấu không nên đậy nắp nồi để tránh nước trào.
- Khi bí đã chín rục, rửa sạch lá dứa, thắt gút lại. Sau đó cho vào nồi nước sâm nấu thêm 5 phút là được.
- Tắt bếp, lọc nước bỏ bã. Ngay khi nước còn nóng, cho đường phèn vào, khuấy tan.
- Vậy là đã hoàn thành nước sâm bí đao mát mát rồi. Để nước sâm được ngon và giữ được lâu hơn, bạn nên cho vào chai và để tủ lạnh khoảng 3 đến 4 giờ rồi hẵng lấy ra dùng sẽ ngon hơn.
2. Sâm bông cúc nhãn nhục
Lại là loại nước mát giải nhiệt, giúp an thần, đẹp da và ngủ ngon hơn. Món này rất thơm, dễ uống và quan trọng là có thể nấu không cần đường vì nhãn nhục đã ngọt sẵn.
Nguyên liệu:
- 150g bông cúc khô
- 100g long nhãn khô (nhãn nhục khô)
- 150g đường phèn
Cách làm:
- Ngâm nhãn nhục và bông cúc khô trong 2 tô nước riêng biệt khoảng 15 phút để chúng nở ra.
- Vớt bông cúc đã ngâm cho vào nồi đun sôi cùng nước lọc.
- Khi nước sôi khoảng 10 phút thì vớt bông cúc ra, cho nhãn nhục (cả phần nước ngâm) và đường phèn vào, đun cho đến khi đường tan là được.
- Sâm bông cúc nhãn nhục ngọt mát, cực thích hợp để thanh nhiệt giải khát, giúp thư giản tinh thần. Nước sâm ngon hơn khi uống lạnh.
3. Nước mát
Khi cơ thể bị nhiệt, như cảm giác bức rức, khát nước, khô họng miệng, tiểu ít, da bị nhọt lỡ, miệng lưỡi lỡ… có thể sử dụng nước mát như nước uống thông thường nhằm giải độc cho cơ thể.
Nguyên liệu:
- 300 mía lau
- 50g rau bắp
- 10g cỏ tranh
- 1 lá dứa
- 1 nhánh mã đề
- 30g lá thuốc giòi
- 2 lá cây lẻ bạn
- 5g ngò rí già (lá mùi già)
- 30g đường phèn
Cách làm:
- Mía lau rửa sạch, đập dập hoặc chẻ mỏng. Các loại cây và lá mát cũng rửa sạch, để ráo nước.
- Xếp vài lát mía dưới đáy nồi. Sau đó cho các loại cây lá mát vào nồi. Cuối cùng cho phần mía còn lại vào trên cùng.
- Đổ ngập nước, đun sôi với lửa vừa. Khi nước sôi, hớt bọt, giảm nhỏ lửa và nấu thêm từ 5 đến 7 phút, cho thêm đường phèn, khuấy cho đường tan rồi tắt bếp, để nguội.
- Nước sâm giải nhiệt này tốt nhất nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và nên dùng trong vòng 24h vì để lâu nước không còn ngon.
4. Nước sâm rong biển
Công dụng thanh nhiệt, mát gan, dễ ngủ và đẹp da của sâm rong biển từ lâu được nhiều người biết đến. Tự nấu một nồi sâm dù có mất công hơn nhưng hiệu quả và đảm bảo hơn nhiều so với mua sẵn. Thử ngay nhé!
Nguyên liệu:
- 100g rong biển khô
- 5 lá dứa
- 10g thực địa
- 60g đường phèn
- 1 muỗng cà phê vani
Cách làm:
- Rửa sạch rong biển, cho vào nồi cùng thục địa và nước, nấu đến khi sôi.
- Tiếp theo, cho lá dứa vào và đậy nắp nồi lại, nấu thêm khoảng 6 phút.
- Lọc hỗn hợp lấy nước bỏ bã, ngay khi nước sâm còn nóng cho đường phèn và vani vào khuấy đều. Đơi hỗn hợp nguội cho vào chai và bảo quản trong tủ lạnh.
- Nước sâm rong biển vừa mát vừa có tác dụng thanh nhiệt cơ thể với mùi thơm thoang thoảng của rong biển và lá dứa. Những ngày trời nóng nực có ngay ly nước sâm rong biển thì không còn gì bằng.
5. Sâm bông cúc
Bông cúc có công dụng giúp an thần, làm dịu căng thẳng & dễ ngủ... Vì thế vào những ngày hè được giải nhiệt bằng ly nước sâm bông cúc thì còn gì bằng.
Nguyên liệu:
- 30g bông cúc khô
- 50g ngò rí
- 50g đường phèn
Cách làm:
- Đầu tiên cho hoa cúc vào nồi với nước và nấu sôi.
- Rau mùi rửa sạch, cho vào cùng, nấu thêm khoảng 3 phút.
- Sau đó tắt bếp, lọc lấy nước và bỏ bã.
- Cho đường phèn vào, khuấy đều, để nước sâm nguội.
- Bạn bảo quản nước sâm trong ngăn mát tủ lạnh, như vậy khí uống sẽ và giữ được lâu hơn.
Mọi thông tin về khuyến mãi, giảm giá HOT nhất sẽ được cập nhật liên tục trên Fanpage Cooky Market. Đừng bỏ lỡ chương trình khuyến mãi nào nhé!
Đặt hàng qua Ứng dụng Cooky tại:
- Hệ điều hành iOS tải tại: bit.ly/CookyiOSApp
- Hệ điều hành Android tải tại: bit.ly/CookyAndroidApp