Sau đây là những lỗi mà các mẹ vô ý nên rất thường hay mắc lỗi khi pha sữa bình cho trẻ:
1. Pha sữa đặc hơn hoặc loãng hơn hướng dẫn
Sai làm khi pha sữa đặc quá hoặc loãng quá vì nó đã không đúng với quy cách và sai lệch với những hướng dẫn mà các chuyên gia dinh dưỡng đã đúc kết nên. Từ đó gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé và không phát huy được tối đa lợi ích của sữa bình.
Các mẹ nên cam kết pha đúng theo chỉ dẫn để có bình sữa đúng chuẩn, đầy đủ dinh dưỡng nhé!
2. Pha sữa bột với nước quá nóng hoặc quá nguội
Một số chất dinh dưỡng như lysin, acid folic, các vitamin nhóm B,… dễ bị hư hỏng, mất tác dụng ở nhiệt độ cao. Nếu bạn pha sữa nóng hơn nhiệt độ đã hướng dẫn thì sẽ mất chất. Pha sữa với nước nguội thì sữa sẽ không tan hết. Thường nước ấm độ 40-60 độ C là hợp.
Bạn có thể pha 2/3 nước nguội với 1/3 nước sôi để có nhiệt độ trên, cho sữa vào và lắc bình nhiều lần cho sữa tan hết (không thấy sữa đóng cục trên thành bình), để sữa nguội bớt và trẻ có thể bú ngay.
3. Vặn nắp bình sữa quá chặt khi cho trẻ bú
Nếu vặn chặc nấp thì khi sữa được mút từ bình vào miệng trẻ thì không khí từ bên ngoài không vào trong bình sữa, bé sẽ phải mút rất mạnh mới lấy sữa ra được, sẽ rất tốn sức, lại bú ít và bú chậm.
Trước khi cho bú, bạn nên vặn nắp núm vú lỏng ra hoàn toàn sau đó vặn ngược chiều lại vừa sít nhẹ là được.
Dù trẻ bú còn ít nhưng không nên dùng bình sữa nhỏ xíu 60ml mà nên mua loại trung 140ml để trẻ dễ bú.
4. Pha sẵn một bình đầy sữa để cho trẻ uống dần trong đêm
Sữa là một môi trường rất tốt để vi trùng phát triển nhanh chóng. Chỉ cần 2 giờ, vi trùng sẽ sinh sản 210 lần. Khi trẻ ngậm núm vú, nước miếng sẽ lưu lại trên núm và có thể vào trong bình sữa, vì vậy sữa sẽ bị ôi thiu nhanh hơn là khi núm vú đã tiệt trùng chưa được ngậm.
Tốt nhất là pha sữa vừa đủ với cữ bú của trẻ và cho bú ngay sau khi pha. Bình sữa sau khi pha chỉ để tối đa 1-2 giờ với điều kiện luộc sôi bình, kỹ thuật pha sữa đúng và trẻ chưa mút vú. Nếu trẻ đã ngậm vú thì phải bú hết trong vòng 15-30 phút.
5. Lưu trữ bình sữa trong tủ lạnh hoặc dùng bình ủ ấm
Bình ủ ấm chỉ có tác dụng giữ ấm lâu chứ không có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng. Việc trữ sữa trong tủ lạnh giúp kìm hãm sự phát triển của vi trùng, nhưng không nên để lâu quá 2-3 giờ. Trước khi cho bú, bạn cần làm ấm lại bằng cách ngâm bình trong nước ấm.
Sữa là thực phẩm rất hoàn hảo, nhưng đừng để chính bình sữa mang lại bệnh tật cho trẻ. Chúc mẹ và bé vui khỏe!