Nếu có lỡ 'quá tay' khi nêm gia vị thì hãy áp dụng các cách hữu hiệu sau để làm giảm vị mặn của món ăn, giúp cả nhà ngon miệng hơn nhé.
1. Dùng nước
Cách chúng ta thường làm nhất khi món ăn bị mặn chính là dùng nước. Cách này áp dụng được với những món canh, súp,... Sau khi thêm nước, bạn nhớ cho thêm các gia vị khác như tiêu, ớt, đường, bột ngọt,... để đảm bảo là món ăn vẫn hấp dẫn nhé!
2. Dùng chanh
Chanh là nguyên liệu luôn có sẵn trong tủ bếp mỗi nhà. Nếu lỡ món canh, kho nhiều nước bị mặn, bạn hãy dùng 1/2 - 1 muỗng cà phê nước cốt chanh. Vị mặn sẽ giảm đáng kể.
Tuy nhiên, cách này không được dùng cho những món có sữa, vì chanh sẽ gây kết tủa.
Ngoài chanh, bạn còn có thể dùng giấm gạo để giảm vị mặn.
3. Dùng sữa chua không đường
Với những món có sữa, không thể dùng chanh để giảm vị mặn, thì sữa chua không đường là giải pháp cho bạn.
Các món cà ri béo, súp kem,... sẽ giảm được độ mặn, cũng như giữ được nguyên vị ngon nhờ sữa chua đấy!
4. Dùng khoai tây hoặc táo
Để “cứu nguy” cho món ăn bị mặn, bạn có thể gọt vỏ một củ khoai tây sống, thái thành những lát to và cho vào món ăn. Ngâm khoai tây trong món ăn đã nấu khoảng 10 phút. Khoai tây có khả năng hút bớt lượng muối.
Tương tự khoai tây, táo cũng có khả năng hút muối rất tốt,
Phương pháp này rất thích hợp với các món hầm, súp và nước hầm xương.
5. Dùng mật ong hoặc đường
Mật ong giảm vị mặn và tăng hương vị đậm đà cho món canh, món kho, món súp nhờ vị ngọt thơm tự nhiên. Một muỗng nhỏ mật ong sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề nan giải, món ăn sẽ giảm bớt vị mặn và thơm ngon hơn. Bạn cũng có thể dùng đường để thay thế nhưng với mật ong sẽ phát huy hiệu quả hơn rất nhiều.
Việc "quá tay" khi nấu món vẫn thường hay xảy ra, nhưng nếu chị em không biết cách xử lý phù hợp, món ăn sẽ bị giảm hương vị khá nhiều. Bạn nhớ lưu ý 5 mẹo trên, để bữa cơm gia đình luôn ngon tròn vị nhé!
Xem thêm: