Ngày nay, món sushi của Nhật đã trở nên phổ biến trên toàn cầu, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều điều thú vị xung quanh món này mà có thể bạn chưa biết tới.
1. Động đất khiến sushi "thoát kiếp" thức ăn đường phố
Trước đây, sushi chỉ đơn thuần là một món ăn đường phố. Tuy nhiên sau trận động đất năm 1923, bất động sản giảm mạnh đã cho phép các đầu bếp sushi có thể mua đất và kiến tạo nên những nhà hàng sushi.
2. Sushi cổ nhất Nhật Bản có vị phô mai
Gần hồ Biwa ở miền Nam Nhật Bản có món sushi làm từ cá chép. Loại cá này bảo quản trong gạo dấm có thể sử dụng được trong 3 năm. Cách bảo quản này tạo nên món sushi lên men đặc biệt mang tên funazushi, các chuyên gia cho rằng loại sushi này có mùi vị giống như pho mát của phương Tây.
3. Sushi cá ngừ vây xanh từng rất rẻ
4. Cách mài dao cắt sushi rất khác biệt
Không giống các con dao nấu ăn phương Tây, dao làm sushi chỉ được mài sắc một bên. Các đầu bếp Nhật thường cắt đồ bằng lực kéo nhiều hơn là lực đẩy.
5. Cỏ nhựa trong hộp sushi là có mục đích
Cỏ nhựa trong hộp sushi mang đi có tác dụng ngăn cách các món ăn trong hộp. Trước đây, thay vì dùng cỏ nhựa, người ta dùng lá để ngăn đồ ăn. Ngoài công dụng phân chia không gian bên trong khay sushi, các loại lá trước đây còn có tính kháng khuẩn nhằm giữ cá tươi lâu hơn.
Cooky.vn
(Theo afamily.com)