Nếu luôn bận rộn ở chốn văn phòng thì việc đi chợ mỗi ngày rồi lại loay hoay trong căn bếp sẽ làm bạn bối rối, mất nhiều thời gian, thậm chí là tốn kém. Nhất là khi hiện nay, hầu hết mỗi gia đình đều có tủ lạnh, việc trữ đồ ăn đã trở nên phổ biến và dễ dàng hơn.
Vì thế, vào những ngày cuối tuần các bạn nội trợ thường lên sẵn thực đơn và đi chợ một lần cho cả tuần. Thịt cá thì có thể bảo quản dễ dàng, chỉ cần rửa sạch, ướp chút muối rồi để ngăn đông là tươi ngon cả tuần, nhưng rau củ thì khó hơn. Để thực phẩm xanh luôn giữ được độ tươi ngon một cách khoa học không phải ai cũng biết, cùng Cooky thử áp dụng 6 cách bảo quản rau củ dưới đây nhé:
- Loại bỏ phần sâu, úng và bị dập
- Phân loại rau củ
- Không sơ chế rau củ trước
- Nhiệt độ bảo quản
- Bảo quản các loại rau củ có mùi
- Dự trữ rau củ vừa đủ
1. Loại bỏ phần sâu, úng và bị dập
Muốn rau củ tươi lâu bạn nên lưu ý khi mua, chọn loại rau củ tươi xanh, không bị héo hay dập úng. Trước khi bảo quản trong tủ lạnh, bạn nên ngắt bỏ những phần sâu và dập để tránh lây sang những chỗ khác.
2. Phân loại rau củ
Mỗi loại rau củ đều có cách bảo quản riêng vì điều kiện độ ẩm bảo quản khác nhau, bạn nên lưu ý:
- Các loại rau nhiều lá, mọng nước (xà lách, cải cúc, rau muống…) thường nhanh héo: Nên bọc bằng túi nilon có lỗ khí và kèm thêm ít khăn giấy hay miếng bọt biển bên trong để có tác dụng thấm hút hơi nước, giúp cho rau không bị hư úng.
- Củ tươi (khoai tây, củ dền, khoai lang…): Nên đựng trong túi giấy khô màu tối, để nơi thoáng mát, không để dưới nền đất vì chúng sẽ nảy mầm và gây ngộ độc.
3. Không nên sơ chế rau củ trước
Tùy rau, củ mà bạn có thể sơ chế trước hay không. Vì nếu sơ chế như cắt, nhặt, chẻ,… không đúng cách thì dễ làm thực phẩm sẽ bị thâm đen, thậm chí hư hỏng không dùng được. Đặc biệt, việc nhặt, cắt rau sẽ làm cho vi khuẩn nhanh chóng sinh sôi nhiều hơn từ chỗ cắt.
Hơn nữa, bạn cũng không nên rửa rau củ trước khi bảo quản, chỉ cần cuốn hoặc bọc lại với 2 lớp nilon. Nguyên do là vì quá nhiều độ ẩm khiến rau dễ bị biến màu, hư úng.
4. Nhiệt độ bảo quản
Muốn rau củ tươi lâu, bạn nên để tủ lạnh ở nhiệt độ 1 đến 4 độ C. Vì vi khuẩn thường phát triển mạnh khi rau quả được bảo quản ở nhiệt độ trên 4 độ C và ngược lại, nếu nhiệt độ thấp quá lại có thể khiến rau quả bị đông đá, nhanh hỏng.
5. Bảo quản các loại rau, củ có mùi
Với các loại rau mùi, hành củ, hành lá, tỏi… thường có mùi đặc trưng nên khi để vào tủ lạnh sẽ ảnh hưởng đến không khí bên trong tủ.
Bạn cần để ít bột nổ, trà xanh hay bột cà phê ở một góc bên trong tủ để loại bớt mùi hôi và độ ẩm nhé!
6. Dự trữ rau củ vừa đủ
Bạn nên dự trữ rau củ đủ dùng cho một tuần, đây là cách tốt nhất để giữ chất dinh dưỡng và bảo quản rau, củ được tươi ngon nhất. Nên chế biến các loại rau có khả năng hư hỏng nhanh trước (các loại rau mọng nước, nhiều lá) và tránh chứa nhiều rau khi tủ lạnh không có chỗ để, bởi rau củ xếp chồng chéo lên nhau sẽ nhanh bị dập.
Sau khi biết cách bảo quản thực phẩm, bạn sẽ thoát khỏi được nỗi khổ “ngày nào cũng phải đi chợ”. Lúc này, vấn đề của bạn chỉ còn là bảo quản thực phẩm sao cho tươi ngon nhất. Hy vọng những bí quyết trên sẽ giúp ích cho bạn để bảo quản rau củ ngon đẹp, tươi lâu cả tuần.
Đã biết cách bảo quản rau củ mà vẫn muốn tiết kiệm thời gian chế biến những món ăn hàng ngày, ghé ngay Cooky Market chọn mua Pack nguyên liệu sơ chế các món ăn ngon đúng điệu phục vụ cho bữa cơm dinh dưỡng của gia đình mình nhé!
Đặt hàng qua Ứng dụng Cooky tại:
- Hệ điều hành iOS tải tại: bit.ly/CookyiOSApp
- Hệ điều hành Android tải tại: bit.ly/CookyAndroidApp