Tác giả
Món ngon mỗi ngày Kiến thức & Kinh nghiệm

6 loại nguyên liệu nấu ăn Nhật Bản đầy dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Nhật Bản được biết đến không chỉ là một cường quốc mạnh về nền kinh tế mà còn là bởi văn hóa ẩm thực truyền thống lâu đời của người dân nơi đây với sự đa dạng trong cách chế biến, ưu tiên hàng đầu về sức khỏe. chính vì vậy, những nguyên liệu được người Nhật Bản sử dụng đều ít nhiều có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người và nhờ đó nên được sử dụng rộng rãi khắp thế giới. Những nguyên liệu không thể không kể đến chính là Matcha, tương đậu nành Miso,... Dưới đây là một số các nguyên liệu đầy dinh dưỡng thường được dùng trong ẩm thực Nhật.

1. Tương đậu nành - Miso

Miso thường được bày bán dưới dạng hỗn hợp đậu nành lên men cô đặc. Loại súp sệt này được dùng phổ biến nhất trong nấu súp. Ngoài ra còn được sử dụng để nêm nếm, muối dưa hay ướp thịt, cá.


Hỗn hợp Miso cô đặc có màu vàng đậm đặc trưng thường được dùng trong các món ăn Nhật Bản

Súp sệt Miso trên thị trường có đa dạng từ màu đến hương vị, tùy thuộc vào nơi mà loại miso đó được làm ra. Miso đỏ đến từ miền Trung nước Nhật, miso trắng và vàng đến từ phía Tây. Ở phía Đông, người dân Nhật Bản làm miso từ cả gạo và đậu nành. Còn ở phía Bắc, quá trình làm miso được cho thêm rượu bailey để gia tăng hương vị.


Súp miso cùng với nước dùng được tạo mùi vị nhờ tương đậu Miso

Tham khảo các món ăn được làm từ tương đậu Miso


Công thức món canh Miso Nhật Bản thanh mát bổ dưỡng


Cách làm cà tím nướng sốt Miso lạ miệng bắt cơm

Thành phần miso cung cấp nguồn probiotic dồi dào và đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả tiêu hóa. Đây cũng là lý do người ta thường phục vụ súp miso vào cuối bữa ăn sushi.

2. Lưỡi của quỷ - Konnyaku

Lưỡi của quỷ là món ăn làm từ tinh bột rễ cây Konjac hay còn được biết đến với tên gọi cây “lưỡi quỷ”. Cây Konjac thuộc họ Nưa và là loại cây lâu năm mọc ở Châu Á. Tuy có cùng họ hàng với khoai tây, nhưng Konjac có thời gian thu hoạch lâu hơn hẳn, mất khoảng 2 đến 3 năm để có một vụ mùa. Ngoài ra, loại cây này khá nhạy cảm đối với nhiệt độ thấp và rất dễ thối rữa, vì vậy bảo quản Konjac là một việc không hề dễ dàng tí nào.


Konnyaku được làm từ tinh bột cây Konjac - Cây lưỡi quỷ 

Cùng độ dai, giòn độc đáo và hương vị khó cưỡng lại, Konnyaku được xuất hiện trong nhiều các món ăn phổ biến của Nhật Bản như Oden, món hầm, súp Miso, mì Ramen,... “Dengaku” là một trong những món phổ biến nhất. Người ta chần Konnyaku trong nước sôi hoặc nước dùng bò, sau đó đem đi nướng với sốt miso.


Konnyaku sau khi đã được chế biến từ tinh bột cây Konjac

Với 98% thành phần là nước, 3% còn lại là Glucomannan, a polysaccharide, chất xơ. Nghiên cứu cho thấy rằng Glucomannan là thành phần có khả năng tống calo cũng như chất béo và carbohydrates ra khỏi cơ thể. Vì lý do đó, Konnyaku được dùng thay thế cho mì ý hay các loại thạch tùy thuộc vào chế độ ăn kiêng.


Tham khảo công thức Salad rong biển trộn Konnyaku

3. Soba

Soba là tên của một loại sợi mì có nguồn gốc đến từ Nhật Bản. Soba là loại sợi mì làm từ bột kiều mạch. Soba được dùng trong đa dạng các kiểu chế biến, từ chế biến lạnh cùng nước sốt chấm tới ăn nóng cùng nước dùng gà hoặc bò. Soba giàu hợp chất Rutin có công dụng chống lão hóa, giúp ngăn ngừa chứng tắc nghẽn mạch máu, thúc đẩy tuần hoàn máu, cũng như tăng cường khả năng hấp thụ Vitamin C.


Mì sợi Soba đang được nghệ nhân mì tự tay kéo


Mì sợi soba có đa dạng cách chế biến, có thể linh hoạt chọn tùy theo khẩu vị

Phần trăm bột kiều mạch có trong mì tùy thuộc vào nơi sản xuất. Thường bột Kiều mạch được trộn với bột mì thông thường. Thành phần bột kiều mạch càng ít thì sợi mì làm ra có càng có cấu trúc mịn và mềm.

Cùng tham khảo ông thức nấu mì Soba


Mì Soba lạnh kiểu Nhật với sợi mì dai, giòn ăn hoài không ngán

4. Matcha

Matcha hay còn được biết đến với tên gọi là trà xanh. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng trong trà xanh dồi giàu các chất chống oxy hóa, L-theanine, EGCG,... Vì vậy, công dụng của Matcha ngoài chống lão hóa còn ngăn ngừa ung thư, giải độc, hỗ trợ giảm cân, an thần, giảm lượng cholesterol và đường trong máu,...


Lá trà xanh được xử lý kĩ càng trước khi vào quy trình chế biến

Quy trình làm ra matcha khá phức tạp. Tại nông trường, lá trà được che kín để hạn chế ánh sáng mặt trời trong vòng 30 ngày trước khi thu hoạch. Quy trình này có tác dụng làm kích thích tạo ra thêm nhiều chất diệp lục trong những lá trà non, giúp lá có màu xanh thẫm. Ngoài ra còn làm tăng chất L-Theanine. Đây là chất có tác dụng thư giãn thần kinh có trong lá trà.


Bột trà xanh sau khi chế biến có màu xanh thẫm

Sau khi được thu hoạch, lá trà được đem đến nhà máy để hấp lá, nhằm làm lan rộng chất diệp lục có trong các lá trà. Tiếp đến khi các lá trà đã khô, loại bỏ đi phần cuống, cành, gân của lá trà rồi nghiền bằng cối đá Granite trong môi trường và nhiệt độ tiêu chuẩn.

Công thức các món chế biến từ Matcha trà xanh


Cách làm món kẹo Nama chocolate trà xanh ngọt ngọt uống cùng trà hết sẩy


Sữa trà xanh hạt điều vừa thơm vị trà vừa béo của hạt điều

5. Rong biển

Rong biển hay còn gọi là tảo biển, là nhóm thực vật sống ở biển. Rong biển là nhóm thức ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe, ngoài ra còn được sử dụng như một loại thảo dược. Rong biển được chia thành nhiều loại khác nhau dựa trên sắc tố, cấu trúc tế bào cũng như các đặc điểm khác của chúng như tảo xanh lá, tảo đỏ, tảo nâu, tảo xanh dương,...   


Rong biển cũng là một trong những nguyên liệu thường được bắt gặp trong các món Nhật

Rong biển là một nguyên liệu được xuất hiện thường xuyên trên bàn ăn của người Nhật, gần như trong cả đời sống hằng ngày. Hiện nay trên thị trường bày bán đa dạng các loại rong biển khác nhau. Rong biển giàu chất xơ, vitamin A, C và nhiều chất khoáng như canxi, i ốt, sắt, magie,... Bên cạnh đó trong rong biển gần như chứa rất ít calo.


Đa dạng các loại rong biển khác nhau về màu sắc lẫn cấu trúc

Rong biển được hầm cùng xương trong nấu nước dùng Dashi, nhân để cuộn sushi, thêm vào súp miso hay kể cả trộn chung cùng rau salad để ăn cùng cơm. Dưới đây là hai biến tấu của rong biển.


Công thức món Rong biển cháy tỏi thơm nồng khắp nhà 


Cách làm món canh Miso nấu nấm

6. Nấm Maitake

Nấm Maitake với tên gọi trong tiếng Anh là “Hen of the woods”, là một loại nấm lớn thường được tìm thấy mọc trên cây sồi. Maitake có nguồn gốc Bắc Mỹ và được biết đến rộng rãi do các tác dụng dược lý của nó, đặc biệt là cực kì tốt đối với hệ miễn dịch của con người.


Nấm Maitake hay còn gọi là nấm gà mái rừng

Ở Nhật, loại nấm này còn được biết đến với tên gọi “nấm nhảy múa”, vì vào lúc người ta phát hiện ra loại nấm này có dồi giàu các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, họ đã nhảy lên vì vui sướng. Ở thời điểm đó Maitake cực kì khó tìm thấy trong tự nhiên và cực kì mắc, đến mức thường chỉ mua được bằng Bạc.


Nui xào cùng nấm Maitake

Nấm Maitake được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ điều trị một số loại bệnh ung thư do có chứa hợp chất Beta-Glucans. Ngoài ra, oại nấm này chứa ít Calo và dồi giàu Vitamin B2 - Chất có khả năng chuyển hóa chất béo và protein dư thừa thành năng lượng, Vitamin D tăng khả năng hấp thụ Canxi.

Nấm Maitake có thể được sử dụng trong các món canh, đồ xào cũng như hầm, tham khảo công thức các món canh


Công thức món canh chua nấm chay thanh đạm, chua chua cho ngày mưa ấm cúng


Cách làm món Lẩu Nấm chay 

Bây giờ bạn đã có thông tin về các loại nguyên liệu dinh dưỡng bổ ích cho món ăn gia đình của mình rồi, chúc các bạn thành công với món ăn của mình.

Gợi ý xem thêm
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công