Tương sốt là gia vị ăn kèm trong nhiều món ăn hàng ngày của người Việt, đặc biệt là các món ăn sáng như bánh mì, bún, phở,… Là gia vị thường nhật nhưng mấy ai quan tâm tới thành phần, dinh dưỡng của chúng.
1. Tương cà
Tương cà công nghiệp được làm từ cà chua, siro bắp khiến hàm lượng đường trong tương cà rất cao. Chỉ với 2 muỗng cà phê mà chứa tới 8g đường. Vì vậy bạn có thể thay thế tương cà công nghiệp bằng tương cà tự làm, sử dụng đường trắng hoặc cà chua phơi khô để tiết chế lượng đường trong tương nhé.
2. Sốt thịt nướng
Sốt thịt nướng là món sốt thường dùng tẩm ướp các món ăn để nướng, lượng đường trong loại sốt này cũng sử dụng siro bắp. Cứ 2 muỗng cà phê sốt thịt nướng có đến 12gr đường. Nhiều nhãn hàng còn dùng màu nhân tạo nâu chứa hóa chất có thể gây ung thư.
Để khắc phục chỉ có cách là chúng ta mua nguyên liệu về tự làm, hoặc sử dụng các loại sốt tự nhiên, chứa ít phụ gia, màu thực phẩm.
3. Mayonnaise
Mayonnaise cứ nghĩ là được làm từ trứng nhưng hầu hết chúng được làm từ dầu dậu nành, được chiết xuất từ đậu nành biến đổi gen. Cứ 2 muỗng cà phê sốt mayonnaise chứa khoảng 200gr Calo.
Dầu đậu nành có thể làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường hơn các loại dầu khác. Vì vậy nếu không muốn béo phì hay tiểu đường thì bạn nên hạn chế ăn mayonnaise, dùng bơ nghiền hoặc tự làm mayonnaise bằng trứng gà, bơ nhé.
4. Kem ăn với xà lách
Kem ăn xà lách là một gia vị ăn kèm xà lách. Hầu hết kem sốt ăn với xà lách đều chứa chất làm ngọt để tạo vị khi không có chất béo. Và các nhà sản xuất thường dùng chất làm đặc, chất nhũ hóa để tạo kết cấu kem đặc.
Xà lách được coi như là món ăn kiêng, giảm cân của nhiều người nhưng khi kết hợp với sốt kem ăn kèm thì bạn đã nạp thêm lượng chất làm ngọt mà không biết. Vì vậy khi ăn xà lách bạn có thể trộn chúng với dầu ôliu, giấm táo để bổ chất béo, hấp thu nhiều vitamin tỏng rau hơn nhé.
5. Mù tạt mật ong
Mù tạt mật ong là loại gia vị dùng cho salad, rau trộn… Là loại ít chất béo nhưng chứa nhiều đường. Vài nhãn hiệu còn dùng siro bắp để tạo vị ngọt hơn mật ong thực sự.
Để đảm bảo an toàn bạn cũng có thể tự làm sốt mù tạt mật ong rất đơn giản bằng cách thêm mật ong vào loại mù tạt đang dùng, trộn đều là có thể ăn được.
6. Sốt Tartar
Loại sốt này là mayonnaise được trộn với dưa chua nên nó cũng có tác hại tương tự mayonnaise. Hơn nữa, loại sốt này thường được ăn với hải sản chiên kỹ, tương đương với khoai tây chiên.
Với 6 món tương sốt trên chắc hẳn bạn đã được nếm thử. Nhớ đừng lạm dụng chúng quá mức để ảnh hưởng xấu tới sức khỏe nhé!
Có thể bạn quan tâm: