Đầu năm mọi người thường đi chùa cầu an, mong cho cả năm khỏe mạnh và may mắn. Bên cạnh đó, đầu năm mọi người thường tâm linh ăn những món ăn đem lại sự may mắn và khỏe mạnh cho bản thân mình. Cùng tìm hiểu xem đó là những món ăn gì nhé!
Xôi gấc
Món xôi gấc không chỉ là món xôi được dùng trong các dịp cưới hỏi, mà nó còn là món ăn đem đến may mắn nữa đấy!
Xôi gấc vừa giúp sáng mắt, phòng ngừa các mệnh về mắt như mà, nhức mỏi mắt, khô mắt, quáng gà, đục thuỷ tinh thể. Chúng cũng giúp chống lão hóa làm đẹp da, giúp da luôn mịn màng, tươi trẻ…
Quan niệm của người xưa: Xôi gấc màu đỏ là màu của hạnh phúc, màu thắm của sắc xuân, là biểu tượng cho sự may mắn, tốt lành. Trong khi đó, màu đỏ của gấc là màu tự nhiên của đất nên sẽ tạo ra sự dung hòa, thuận lợi cho năm mới.
Gà luộc
Mâm cỗ ngày Tết không thể thiếu món gà luộc, món ăn này đã trở thành thông tục của dân ta từ xưa đến nay. Đây là loại thực phẩm chất lượng cao, cơ thể con người dễ hấp thu và tiêu hoá, chứa chất albumin, chất béo, vitamin A, B1, B2, C, E, axit, canxi, photpho, sắt.
Theo Đông Y: Thịt gà có tính ôn ngọt, không độc, bổ dưỡng, lành mạnh phổi. Loại thịt này còn chữa băng huyết, xích bạch đới, lỵ, ung nhọt, là loại thực phẩm bổ âm cho tỳ vị, bổ khí, huyết và thận.
Quan niệm của người xưa: Món gà luộc vàng mềm óng ả sẽ mang đến một khởi đầu thuận lợi, vạn phúc đong đầy.
Dưa hấu
“Bánh chưng xanh bên dưa hấu đỏ”. Dưa hấu được coi là loại thực phẩm lành mạnh bởi nó không có chất béo và hàm lượng calo rất thấp.
Ngoài ra, dưa hấu còn rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, B1, B6 & C, axit pantothenic, biotin, kali và magiê. Trong dưa hấu đỏ chứa một chất chống oxy hóa mạnh lycopene giúp trung hòa các gốc tự do dẫn đến các bệnh viêm nhiễm, bệnh tật nói chung và các bệnh mãn tính như đau tim, đột quỵ, ung thư.
Quan niệm của người xưa: Cùng với sắc đỏ, những "hạt cát" trong quả dưa hấu đồng âm vời từ “cát” trong tiếng Hán cũng biểu trưng cho sự cát tường dịp đầu năm. Hình dáng tròn trịa viên mãn với sắc đỏ tài lộc, nhiều cát sẽ đem lại nhiều may mắn cho gia đình.
Canh khổ qua
Canh khổ qua là món canh trong dịp Tết truyền thống của người miền Nam. Dù có vị hơi đắng, nhưng khổ qua (hay mướp đắng) lại rất hữu ích với sức khỏe. Khổ qua giúp làm giảm lượng cholesterol, từ đó giúp bạn thoát khỏi nguy cơ mắc bệnh đau tim và đột quỵ.
Quan niệm của người xưa:Trong cách chơi chữ của người Việt, khổ qua có nghĩa là mọi nỗi khổ sẽ qua đi để đón một năm mới hạnh phúc an lành.
Đu đủ
Đu đủ là một trong ngũ quả được trưng trên bàn thờ trong ngày Tết cổ truyền. Đu đủ không chỉ có hương vị thơm ngon, nó cũng giàu cả vitamin A và vitamin C. Cả hai loại vitamin này có tác dụng giúp đỡ để thúc đẩy khả năng miễn dịch của cơ thể khỏi các bệnh như cảm lạnh, sốt, và bệnh cúm. Bên cạnh đó, chúng cực tốt cho da, tóc, mắt…
Quan niệm của người xưa: Với mâm ngũ quả (cầu, thơm, dừa, đủ, xoài). Đu đủ ở đây là cả năm được ấm no, đầy đủ. Ngày đầu năm mới, đu đủ là loại quả được nhiều gia đình lựa chọn làm món khai vị để mong quanh năm no ấm, đủ đầy.
Bánh ngọt
Bánh ngọt là món ăn vặt thường được các gia đình dọn vào dịp Tết. Là món mà các bé rất thích ăn, nhưng các bậc phụ huynh lại cấm vì chúng gây sâu răng. Nhưng bánh ngọt nếu biết sử dụng đúng cách thì có thể đem lại rất nhiều lợi ích cho bạn và gia đình.
Bánh ngọt cung cấp nguồn năng lượng rất lớn, giảm stress, giảm vấn đề về tim mạch, huyết áp. Chưa kể, những món tráng miệng mang đến sự ngọt ngào trong năm mới.
Đầu năm thường được những tầng lớp cha ông đi trước dặn dò cẩn thận từ đi đứng, cử chỉ và ăn nói như thế nào để cả năm suôn sẻ may mắn. Bạn cũng đừng quên ăn những món ăn trên để cả năm may mắn và mạnh khỏe nhé!
Chúc bạn và gia đình đón một cái Tết Bính Thân vui vẻ, khỏe mạnh nhé!
(Tổng hợp)