Thực đơn vào ngày Tết thường có rất nhiều các món chiên, rán, nhưng với chị em phụ nữ mang thai thì không nên ăn chúng quá nhiều vì có thể làm ảnh hưởng tới thai nhi. Đây là những món ăn ngày Tết bà bầu nên hạn chế ăn, để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé nhé.
1. Canh măng
Canh măng là một trong những món ăn hay có trong bữa cơm gia đình vào dịp Tết. Bà bầu cũng cần hạn chế dùng măng để phòng ngộ độc (nôn, đau bụng, đau đầu...). Trong măng có chứa khá nhiều độc tố, nguy hiểm nhất là glucozit, thành phần này sẽ sinh ra acid xyanhydric. Khi vào dạ dày, glucozit bị phân hủy với tác dục của men tiêu hóa, chất chua trong dạ dày, sau đó acid xyanhydric sẽ bị đẩy ra ngoài dưới dạng dịch nôn.
>> Xem thêm: Cách làm Canh măng chua cá diêu hồng
2. Món ăn có chứa khoai tây
Khoai tây là thực phẩm dinh dưỡng, lại có thể dễ dàng chế biến được nhiều món ngon trong dịp Tết như canh hầm hoặc khoai tây chiên, rán, xào.. Tuy nhiên, bà bầu lại không nên ăn khoai tây đặc biệt là những củ khoai tây đã bị mọc mầm. Vì trong khoai tây mọc mầm có chứa độc tố solaninne, chất độc này nếu tích tụ trong cơ thể sẽ khiến thai nhi bị dị tật dị dạng rất nguy hiểm.
>> Xem thêm: Những món ngon chế biến từ khoai tây
3. Rau sống, rau cuốn
Ngày Tết để chống ngán thì các món cuốn cũng được nhiều gia đình lựa chọn. Các món cuốn thường được ăn kèm với rau sống. Tuy nhiên, bà bầu nên hạn chế ăn rau sống vì có thể chúng chứa ký sinh trùng mà nếu mẹ bầu ăn phải trong 3 tháng đầu có thể gây sảy thai, thai chết lưu hoặc các biến chứng nguy hiểm khác khó có thể lường trước được.
4. Các món chiên, rán
Thực đơn ngày Tết thường có rất nhiều các món chiên, rán nhưng bà bầu cấm ăn quá mặn. Những loại đồ ăn này có thể sẽ làm gia tăng chứng ốm nghén, nôn ói. Vì vậy, bà bầu nên hạn chế những loại thực phẩm nhiều dầu mỡ này để không ảnh hưởng tới thai nhi.
5. Mứt Tết
Mứt tết thường được tẩm ướp một lượng đường khá lớn, lại được để khô không còn các loại sinh tố khoáng chất mà cơ thể mẹ và thai nhi cần. Ăn quá ngọt sẽ cung cấp nhiều calorie rỗng, không tốt cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là với những bà bầu đang thừa cân.
6. Dưa hành, cải muối
Ngày Tết, gia đình nào cũng có thêm cải muối, dưa hành, su hào muối... để ăn kèm thịt và bánh chưng cho đỡ ngán. Nhiều mẹ thắc mắc bà bầu ăn củ kiệu được không? Với các loại rau củ này thường sống và để chua thành chín. Khi đã lên men, chúng chứa nhiều phèn chua nên sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi. Với những bà bầu, cấm ăn dưa hành, cải muối để tránh ảnh hưởng tới thai nhi.
>> Xem thêm: Cách làm Dưa cải chua
Vì sức khỏe của mẹ và thai nhi, bà bầu cần hạn chế các món ăn nói trên nhé!
Có thể bạn quan tâm:
- Phân biệt tên gọi các loại thịt heo cho các món ăn chuẩn bị cho dịp Tết
- 12 món ngon từ miến đơn giản chống ngán ngày Tết
- Món ăn thực dưỡng mùa xuân cân bằng sức khỏe sau Tết
(Nguồn: www.lamsao.com)