Ẩm thực Việt Nam rất đa dạng và phong phú không chỉ với những món ăn ngon miệng, đẹp mắt, hấp dẫn thu hút đông đảo các thực khách nước ngoài. Mà Việt Nam còn có những món Việt thuộc hàng “kinh dị” bậc nhất thế giới khiến cho mọi du khách từ khắp mọi nơi đều phải khiếp sợ và né xa.
1. Hột vịt lộn (Trứng vịt lộn)
Trứng vịt lộn từ lâu đã là món ăn đầy dinh dưỡng và phổ biến của người Việt Nam. Để hình thành nên một quả trứng vịt lộn phải ấp trứng từ 18-20 ngày, khi đó trứng đã tạo hình con gần như hoàn chỉnh. Trong trứng bao gồm vịt con đã rõ cơ thể, lòng đỏ và phần mề màu trắng. Sau đó đem trứng đi luộc là đã có thể ăn kèm với rau răm và muối ớt.
Tuy nhiên, đối với người nước ngoài đây lại là một món ăn thuộc hàng top kinh dị nhất thế giới, khiến họ phải khiếp sợ. Và ăn hột vịt lộn như là một thử thách khó khăn để họ chinh phục nó.
2. Tiết canh
Thêm một món ăn không kém phần ghê rợn đối với du khách nước ngoài khi đến Việt Nam. Tiết canh đối với người Việt là món ăn giúp bồi bổ khí huyết cho cơ thể vì nó được làm từ máu của động vật. Sau khi lấy máu tươi từ gà, vịt trộn cùng một chút nước mắm rồi đánh tiết canh và để cho đến khi hơi đông lại, thường ăn kèm với đậu phộng, rau mùi, ớt.
Tiết canh rất phổ biến trong ẩm thực của người Việt nhưng chưa từng có ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới. Và dù thực khách nước ngoài có thích khám phá đến đâu thì vẫn không dám thử món ăn đầy ghê sợ này.
3. Sầu riêng
Sầu riêng vốn là loại quả rất được ưa chuộng của người Việt Nam mỗi khi mùa hè đến. Với mùi thơm ngọt ngào, phần thịt quả mềm mềm, béo ngậy luôn là top trái cây yêu thích.
Tuy là trái cây thơm ngon nhưng đối với người nước ngoài thậm chí là một vài người dân Việt, sầu riêng lại là loại trái khó ăn, gây chóng mặt bởi mùi hương từ sầu riêng tỏa khiến họ khó chịu, đôi khi có cảm giác buồn nôn. Nhiều người còn cho là sầu riêng rất thúi. Ăn được sầu riêng là cả một thử thách cực đại cho những người lần đầu thử. Nhưng một khi đã mê là bạn sẽ không bao giờ ngừng thưởng thức loại quả này.
4. Nội tạng động vật
Thông thường ở các nước trên thế giới không ăn nội tạng của động vật như bò, gà, heo,… mà chỉ ăn những phần thịt ở lưng và bụng. Nhưng ở Việt Nam, nội tạng động vật (tim, gan, ruột…) và các bộ phận khác (đầu, chân,…) lại là nguyên liệu chế biến món ăn cực ngon và hấp dẫn như: cháo lòng, chân gà nướng,…
Vì vậy, sau khi đến với vùng đất Việt Nam xinh đẹp, các du khách cực kì bất ngờ với cách sử dụng tất cả các bộ phận của động vật để làm món ăn và không hề bỏ xót bất kì phần nào.
5. Mắm tôm
Mắm tôm là loại gia vị không thể thiếu trong các món ăn phổ biến của người Việt Nam như: Bún đậu, Bún riêu, Bún thang,… Được làm chủ yếu từ tôm và muối, dùng một loại enzym có trong ruột tôm để lên men một thời gian tạo nên hương vị đặc trưng.
Nhưng đối với người nước ngoài, mắm tôm lại là món ăn gây cảm giác khó chịu vì mùi hương tỏa ra từ nó. Thậm chí có nhiều người còn trở nên dị ứng khi ngửi phải.
6. Chả rươi
Rươi là sinh vật sống ở vùng nước lợ miền Bắc, có than hình lai giữa đĩa và rết với nhiều chân, than mềm nhũn, nhiều màu sắc. chỉ xuất hiện vào khoảng cuối tháng 9 đầu tháng 10.
Những món ăn ngon miệng, bổ dưỡng được làm từ rươi như: chả rươi, rươi hấp, nem rươi, canh riêu rươi,… Tuy là món ăn ngon nhưng khi một lần nhìn qua rươi sống có lẽ không ai là không cảm thấy ghê sợ, ngay cả với thực khách nước ngoài thích cảm giác mới lạ.
7. Trứng vịt dữa
Khác với trứng vịt lộn, trứng vịt dữa là trứng đã được ấp nhưng không nở thành con và đã bị ung, hư. Người Việt có quan niệm, ăn trứng vịt dữa sẽ trị được chứng đau đầu rất hiệu quả.
Đối với thực khách nước ngoài khi lần đầu thưởng thức trứng vịt dữa đều bị choáng vì mùi ammoniac từ trứng tỏa ra. Đây có lẽ là món ăn khó nhằng đối với người nước ngoài và cả những người Việt Nam không ăn được trứng vịt dữa.
Hầu hết các du khách nước ngoài khi đến Việt Nam đều bất ngờ và thích thú với những món ăn mang đầy tính chất kinh dị này. Có thể thấy nền ẩm thực Việt Nam là một trong những điểm thu hút khách nước ngoài đến với đất nước chúng ta ngày một nhiều hơn.
Có thể bạn quan tâm: