Rau luôn là thực phẩm giàu chất xơ, khoáng chất cùng nhiều nguồn dinh dưỡng khác tốt cho cơ thể và đặc biệt là hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, khi chế biến rau chúng ta thường nấu theo cảm tình mà không biết rằng điều này có thể gây hại. Cùng mình tìm hiểu 7 sai lầm khi chế biến rau nhiều mẹ nội trợ hay mắc phải nha.
1. Cắt rau trước khi rửa sạch
Chắc hẳn đây là điều mà hầu hết đa phần chúng ta đều hay thực hiện trong quá trình làm sạch rau trước khi chế biến.
Sau khi mua rau về, lặt bỏ hết các lá héo úa, úng, nhiều chị em lập tức cắt rau ngay rồi mới đem đi rửa. Cách này khiến cho rau bị mất khá nhiều chất dinh dưỡng đấy. Vì khi cắt rồi rửa với nước, dưỡng chất từ từ theo nguồn nước trôi ra và bị hòa tan.
Cách tốt nhất để vẫn giữ nguyên được chất trong rau, bạn nên rửa sạch hết các đất cát bám trên rau sau đó mới cắt và chế biến tùy theo nhu cầu món ăn. Không nên cắt rồi mới rửa nhé.
2. Rửa rau đúng 3 lần
Các mẹ nội trợ thường có một quan niệm rằng chỉ cần rửa rau 3 nước là rau đã sạch hết các chất dơ, đất cát còn bám đọng. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi rau của bạn có chứa ít tạp chất thôi nhé.
Còn với rau chứa hóa chất hoặc thuốc trừ sâu hay bám nhiều đất cát thì chỉ 3 lần rửa sẽ không thể nào sạch hoàn toàn. Như vậy khi chế biến xong và bạn dùng, các tạp chất theo rau vào cơ thể dễ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa và hay mắc các bệnh khác. Nguy cơ cao hơn là bạn sẽ bị ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm đấy.
Ngoài ra, kí sinh trùng còn có thể bám trên rau như rau muống thường có trứng ếch hay trứng sâu ở các loại khác. Do vậy, bạn không chỉ nên rửa rau 3 lần thôi mà hãy rửa từ 4 đến 5 lần hoặc cho đến khi thấy nước rửa đã sạch trong, không còn cặn nữa là được nha. Rửa sạch sẽ giúp làm giảm đi 30% lượng thuốc trừ sâu đấy và nhớ rửa nhẹ nhàng tránh làm rau nát.
3. Nấu rau quá chín
Người lớn chúng ta hay có quan niệm rằng thực phẩm cần được nấu chín, nấu kĩ mới đảm bảo an toàn. Nhưng điều này chỉ đúng với thịt và các loại củ có độ cứng cao, còn với rau thì chỉ cần nấu vừa chín tới là đã có thể ăn được.
Vì khi bạn chế biến rau quá kĩ các vitamin có trong đó sẽ bị biến đổi thành chất khác hoặc bị phá hủy, không còn tác dụng gì đối với cơ thể nữa. Đồng thời nitrat trong rau sẽ biến đổi thành nitrite và chất này sẽ làm hemoglobin bình thường trở thành methemoglobin gây cản trở khả năng hấp thụ và lưu thông oxi của cơ thể. Nghiêm trọng hơn nó còn khiến cơ thể bị bầm tím, khó thở.
Đừng nấu rau quá lâu đến khi thâm đen hết nhé, mà hãy để rau còn giữ được màu xanh tươi đẹp mắt, thử vẫn còn cảm giác giòn, đạt độ mềm vừa phải là được.
4. Rau nấu để qua đêm
Các mẹ nội trợ rất hay có thói quen nấu rau quá nhiều xong sẽ cất vào tủ lạnh và để sang ngày hôm sau dùng tiếp. Đây thực chất là một thói quen xấu cực kì có hại cho sức khỏe của cả gia đình.
Rau khi vừa chế biến xong dù là nấu hay xào thì chỉ sau 15 phút là nó đã mất đi 20% lượng vitamin C và sau 1 tiếng sẽ là 50%. Không chỉ làm mất chất, để rau nấu chín qua đêm còn làm biến đổi chất dinh dưỡng thành chất độc và khi chúng ta ăn vào càng dễ mắc các bệnh ung thư khác nhau.
Do đó, chỉ nên nấu một lượng rau vừa đủ trong bữa ăn và nên ăn ngay sau khi đã nấu chín để đảm bảo các chất dinh dưỡng được hấp thụ một cách trọn vẹn nhất.
5. Không nấu chín rau
Nấu chín quá cũng không tốt, nhưng nấu chưa chín lại càng không tốt nữa đấy. Vì trong một số loại thường có chứa một ít chất độc tuy không gây hại nghiêm trọng nhưng nó cần được nấu chín để diệt đi phần độc tố có trong đó như khoai tây, giá đỗ,...
Bên cạnh đó, thành phần chín của rau là chất xơ với kết cấu cenlulose bền chặt nếu không được nấu chín khi vào dạ dày sẽ khiến chúng ta bị khó tiêu hóa thức ăn, bị đầy bụng, đau bụng.
Cũng có một số loại rau củ chúng ta có thể ăn sống mà không gặp phải bất kì trở ngại nào cho tiêu hóa như xà lách, cải xanh, giá, dưa leo… nhưng cần phải rửa sạch trước khi ăn vì phần lớn thuốc trừ sâu, phân bón hóa học bám trên vỏ nhiều hơn.
6. Nấu rau bằng lửa nhỏ và nấu lại nhiều lần
Rau khi nấu ở lửa nhỏ sẽ khiến thời gian chế biến lâu hơn rất nhiều và khi đó các dưỡng chất trong rau càng mất dần theo quá trình nấu.
Điều này cũng tương tự khi bạn nấu rau lại nhiều lần, lần thứ nhất rau đã mất lượng lớn chất có lợi, lần thứ hai mất nhiều hơn và như vậy mỗi lần nấu lại là mỗi lần chất dinh dưỡng bay mất, đồng thời hình thành nên các chất độc hại khác.
Bạn nên nấu rau ở lửa to vừa để rau có thể chín nhanh và không nên nấu đi nấu lại nhiều lần.
7. Bảo quản rau xanh quá lâu
Rau xanh không giống với các loại thực phẩm khác, khi bạn trữ rau nhiều ngày liền chúng sẽ bị bay hơi hết chất dinh dưỡng có lợi. Và đây chính là thói quen của đại đa số gia đình vì công việc bận rộn và không có nhiều thời gian đi chợ mua thực phẩm.
Rau được để ở nhiệt độ thường sẽ mất khoảng 20% chất trong vòng 1 ngày. Tốt nhất khi nào nấu nướng hẵn mua rau hoặc bảo quản nhiều nhất 2 đến 3 ngày ở nơi thoáng mát.
Chị em nội trợ cần lưu ý khi chế biến rau xanh để tránh mắc phải những sai lầm này nhé!