Thời tiết thay đổi luôn khiến cơ thể yếu đi, dễ dàng bị vi khuẩn tấn công, xâm nhập, nhất là người già và trẻ nhỏ.
Nếu như bạn muốn tăng cường sức đề kháng cho gia đình mình, đặc biệt là các bé, một cách tự nhiên - không dùng thuốc, thì 7 loại thực phẩm dưới đây chính là lựa chọn tốt nhất.
1. Khoai lang
Khoai lang thực sự là một siêu thực phẩm hoàn hảo - nguồn cung cấp vitamin A lý tưởng nhất - đáp ứng tới 561% giá trị dinh dưỡng hàng ngày của cơ thể. Vitamin A chứa trong khoai lang tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ da và niêm mạc bên trong hệ tiêu hóa/phổi. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là một củ khoai lang - nướng, nghiền, thái lát hoặc áp chảo mà thôi.
2. Sữa chua
Sữa chua là món ăn nhẹ đặc, nhiều kem, có chứa rất nhiều lợi khuẩn probiotics. Những lợi khuẩn này sẽ tăng cường khả năng phòng chống bệnh tật, giảm đầy hơi của cơ thể, cũng như hạn chế các vi khuẩn có hại phát triển trong ruột. Hãy ăn 1- 2 hộp sữa chua mỗi ngày và bạn có thể yên tâm về sức đề kháng của mình, đó là chưa kể sữa chua còn bổ sung đầy đủ canxi, vitamin D, kali và các loại protein cho cơ thể nữa.
3. Trà xanh
Rất giàu chất chống oxy-hóa polyphenol, trà xanh có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như phổi, dạ dày, tuyến tụy, trực tràng... Chất polyphenol trong trà xanh còn giúp chống lại vi khuẩn Helicobacter chuyên gây viêm loét dạ dày hành tá tràng. Mỗi ngày, uống khoảng 1-2 ly trà xanh là đủ để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
4. Tỏi
Tỏi không chỉ làm tăng thêm hương vị cho món ăn mà còn chứa nhiều hoạt chất có tên allicin. Hoạt động của Allicin được cho là có khả năng chống lại các bệnh lây nhiễm, cảm cúm một cách hiệu quả. Để tăng cường khả năng miễn dịch, Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ khuyến cáo mỗi người nên ăn một tép tỏi sống/ngày.
5. Nấm
Nấm chứa ít calo nhưng lại rất giàu dinh dưỡng bồi bổ cơ thể như vitamin B, kali, vitamin D, enzym selenium. Bên cạnh đó, chất beta-glucan có trong nấm có thể giúp cải thiện hệ miễn dịch và cũng có khả năng chống lại bệnh ung thư, làm chậm tốc độ phát triển của các khối ưu. Nấm sò, nấm Shiitake của Nhật...là những nguồn cung cấp beta-glucan dồi dào nhất.
Hãy ăn 30 gram nấm/ngày - sống hoặc nấu chín - để cải thiện dinh dưỡng cho cơ thể.
6. Hàu
Cơ thể bạn rất cần kẽm để hình thành nên những tế bào máu kháng nguyên có tên T-lymphocytes. Việc chế độ ăn không cung cấp đủ sắt sẽ ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của cơ thể, khiến bạn dễ dàng mắc phải những bệnh như viêm phổi. Chỉ cần 100 gram hàu chế biến đã chứa tới 74 mg kẽm, đáp ứng tới 493% hàm lượng kẽm mà cơ thể cần nạp mỗi ngày.
7. Mật ong
Mật ong đã được sử dụng vào mục đích chữa bệnh từ xa xưa. Hàm lượng đường, acid và một loạt chất dinh dưỡng thực vật bên trong mật ong được cho là thành tố quan trọng để chống lại các loại vi khuẩn nguy hiểm như E.coli. Ngoài ra, người ta còn dùng mật ong để chữa lành vết thương.
Bạn chỉ cần 1-5 muỗng mật ong sống mỗi ngày để đạt được hiệu quả phòng bệnh cao nhất. Bạn cũng nên dùng mật ong thay thế đường khi nướng thực phẩm, pha ngũ cốc và trà để đảm bảo sức khỏe.
Những thực phẩm trên đều là những thực phẩm gần gũi, dễ kiếm. Thế nên bạn hãy chú ý bổ sung chúng vào thực đơn hàng ngày để bảo vệ sức khỏe cho mình nhé!
Cooky.vn
(Theo vietnamnet.vn)