Tác giả
Món ngon mỗi ngày Khám phá ẩm thực

8 cách làm món khô cực hấp dẫn không thể thiếu trên bàn nhậu ngày Tết

Di . 02/01/2018

Lễ Tết chính là dịp nghỉ ngơi, vui chơi và cũng là dịp để các đấng mày râu được những ngày thả ga trên bàn nhậu. Với các ông, chỉ cần là những món có thể nhậu được đều có thể dùng để uống cùng bia. Chị em hãy cùng nhau trổ tài với 8 cách làm món khô cực hấp dẫn và không thể nào thiếu được trên bàn nhậu dành cho các ông chồng. Đảm bảo ai cũng khen bạn hết lời luôn đấy.

1. Khô gà lá chanh

Khô gà lá chanh là món đã nổi lên trong khoảng thời gian gần đây. Đây là một sự hoàn hải giữa thịt gà được sấy giòn rụm thơm lừng cùng với vị chua chua của chanh, cay cay của ớt và các loại ra gia vị được thêm vào cộng thêm mùi lá chanh thoang thoảng cực kích thích luôn. Đặt món này trên bàn nhậu ngày Tết đảm bảo bia chưa hết mà khô gà đã không còn rồi đó.

Nguyên liệu làm Khô gà lá chanh:

  • 300g Ức gà
  • 3 lát Gừng
  • 2 củ Hành tím
  • 1 lá Lá chanh
  • 10g Tỏi băm
  • 15g Sả băm
  • 5g Hành tím băm
  • 20g Đường vàng
  • 25g Ớt bột Hàn Quốc
  • 25ml Nước mắm
  • 30ml Dầu ăn

Cách làm Khô gà lá chanh:

- Bước 1: Ức gà làm sạch, cho vào nồi cùng lá chanh, hành củ, gừng cắt lát, đổ nước ngập thịt và nấu ở lửa lớn. Nước sôi thì hạ nhỏ lửa, hớt bọt và luộc tiếp khoảng 5 đến 10 phút tắt bếp. Vớt thịt để nguội, giữ lại nước luộc.
- Bước 2: Thịt gà xé ra thành những miếng vừa ăn.
- Bước 3: Hành tím, tỏi băm, sản băm phi thơm với dầu. Sau đó hạ lửa nhỏ, cho vào chảo nước luộc gà cùng nước mắm, đường, bột ớt, ngũ vị hương rồi khuấy đều. Cho gà xé vào đảo đều để thấm gia vị.
- Bước 4: Xào thịt ở lửa to đến khi hơi nước bốc hơi hết và thịt khô ráo lại. Canh ngay khi cạnh ngoài thịt hơi xém giòn thì tắt bếp, để nguội. Khô gà có thể dùng ngay khi đã nguội hoặc cho vào hộp sạch, bảo quản trong tủ lạnh.

Xem và lưu lại cách làm chi tiết Khô gà lá chanh

2. Khô bò xé sợi

Tết đến nhà nhà ai cũng đều mua khô bò xé sợi về để dành dùng trong những ngày này.  Nhưng chất lượng và độ an toàn của những loại khô bò được bày bán chưa chắc đã được đảm bảo. Cách tốt nhất để đảm bảo sức khỏe cho gia đình trong những ngày Tết chính là tự mình làm khô bò xé sợi vừa ngon vừa vệ sinh nữa nha.

Nguyên liệu làm Khô bò xé sợi:

  • 1kg Thịt bò thăn bò
  • 10 cây Sả
  • 4 muỗng Tỏi băm
  • 1 muỗng Bột ngũ vị hương
  • 1 muỗng Muối
  • 6 muỗng Ớt bột
  • 4 muỗng Dầu hào
  • 2 muỗng Đường nâu
  • 1 muỗng Dầu điều

Cách làm Khô bò xé sợi:

- Bước 1: Thịt bò rửa sạch, để ráo. Xắt thịt theo thớ dọc từng miếng vừa ăn. xếp vào một thau rộng. Tỏi và sả cây rửa sạch bằm nhuyễn.
- Bước 2: Sả bằm và tỏi băm trộn chung ngũ vị hương, muối, ớt bột, đường nâu, dầu hào khuấy đều cho nước sốt hòa lại với nhau. Cho thịt bò vào tô gia vị, chà xát gia vị vào từng miếng thịt và để trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm thấm gia vị.
- Bước 3: Hôm sau, cho vài miếng thịt bò vào chảo nấu với lửa vừa khoảng 2 đến 3 phút rồi để hơi nguội. Dùng chày giã sơ cho thịt mềm và xé sợi vừa ăn.
- Bước 4: Bật nồi nướng hoặc lò nướng cho nóng, để thịt bò đã xé vào mâm sấy với nhiệt độ 115 độ C trong 10 phút. Sau đó, mở nắp lò cho thêm ớt bột và màu dầu điều lên trên mặt. Tiếp tục sấy khoảng 30 đến 40 phút cho đến khi đạt độ khô như ý.Chờ khô bò xé thật nguội và cho vào keo bảo quản.

Xem và lưu lại cách làm chi tiết Khô bò xé sợi

3. Khô bò miếng

Ngoài khô bò xé sợi thì khô bò miếng chính là một trong những sát thủ trên bàn nhậu đấy và dịp Tết thì càng không thể nào thiếu được món này đâu đó. Chị em hãy thử làm ngay khô bò tại nhà với cách làm đơn giản, dễ thực hiện để các anh chồng phải tấm tắc khen mình nào. Và như vậy cũng đảm bảo được chất lượng nữa.

Nguyên liệu làm Khô bò miếng:

  • 1kg Thịt bò
  • 5 củ Sả
  • 1 muỗng Muối
  • 1 muỗng Tiêu
  • 4 trái Ớt
  • 2 muỗng canh
  • 3.5 muỗng Đường trắng
  • 1 bịch Bột ngũ vị hương
  • 3 muỗng Dầu hào
  • 4 muỗng Nước tương
  • 2 muỗng Bột ngọt
  • 3 muỗng Tương ớt
  • 3 muỗng Dầu điều
  • 3 muỗng Ớt bột
  • 1 muỗng Tỏi băm
  • 100g Tỏi

Cách làm Khô bò miếng:

- Bước 1: Sả băm nhỏ. Thịt bò thái dọc thớ to, ướp thịt bò với sả băm, tiêu, muối, ớt bột, ớt tươi đập dập, rượu trắng, đường, ngũ vị hương, dầu hào, nước tương nhạt, bột ngọt, tương ớt, tỏi băm, tỏi đập dập và dầu điều. Ướp thịt qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh cho thấm.
- Bước 2: Cho thịt đã ướp ra khỏi tủ lạnh khoảng 1 tiếng. Xếp lên vỉ nướng và cho vào lò ở 180 độ C trong khoảng 15 phút sau đó trở mặt nướng tiếp 10 phút.
- Bước 3:Thịt đã nướng cho ra thớt dùng chày dần hơi tơi ra nhưng không nát để hình thành các sợi trông nong. Sau đó, nhúng thịt vào hỗn hợp ướp, cho lại vào lò nướng ở 110 độ C khoảng 15 đến 20 phút là được. Khô bò nguội có thể thưởng thức ngay.

Xem và lưu lại cách làm chi tiết Khô bò miếng

4. Khô mực rim sa tế

Không chỉ riêng gì khô bò, khô mực cũng là món ăn rất được cánh mày râu yêu thích trên bàn nhậu. Hương vị ngọt ngọt của thịt mực kết hợp cùng bia lạnh cay cay thì tuyệt vời. Đặc biệt, khi được chế biến thành món khô mực rim sa tế càng làm tăng thêm độ ngon của món ăn. Thử làm ngay dịp Tết này nha.

Nguyên liệu làm Khô mực rim sa tế:

  • 500g Khô mực
  • 3 muỗng Nước mắm
  • 1 hũ Ớt sa tế
  • 4 củ Tỏi
  • 5 củ Hành tím
  • 2 muỗng Đường trắng
  • 3 muỗng Bột ngọt
  • 3 ớt sừng Ớt sừng
  • 1/3 chén Dầu ăn

Cách làm Khô mực rim sa tế:

- Bước 1: Khô mực mua về rửa sạch, nướng sơ và cán mỏng. Ướp khô mực cùng sa tế, đường, nước mắm, bột ngọt, hành tỏi băm nhuyễn để trong vòng 30 phút.
- Bước 2: Rim khô mực trên bếp với lửa nhỏ, liu riu đến khi cạn. Thêm vào ớt sừng, chút tiêu..
- Bước 3: Sau khi đã nêm nếm vừa ăn, bạn tắt bếp dợi mực rim nguội có thể cho vào trong hũ nhựa hoặc thủy tinh để dùng dần. 

Xem và lưu lại cách làm chi tiết Khô mực rim sa tế

5. Thịt heo giả khô bò

Nếu bạn muốn đổi khẩu vị cho món khô bò, có thể thử sang cách làm thịt heo giả khô bò. Thịt heo giả khô bò với mùi thơm cuốn hút đến từ các loại gia vị, từng thớ thịt dai dai đậm vị rất dễ gây nghiện, khiến bạn cứ phải ăn hoài không dừng được. Nếu bạn là fan ruột của món khô bò vắt chanh mà ngại giá thành đắt đỏ thì món thịt heo giả khô bò này chính là giải pháp, vừa an toàn vừa ngon mà chất lượng và hình thức thì lại rất giống khô bò nha.

Nguyên liệu làm Thịt heo giả khô bò:

  • 1kg Thịt heo
  • 1 gói Xốt gia vị bò kho
  • 60g Sả
  • 40g Tỏi
  • 50g Hành tím
  • 20g Gừng
  • 30g Ớt
  • 55g Đường trắng
  • 15g Bột ngọt
  • 15ml Nước mắm
  • 10ml Dầu điều
  • 1g Bột nghệ
  • 7g Bột ngũ vị hương

Cách làm Thịt heo giả khô bò:

- Bước 1: Cắt thịt thành lát mỏng.Sả chia làm 2, phần gốc trắng băm nhuyễn, phần thân xanh cắt khúc, đập dập. Hành tím, tỏi, ớt, gừng băm nhuyễn. Đun một nồi nước sôi, cho thịt heo vào trụng sơ 30 giây, chắc bỏ phần nước dơ, giữ lại thịt trong nồi.
- Bước 2: Chế nước vào nồi sâm sấp, luộc thịt 5 phút để thịt chín. Gắp thịt ra để riêng, nước luộc lọc cho sạch. Thịt để hơi nguội rồi dùng chày hoặc búa dần cho thịt mềm và các thớ thịt tơi ra.
- Bước 3: Nước luộc thịt sau khi được lọc bỏ cặn bẩn và bọt thì cho vào gói bò kho cùng sả, tỏi, hành tím, gừng, ớt băm, đường trắng, bột ngọt, nước mắm, dầu điều, ngũ vị hương, bột nghệ. Khuấy đều cho gia vị tan.
- Bước 4: Thịt heo đã đập cho vào nồi nước gia vị, đun lửa vừa, thường xuyên trở mặt thịt. Sau khi nước cạn gần hết, gắp thịt ra xếp vào khay nướng và đem sấy 2 lửa ở 120 độ trong vòng 30 đến 45 phút hoặc đến khi thịt khô lại và chuyển màu nâu đỏ giống khô bò. Bạn lấy khô bò ra để nguội, cho vào bịch nilon hoặc hủ lớn để bảo quản.

Xem và lưu lại cách làm chi tiết Thịt heo giả bò khô

6. Chả lụa

Nhắc đến Tết mà không có chả lụa chắc chắn không còn là hương vị Tết nữa rồi đúng không nào. Nếu bạn ngại mua chả lụa bên ngoài mà chất lượng không được đảm bảo, lo sợ hàn the thì năm nay bạn có thể tham khảo cách làm chả lụa đơn giản ngay tại nhà cho ngày Tết sắp đến nè.

Nguyên liệu làm Chả lụa:

  • 1kg Thịt nạc mông
  • 40ml Nước mắm
  • 1 muỗng Muối
  • 30g Bột năng
  • 5g Bột nở
  • 10g Đường trắng
  • 5 Lá chuối

Cách làm Chả lụa:

- Bước 1: Thịt lợn sau khi rửa sạch cắt nhỏ, ướp nước mắm, muối, bột nở, đường, bột năng rồi cho vào ngăn đá khoảng 2 giờ. Xay thịt rồi đậy kín bằng màng bọc thực phẩm, cho lại vào ngăn đá 2 tiếng nữa.
- Bước 2: Sau đó tiếp tục xay thịt, vừa xay vừa cho thêm chút nước.
- Bước 3: Lá chuối rửa sạch có thể để trên nồi nước sôi để lá dai, dễ gói hơn. Đặt dây lạt ở dưới, trải 4 hoặc 5 lớp lá chuối lên trên, cho giò sống lên dàn đều để gói. Cuộn tròn giò hình ống dài, sau đó gấp một đầu, dồn “giò sống” xuống rồi gập nốt đầu kia và lấy dây lạt cột lại như gói bánh.
- Bước 4: Cho giò vào nồi và luộc trong khoảng 40 đến 50 phút. Sau đó vớt giò ra, thả xuống đất, nếu giò có độ đàn hồi là đã chín. Treo giò lên cao và để ráo nước là đã có thể dùng được.

Xem và lưu lại cách làm chi tiết Chả lụa

7. Đậu phộng rang mắm tỏi

Đậu rang thông thường đã quá quen thuộc với bên bàn nhậu rồi. Tết sắp tới này, bạn không thử làm ngay mẻ đậu phộng rang mắm tỏi để dành trong hủ cho ba mình nhâm nhi cùng bia với bạn bè nào. Hoặc cũng có thể để dành đãi bạn bè, bà con hay khách khứa đến chơi ngày lễ cũng rất tuyệt đó. Đậu phộng giòn rụm, thấm đều gia vị mằm mặn, cay cay, ăn cực đã luôn nha.

Nguyên liệu làm Đậu rang mắm tỏi:

  • 300g Đậu phộng
  • 1 muỗng Muối
  • 30ml Nước mắm
  • 30g Đường trắng
  • 10g Tỏi băm
  • 5g Ớt băm
  • 1/2 muỗng Ớt bột
  • 1/2 muỗng Tiêu
  • 30g Tỏi phi
  • 1 muỗng Dầu ăn

Cách làm Đậu phộng rang mắm tỏi:

- Bước 1: Đậu phộng rửa sạch, lựa hạt hư bỏ đi, để ráo nước. Rang đậu phộng với dầu trong chảo với muối khoảng 20 phút và nếm thử xem đậu phộng đã chín chưa. Đem đậu phộng đi rây bỏ muối.
- Bước 2: Phi thơm tỏi băm, thêm vào nước mắm,đường, ớt băm, bột ớt, tiêu, đảo đều, đun đến khi nước sốt sôi lên. Cho đậu phộng rang vào chảo, đảo đều để áo một lớp nước sốt bên ngoài. Rang khoảng 10 phút đến khi thấy đậu có màu vàng đẹp, nước sốt keo lại bám chặt vào đậu thì thêm tỏi phi vàng vào, đảo đều 1 lần nữa rồi nhắc xuống để nguội.
- Bước 3: Cho đậu phộng rang vào hũ để bảo quản và giữ được lâu.

Xem và lưu lại cách làm chi tiết Đậu phộng rang mắm tỏi

8. Nem chua

Những chiếc nem chua dai giòn, cắn vào nghe tiếng sựt sựt đã tai cũng là món trong ngày Tết chắc chắn phải có rồi nè. Cách làm nem chua cực đơn giản luôn nha, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà mà không phải lo thất bại đâu, hương vị còn ngon nữa nha.

Nguyên liệu làm Nem chua:

  • 1/2kg Thịt nạc heo
  • 100g Da heo
  • 1/2 muỗng Đường trắng
  • 1 muỗng Hạt nêm
  • 1 muỗng Tiêu
  • 12g Bột nem chua
  • 2 củ Tỏi
  • 2 trái Ớt

Cách làm Nem chua:

- Bước 1: Da heo cạo sạch lông, rửa sạch, luộc chín, cắt nhỏ. Thịt nạc heo xay nhuyễn trộn với da heo, hạt nêm, đường, hạt tiêu và gói bột nem chua. Trộn thật đều hộn hợp này là được.
- Bước 2: Tỏi bóc vỏ, cắt lát mỏng. Ớt cắt lát. Lá chuối, lá ổi rửa sạch để ráo nước. Cho phần nem lên lá ổi, thêm tỏi và ớt trái rồi gói lại. Tiếp đến dùng màng bọc thực phẩm gói lại bên ngoài. Sau cùng là lớp lá chuối bên ngoài, dùng dây thun cột chặt lại.
- Bước 3: Nem chua gói xong để qua ngày hôm sau là có thể dùng được.

Xem và lưu lại cách làm chi tiết Nem chua

Chúc các bạn thành công với cách làm các món khô cực hấp dẫn trên bàn nhậu dịp Tết sắp đến nha!

Gợi ý xem thêm