Cua đồng là món ăn dân dã, giàu dinh dưỡng và được nhiều bà nội trợ lựa chọn cho bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, bạn cần lưu ý những điều sau khi mua và chế biến món ăn này.
1. Không ăn cua đã chết
Trong thịt cua đã chết có chứa thành phần hóa học histidine, có thể gây độc khiến người ăn phải bị đau bụng, nôn mửa, thậm chí bị ngộ độc nghiêm trọng. Cua càng chết lâu, lượng histidine càng nhiều càng dễ ngộ độc hơn.
2. Không ăn cua khi nấu chua chín
Nhiều người cho rằng, cua đồng rửa sạch, giã lấy nước uống khi còn sống sẽ giúp cơ thể dẻo dai, mạnh xương cốt. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Sự thật là trong thịt cua còn sóng có chứa nang trùng (đỉa phổi), nếu ăn phải sẽ rất dễ xâm nhập vào cơ thể bạn, vào phổi, lên não dẫn tới ho ra máu, co giật và bại liệt.
3. Không ăn đi ăn lại
Nhiều người sau khi chế biến ăn không hết thường nấu đi nấu lại để ăn bữa sau, đây là điều không nên làm. Thịt cua có chứa rất nhiều đạm cũng như các dưỡng chất khác, bạn để ngoài môi trường sẽ dễ bị các vi khuẩn có hại làm hỏng và gây ôi thiu...
4. Không uống trà, ăn hồng gần thời gian ăn cua
Trong thịt cua chứa rất nhiều protein còn trong nước trà và hồng lại chứa tanin. Khi tanin và protein kết hợp có thể gây kết tủa tạo ra các triệu chứng lợm giọng, nôn ói, đau bụng, tiêu chảy...
5. Không nên ăn cua khi đang mang thai
Phụ nữ mới mang thai 3 tháng đầu hay thai nhi yếu tuyệt đối không ăn cua đồng. Nguyên do là trong cua đồng có chứa tính độc không tốt cho sự phát triển của trẻ. Ngoài ra do thịt cua có tính hàn dễ gây đau bụng, đặc biệt là công năng phá thai cũng gần giống như một khối u trong cơ thể, nếu ăn cua đồng sẽ dễ bị sảy thai hoặc sinh non.
6. Không ăn cua khi bị cảm lạnh, tiêu chảy
Người bị cảm lạnh, sốt, đau dạ dày hoặc những người bị tiêu chảy không nên ăn cua vì cua có tính hàn lạnh dễ khiến bệnh nặng hơn. Ngoài ra, trong gạch cua còn chứa hàm lượng cholesterol cao, không tốt cho những người mắc bệnh huyết áp cao, xơ cứng động mạch, bệnh mỡ trong máu.
7. Không ăn cua khi bị dị ứng
Theo dân gian, những người dễ bị mẩn ngứa, mề đay nên hạn chế đồ tanh, đặc biệt khi bạn đang bị dị ứng, tuyệt đối không nên ăn cua.
8. Không ăn cua khi bị bệnh gout
Hàm lượng protein trong cua đồng rất cao, điều này khiến bệnh gout chuyển biến trầm trọng thêm. Ngoài ra, tính hàn của cua làm cho những chỗ sưng bị bệnh, dễ bị nhiễm lạnh, phát bệnh gây đau nhức, sưng tấy.
Hãy cận trọng trong việc ăn cua để đảm bảo sức khỏe của bạn, gia đình.
Cooky.vn
(Nguồn: www.nguoiduatin.vn)