Bệnh gút thường gây ra các cơn đau và tổn thương lên các ngón chân cái, bàn chân, mắt cá chân, đầu gối và bàn tay. Những cơn đau khớp rất kinh khủng do những tinh thể acid uric sắt nhọn kết tủa ở các khớp khiến bạn không thể di chuyển nổi, chúng thường bắt đầu sau một vài ngày ăn uống không điều độ. Vì vậy người bị bệnh gút cần phải biết họ nên ăn gì và nên kiêng ăn gì?
Dưới đây là 07 thực phẩm người bị bệnh gút phải tránh xa:
Sò, ốc các loại
Sò là loại hải sản được rất nhiều người ưa thích nhưng chúng cũng rất giàu purin, một chất sẽ chuyển hoá thành acid uric trong máu và kết tủa gây ra bệnh gút. Những người bị gút cần kiêng tối đa các loại thực phẩm này, nhưng không phải vì vậy mà họ phải kiêng cữ mãi. Theo các nghiên cứu của những bác sĩ chuyên khoa gout ở Mỹ, mỗi ngày bạn không nên ăn quá 170 gram sò ốc các loại, nếu có thì nên ăn sò điệp vì chúng chứa ít purin nhất trong các loại sò ốc.
Cá trích
Trong khi một số loại hải sản có thể kiêng ăn ở mức độ nhẹ thì vẫn có những loại thực phẩm mà bạn phải kiêng hoàn toàn. Ví dụ như cá ngừ và cá trích. Hàm lượng purin trong cá ngừ và cá trích rất cao, bạn có thể bị gút tấn công gây đau đớn chỉ ngay tức thời sau khi ăn những loại thực phẩm này.
Bia, rượu
Uống bia thường xuyên không chỉ làm tăng mức độ acid uric trong máu của bạn, nó còn làm cho khả năng bài tiết chất này ra khỏi cơ thể khó khăn hơn. Rượu tuy không chứa purin nhưng ngược lại nó ảnh hưởng trực tiếp đến gan và thận, 2 cơ quan đóng vai trò quan trọng bậc nhất trong việc đào thải acid uric ra khỏi cơ thể. Nếu đã bị gút thì bạn nên kiêng hoàn toàn cả bia lẫn rượu.
Thịt động vật
Mỗi loại thịt sẽ có hàm lượng purin khác nhau, nhìn chung thì các loại thịt đỏ thường chứa nhiều purin hơn. Thịt trắng nói chung là tốt hơn những loại thịt đỏ. Gà tây và thịt cừu có hàm lượng purin rất cao (cao hơn so với thịt lơn hay thịt bò), nhưng bù lại thịt gà, vịt ta lại khá an toàn.
Đồ uống có đường
Những người bị gút nên tránh các đồ uống ngọt chẳng hạn như sô đa có đường, các loại nước ép trái cây đóng chai. Các chất làm ngọt có trong những loại thức uống này sẽ khích thích cơ thể tạo ra nhiều acid uric hơn.
Măng
Măng, súp lơ, cải bó xôi, nấm... và những loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh sẽ chứa nhiều purin hơn các loại rau khác. Nhưng nếu bạn thích những thực phẩm này, không có lý do để phải kiêng cử hoàn toàn cả, dù sao thì purin từ thực vật cũng dễ được bài tiết ra khỏi cơ thể hơn purin từ động vật.
Gan
Không chỉ gan mà các bộ phận tạng động vật khác như thận, lá lách, phổi... cũng phải kiêng hoàn toàn vì hàm lượng purin quá cao của chúng.
Bột nở
Bột nở được sử dụng các món đồ nướng và chứa hàm lượng purin cao. Bánh mì, bánh bao, bánh nướng chính là những loại thực phẩm đáng lo ngại mà người bệnh gút nên tránh xa.
Bên cạnh những thực phẩm cần tránh xa khi bị bệnh gút thì bạn hãy bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ. Vì hàm lượng purin thấp hữu ích cho người bệnh gút. Bệnh nhân bị gút nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả như xà lách, cà rốt, bắp cải, dưa leo, dưa gang, khoai tây, cà chua, măng, rau atiso… Ngoài ra, có thể ăn trứng, sữa và các chế phẩm phomat trắng không lên men.
Tổng hợp