Ăn chay không chỉ để tâm thanh tịnh mà còn khiến chúng ta khỏe hơn. Nhưng không phải những món có vẻ không liên quan thịt cá mới là chay. Cùng xem những món mà người ăn chay nên tránh là gì nhé!
Đường trắng
Đường tinh chế từ mía được lọc qua bằng bột xương thú, tạo ra màu trắng đặc trưng. Đường không chứa hạt xương, nhưng cũng đã tiếp xúc với xương trước khi đóng gói.
Khoai tây chiên
Các loại khoai chiên bán sẵn thường được chế biến với dầu từ mỡ động vật
Kẹo đỏ
Màu đỏ của kẹo trong thực phẩm còn có tên là carmine hay crimson lake, cochineal, carminic axit và natural red #4, đây là màu có nguồn gốc từ một loại côn trùng nhỏ màu đỏ, không thích hợp cho người ăn chay.
Phô mai parmesan
Hầu hết pho mát đều dùng được cho người ăn chay nhưng pho mát parmesan phải được chế biến qua men dịch của động vật lấy từ bê con.
Bánh ngọt
Nhiều loại bánh có vỏ bánh chứa mỡ lợn
Sữa chua
Vài loại sữa chua chứa gelatin để tạo kết cấu đặc hơn. Gelatin được tạo ra từ da, xương, sụn động vật.
Bia
Vài loại bia dùng các thành phần chiết xuất từ động vật như gelatin (từ xương), isinglass (từ bong bóng cá), tủy xương, casein (trong sữa động vật)…
Vitamin
Các loại thực phẩm chức năng có thể chứa thành phần từ động vật, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Nhiều loại dùng gelatin từ xương làm vỏ thuốc.
Súp miso
Loại súp này có thành phần là cá ngừ sấy khô, hay còn gọi là vảy cá. Nhiều món ăn châu Á cũng dùng nước mắm làm từ cá.
Ăn chay đúng cách giúp phòng ngừa bệnh tật
Ăn chay đúng cách là ăn đủ ba bữa chính và 2-3 bữa phụ để cung cấp đủ năng lượng. Các món ăn trong bữa chính cũng phải đủ bốn nhóm chất: Bột đường, đạm (đậu hũ, tàu hũ, sữa đậu nành, đậu phộng, muối mè, nấm, đậu que, đậu đũa, đậu Hà Lan, đậu xanh…), dầu và rau trái.
Các bữa ăn cần đa dạng và thay đổi món thường xuyên. Bữa ăn luôn có rau trái để có nguồn vitamin C giúp hấp thu chất sắt trong thức ăn. Người ăn chay trường hoặc người có nhu cầu dinh dưỡng cao có thể uống thuốc bổ sung sắt, vitamin… theo chỉ định của bác sĩ.
Thành phần thức ăn chay thường nhiều chất xơ, ít cholesterol, giàu trái cây và vitamin các loại nên rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng ngừa và hỗ trợ rất nhiều trong các bệnh lý mạn tính liên quan đến ăn uống như béo phì, cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch, ung thư, sỏi mật, táo bón, sa sút trí tuệ, tai biến mạch máu não, loãng xương…
Nếu bạn là một người ăn chay đúng nghĩa “chay tịnh” thì nên tránh ăn những món ăn ở trên đây nhé!
Có thể bạn quan tâm: