Những sai lầm trong chế biến món ăn thường ngày mà các mẹ vô tình mắc phải mà không hề biết việc đó làm mất chất dinh dưỡng của món ăn.
Khi nấu cho mỗi bữa ăn các mẹ đều mong muốn gia đình được thưởng thức những món ăn ngon và đầy dinh dưỡng. Tuy nhiên có vài điều khi các mẹ thực hiện lại vô tình làm cho món ăn như luộc trứng quá lâu, xào rau sai cách, thêm nước vào nồi hầm xương... làm cho nó chẳng còn tí dinh dưỡng nào mà không hề biết và cứ lặp đi lặp lại, nếu các mẹ vẫn đang chế biến theo kiểu này thì phải thay đổi ngay đi nhé!
những sai làm khi nấu ăn
Luộc trứng quá lâu
Vì muốn trứng chín kỹ nên đôi khi chúng ta luộc trứng lâu hơn bình thường. Tuy nhiên, khi luộc quá lâu thì bề mặt lòng đỏ trứng sẽ chuyển thành màu tro xanh. Điều này xảy ra khi lòng đỏ và lòng trắng gặp nhau ở nhiệt độ cao, các chất sắt từ lòng đỏ phản ứng với một phần hydrogen sulfide có trong lòng trắng trứng, tạo thành sunfua sắt trong lòng đỏ. Đây là chất khó hấp thu cho cơ thể người, dù vẫn ăn được. Thế nên, khi luộc theo kiểu này thì các mẹ đã phần nào giảm đi giá trị dinh dưỡng của trứng rồi đấy.
những sai làm khi nấu ăn
Nêm bột ngọt vào trứng chiên
Có thể bạn chưa biết nhưng bản thân trứng gà có chứa thành phần tương đồng với bột ngọt. Do đó, khi chiên trứng mà cho thêm bột ngọt thì khá lãng phí, mà lại còn làm mất hương vị thơm ngon của trứng nữa.
Cho thêm nước lã vào nồi khi đang hầm xương
Thói quen này khá phổ biến nhưng khá sai lầm nhé các mẹ. Lý do là bởi trong thịt, xương có nhiều protein, mỡ. Khi nồi đang nóng mà bạn lại cho nước mát vào, như vậy là làm giảm nhiệt độ đột ngột, khiến protein cũng như mỡ nhanh chóng đông lại, dẫn đến xương khó nhừ, giảm hẳn độ thơm ngon của nồi nước dùng, của thịt.
những sai làm khi nấu ăn
>> Xem thêm: Cách nấu nước dùng gà
Nấu rau củ quá lâu
Thói quen này dù đã được nhắc nhở nhiều lần nhưng dường như chẳng ai chịu thay đổi. Hãy nhớ rằng khi đun nấu ở nhiệt độ cao, hàm lượng vitamin C trong rau củ sẽ bị hao hụt đáng kể.
Ngâm trứng trong nước lạnh sau khi luộc
Để dễ bóc vỏ trứng luộc, chúng ta được mách bảo rằng nên ngâm trứng trong nước lạnh. Tuy nhiên, việc này sẽ làm trứng co lại, tạo khoảng trống giữa lòng trắng với vỏ trứng, từ đó khiến vi khuẩn trong nước thâm nhập vào trứng.
Ngâm rau quá lâu
Để sạch bùn đất, thuốc trừ sâu…các mẹ thường có suy nghĩ là ngâm rau lâu để bùn đất sẽ vơi đi càng nhiều trong nước.Tuy nhiên, khi làm như vậy thì khoáng chất, vitamin trong rau đã giảm đi đáng kể rồi. Tốt nhất bạn chỉ nên ngâm vài phút, không thái nhỏ rồi mới rửa hay ngâm.
những sai làm khi nấu ăn
Ướp muối cho thịt nướng quá sớm
Khi ướp quá sớm, muối sẽ làm protein trong thịt bị đông lại còn bản thân miếng thịt thì co nhỏ, bị cứng, chẳng còn ngon nữa.
Xào rau sai cách
Khi xào rau, vài chị em thường thêm giấm vào nhưng việc làm này sẽ làm diệp lục tố trong rau bị tác động, từ đó giảm giá trị dinh dưỡng của rau. Không chỉ vậy, nhiều chị em khi xào rau còn cho muối vào khá sớm. Làm như thế thì nước trong rau sẽ ra nhiều, rau sẽ không giữ được màu xanh mà còn lâu chín nữa.
những sai làm khi nấu ăn
Nêm bột ngọt vào thức ăn có vị chua
Khi nêm như vậy sẽ sinh ra một chất axit mới làm giảm bớt vị chua của món ăn đấy.
Hi vọng những thông tin tổng hợp trên sẽ giúp các mẹ thay đổi một vài thói quen hàng ngày để bữa cơm đầy dinh dưỡng và ngon cơm nhé!
Có thể bạn quan tâm: