Giá thường được dùng cho người bị thanh quản mất tiếng, vận động thể thao bị mỏi, người béo phì, đái tháo đường, bệnh tim mạch, huyết áp cao, nhồi máu cơ tim, chống lão hóa, chống ung thư.
1. Cung cấp nhiều dưỡng chất
Giá đỗ cung cấp nhiều dinh dưỡng và các loại vitamin A, B, C và E. Theo một nghiên cứu, trong 100g giá đỗ xanh có 5,5g protid, 5,3 glucid, 38g Ca, 91mg P, 1,4mg Fe, 0,2mg vitamin B1, 0,13mg vitamin B2, 0,75mg vitamin PP, 0,09mg vitamin B6, 10mg vitamin C, giàu vitamin E với hàm lượng 15-25mg và cung cấp 44 calo.
2. Cải thiện sinh lý nam giới
Cung cấp nhiều vitamin C và kẽm. Trong đó, vitamin C là chất chống oxy hóa có mặt trong huyết tương của tinh trùng, giúp tinh trùng không bị vón cục và dính kết, vì vậy làm tăng cơ hội thụ thai.Vitamin E giúp cải thiện sức khỏe chung của tinh trùng. Tinh trùng có thể bị tổn thương bởi các gốc tự do.
Vitamin E và C là những chất chống oxy hóa và có vai trò làm giảm số lượng các gốc tự do. Vitamin B12 tham gia vào sự trưởng thành của tế bào và tổng hợp DNA, là một trong những vitamin cần phải quan tâm nhất trong vô sinh. Thiếu hụt vitamin B2 sẽ làm giảm tính di động và số lượng tinh trùng.
3. Thích hợp cho người ăn kiêng
Lượng calo trong giá đỗ rất thấp. Chất béo có trong giá đỗ là loại chất béo thực vật đã được chuyển hóa thành hợp chất đơn giản giúp người ăn không bị đầy bụng. Chất béo này còn giúp hỗ trợ điều trị chứng thừa cholesterol máu hạn chế tăng cân, hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả.
4. Nhuận tràng và tốt cho hệ tiêu hóa
Chất sơ trong giá đỗ kích thích tiếu hóa tốt hơn. Quá trình đậu nảy mầm thành giá đã chuyển hóa tinh bột thành đường đơn giản, giúp dễ tiêu, nhuận tràng và hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả.
5. Ngăn ngừa bệnh ung thư
Đậu sau khi được ngâm giá trị dinh dưỡng tăng cao hơn: Vitamin B2 tăng 2 – 4 lần, Caroten tăng 2 lần, vitamin C tăng 40 lần, vitamin B12 tăng 10 lần, nhóm B tăng 30 lần. Do đó, nó có khả năng khử gốc tự do chống viêm, ung thư rất tốt.
6. Dưỡng da
Trong giá đỗ có chứa nhiều chất oxy hóa, vitamin E, vitamin C có tác dụng hấp thu tia tử ngoại, tẩy sạch các chấm đen trên da mặt,hạn chế nhăn và thâm, giúp da mặt bạn bớt khô, căng mịn màng trắng sáng hơn.
Theo tài liệu nước ngoài, ăn giá đỗ có thể chống nếp nhăn. Vitamin E trong giá có tác dụng hấp thụ tia tử ngoại chống lão suy, tẩy sạch các chấm đen trên da mặt.
7. Chữa khàn tiếng, mất tiếng hiệu quả
Những người thường xuyên nói nhiều, nói lớn như nhà giáo hay người dẫn chương trình, ca sỹ... rất dễ bị khàn tiếng thậm chí là nói không ra tiếng. Những lúc như vậy thì nấu và uống nước giá đỗ để chữa thì rất công hiệu.
8. Tăng cường hormon nữ
Phụ nữ ăn giá đỗ thường xuyên sẽ có hàm lượng estrogen trong cơ thể cao hơn những phụ nữ ít ăn giá đỗ, điều này giúp họ có được sức khỏe dẻo dai hơn, giảm các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt, làm chậm quá trình mãn kinh.
Qua những công dụng tuyệt vời trên có thể bạn sẽ thay đôi suy nghĩ và dùng nhiều giá đỗ hơn để sống khỏe. Lưu ý là không nên ăn quá 550g giá sống mỗi ngày nhé!
Luôn lựa chọn giá có chất lượng tốt, giá sạch, không ủ các chất kích thích có hại cho sức khỏe. Nếu sợ giá đỗ tẩm hóa chất bạn có thể tham khảo để tự trồng và thu hoạch sử dụng tại đây!