Tỏi là một gia vị không thể thiếu trong mỗi bếp ăn. Tuy nhiên bạn đã biết hết về cách sử dụng loại gia vị này chưa? Ăn tỏi sai cách và không đúng đối tượng sẽ gây rất nhiều nguy hiểm cho sức khỏe. Hãy tìm hiểu và phòng tránh nhé!
Ăn tỏi như thế nào là sai cách?
Ăn tỏi khi đói gây viêm loét dạ dày
Nếu bạn ăn loại thực phẩm này trong khi đói sẽ gây nên tình trạng viêm loét dạ dày do hoạt chất allicin có trong tỏi. Hoạt chất này hoạt động như một chất kháng sinh, sẽ gây cảm giác nóng bụng, khiến dạ dày của bạn bị kích thích mạnh, dẫn đến hiện tượng đau bụng. Nếu thường xuyên ăn lúc đói sẽ dẫn đến tổn thương dạ dày.
Ăn tỏi với trứng gây ngộ độc
Tỏi khi phi lên dùng để chiên xào hay gia giảm trong món ăn cùng với trứng như trứng tráng, trứng chưng... sẽ dễ gây cháy xém, điều này hình thành nên độc tố gây bệnh cho người dùng nếu dùng với hàm lượng nhiều. Ít có thể dẫn đến đầy bụng, khó tiêu, nôn mửa.
Ăn nhiều tỏi gây vô sinh là một vấn đề đang được bàn cãi
Có nhiều thông tin cho rằng, tỏi làm hại tế bào tinh trùng gây suy giảm sinh sản ở nam giới thâm chí gây vô sinh. Tuy nhiên, điều này vẫn đã và đang gây tranh cãi trong giới y khoa, hãy cùng theo dõi đễ cập nhật tình hình nhé!
Ăn tỏi mọc mầm dẫn đến ngộ độc
Bạn cần hết sức thận trọng khi sử dụng tỏi đã lên mầm vì nó chứa nguy cơ gây độc tiềm ẩn. Dấu hiệu nhận biết ngộ độc tỏi là khó chịu trong dạ dày, nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời rất dễ gây tử vong.
Những đối tượng nào nên cẩn trọng khi ăn tỏi?
Người bị dị ứng với tỏi
Cũng như hầu hết với các thực phẩm khác, một số người có cơ địa bị dị ứng tỏi hay cơ thể không dung nạp tỏi. Nếu bị dị ứng nhẹ, tỏi có thể gây chứng ợ nóng, đầy hơi, khó tiêu...Nếu nghiêm trọng hơn, chúng có thể đe dọa đến tính mạng. Khi nghi ngờ bị dị ứng tỏi, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc một chuyên gia về dị ứng thực phẩm ngay nhé!
Người có tiền sử mắc các bệnh về gan
Nhiều người có suy nghĩ rằng tỏi có tác dụng chuẩn khuẩn, ăn nhiều để phòng bệnh viêm gan. Danh y nổi tiếng Trung Quốc Lý Thời Trân từng viết: "Tỏi ăn lâu dài sẽ tổn thương gan".
Nguyên nhân là do loại thực phẩm này có vị cay, tính nóng, sẽ gây kích thích mạnh. Người mắc bệnh gan đặc biệt là bị nóng gan, nếu ăn tỏi sẽ càng nóng hơn, lâu ngày dẫn tới nhiều tổn thương cho gan làm suy giảm chức năng gan.
Người dễ bị kích ứng da hoặc có da nhạy cảm
Allicin, một hợp chất sinh ra khi chúng ta giã tỏi sống, có thể gây kích ứng da rất mạnh (đỏ ửng, đau nhức, bỏng), nhất là khi bạn có làn da nhạy cảm hoặc tiếp xúc trực tiếp.
Người đang bị tiêu chảy
Với người bình thường, ăn tỏi sống đặc biệt có lợi cho dạ dày. Nhưng với người đang trong thời gian mắc bệnh tả, tỏi lại lại là thực phẩm mà bạn nên tránh xa.
Nguyên nhân là bởi chất allicin trong tỏi làm tăng sự kích thích đối với thành ruột, dẫn tới tình trạng nghẽn mạch máu và phù nề, có thể khiến bệnh tình nặng hoặc xảy ra biến chứng không mong muốn.
Tỏi là một nguyên liệu phổ biến và bạn có thể sử dụng hằng ngày. Chính vì thế, hãy hết sức cẩn trọng trong khi sử dụng để phát huy tác dụng có lợi, tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra nhé!