Ở mỗi quốc gia đều có một tập tục và ẩm thực khác nhau, vào dịp năm mới họ thường chọn những món ăn có ý nghĩa may mắn. Ví như Thổ Nhĩ Kỳ có quả lựu “mở màn” cho năm mới thì Nhật Bản có mì Soba, Đức có cá trích… và tất cả đều là những món ngon đem lại nhiều may mắn trong ngày đầu năm mới. Cùng dạo quanh khắp thế giới xem người dân các nước ăn gì nhé!
Tây Ban Nha - Trái nho
Ở Tây Ban Nha, trái nho và số 12 đều là những chuyện may mắn vào ngày đầu năm mới. Chính vì vậy mà họ quan niệm rằng nếu một ai đó ăn hết 12 quả nho vào đêm giao thừa, trước thềm năm mới thì nó sẽ tượng trưng cho việc họ sẽ có một năm mới thịnh vượng. 12 quả nho biểu tượng cho mỗi tháng trong năm, vì vậy khi có tập tục này, người Tây Ban Nha sẽ chọn những trái nho mọng, ngọt cho năm 2018 thêm ngọt ngào và may mắn hơn.
Thổ Nhĩ Kỳ - Trái lựu
Với người Thổ Nhĩ Kỳ, màu đỏ rực của trái lựu tượng trưng cho trái tim của mỗi người, mang đến sự may mắn cũng như nói đến khả năng sinh sản. Hơn hết những hạt lựu tròn đầy còn nói lên sự thịnh vượng. Vì vậy mà người dân Thổ Nhĩ Kỳ ăn lựu vào đầu năm mới mong muốn sự may mắn, biểu thị cuộc sống và một năm mới tràn đầy mong đợi hạnh phúc phía trước.
Đức, Ba Lan và Scandinavia - Cá trích
Ở 3 nước Đức, Ba Lan và Scandinavia người ta tin rằng nếu ăn cá trích vào lúc giao thừa sẽ mang đến một năm giàu sang và phú quý. Họ quan niệm màu bạc của cá trích như màu của tiền xu, hi vọng một năm mĩ mãn bội thu tiền bạc. Thậm chí trong ví của nhiều người Đức còn cho một vài chiếc vảy cá trích để tăng thêm may mắn. Thêm nữa, người Đức còn có món ăn tên là Sauerkraut - dưa bắp cải muối với hi vọng mang lại anh lành và sự giàu sang cho năm mới.
Italia - Quả đậu lăng
Quả đậu lăng có hình dáng giống tiền xu, biểu tượng của sự may mắn và thịnh vượng nên người Itaila (Ý) thường chế biến đậu lăng thành món súp đậu, và ăn vào những ngày đầu năm mới. Và món súp đó còn có tên là Cotenchino con Lenticchie tức đậu lăng xanh với xúc xích. Đặc biệt khi nấu đậu lăng nở tròn đầy trong nước, biểu tượng cho sự đủ đầy, hạnh phúc, thịnh vượng và sang giàu.
Đan Mạch - Cá tuyết
Cá tuyết là loại cá có khả năng sinh sản cao, vì vậy mà người dân Đan Mạch ăn cá tuyết vào những ngày đầu năm mới với mong muốn một năm sum vầy, con cháu đầy đàn. Và nhất là món cá tuyết hấp chấm mù tạc, thịt cá tuyết trắng tinh, từng thớ thịt trông bắt mắt. Bản thân cá tuyết cũng được xem là một trong những loại cá ngon nhất thế giới, không những vậy cá tuyết còn có màu đen bóng nhìn rất đẹp, chúng sống chủ yếu ở vùng nước lạnh mà thôi.
Hy Lạp - Bánh Vassilopita
Bánh Vassilopita là loại bánh mì nướng có hình tròn, đặc biệt bên trong được nhét một đồng xu, và ở Hy Lạp người dân thường ăn bánh này để mở màn năm mới nhiều may mắn và tài lộc. Việc giấu một đồng xu trong bánh nướng còn đem lại sự may mắn bất ngờ cho người thưởng thức chúng, nếu người nào ăn được phần bánh có đồng xu bên trong sẽ gặp được nhiều may mắn hơn.
Mông Cổ - Sữa ngựa và bánh bột
Nghĩ đến Mông Cổ bạn nghĩ đến một thảo nguyên bát ngát và nhiều ngựa, cừu? Ngựa chính là cái hồn của người Mông Cổ, vì vậy vào ngày Tết người Mông Cổ thường thưởng thức sữa ngựa, ăn bánh bao nhân thịt cừu nóng hổi là trọn vẹn một năm bình an và sung túc. Mọi người trong gia đình người Mông Cổ sẽ quây quần đón giao thừa trong không khí ấm áp, cầu một năm thịnh vượng.
Nhật Bản - Mì Soba
Mì Soba còn được gọi là mì trường thọ, người Nhật thường dùng mì Soba vào những ngày đầu năm mới, đặc biệt họ còn quan niệm ăn mì Soba càng lâu thì sẽ càng tăng tuổi thọ. Bởi mì Soba mang ý nghĩa đặc biệt, cầu chúc cho người sống lâu trăm tuổi nên khi người nấu cũng chỉ có một sợi mì duy nhất nhưng dài, khi ăn vào dịp năm mới thì bạn không được làm đứt sợi mì, mà nên ăn cả một sợi dài. Bên cạnh mì Soba thì người Nhật còn ăn bánh mochi, cơm trộn đậu đen, hay cơm cuộn...
Hàn Quốc - Canh Tteokguk
Ở Hàn Quốc, ăn canh Tteokguk vào bữa sáng sẽ mang lại may mắn trong năm mới, canh Tteokguk bao gồm nước dùng, bánh gạo hình đĩa, thịt và rau quả. Mọi thành viên sẽ ngồi cùng nhau thưởng thức món canh này để cầu mong một năm nhiều sức khỏe, và đầy may mắn. Không những vậy, món canh này còn có trứng thái sợi, rong biển nướng ăn kèm cũng ngon không kém.
Singapore, Malaysia - Yu Sheng
Món ăn truyền thống nổi tiếng của Singapore và Malaysia trong ngày tết chính là Yu Sheng. Đây là một loại gỏi cá hồi sống cùng nhiều loại rau củ khác nhau được thái sợi như đu đủ, khoai môn... Khi món ăn được dọn ra sẽ được bỏ thêm một số bao lì xì ở bên cạnh, người ăn sẽ xới tung tất cả lên sao cho càng cao càng tốt, nhưng không được làm rơi ra ngoài và hét lên câu “lohei” (vừa có nghĩa là trộn đều, vừa có nghĩa là thịnh vượng) rồi trộn xốt vào và thưởng thức.
Sưu tầm & Tổng hợp