Muối là một loại gia vị "cần và đủ" trong căn bếp của mỗi gia đình. Thông thường, một người trưởng thành cần 6gr muối để đảm bảo nhu cầu sinh học của cơ thể. Nếu bạn ăn nhiều hoặc quá ít muối đều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn số lượng muối/ngày/người là bao nhiêu?
Muối có ảnh hưởng, vai trò rất quan trọng cho cơ thể
Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Khánh Toàn - Trưởng khoa Đông y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) cho biết muối là một loại gia vị đặc biệt, rất cần thiết cho mọi hoạt động của cơ thể con người. Tuy nhiên, việc dùng muối như thế nào không phải điều đơn giản. Nếu dùng sai cách, cơ thể sẽ gặp nguy hiểm nhiều hơn những gì bạn nghĩ.
Mối nguy hiểm khi ăn quá mặn
Theo bác sĩ Toàn, thói quen ăn mặn sẽ làm tăng áp lực thẩm thấu trong máu, cơ thể sẽ có cảm giác khát, dẫn đến uống nước nhiều (quá lượng nước cho phép), tích giữ nước trong cơ thể gây tăng huyết áp. Cơ thể cũng tìm cách tăng đào thải natri qua nước tiểu, dẫn tới mất kali, canxi và nhiều khoáng chất khác và gây “mệt mỏi” cho hệ bài tiết, làm tăng cường độ làm việc của hệ thống tim mạch, thận và tiết niệu nên sớm dẫn tới suy giảm chức năng hoạt động của các cơ quan này.
Ăn nhiều muối còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng và ung thư đường tiêu hóa. Những người đã mắc bệnh tăng huyết áp, suy tim, suy thận và suy gan, ăn nhiều muối sẽ làm bệnh tiến triển nhanh hơn.
Sai lầm khi kiêng muối hoàn toàn
Ngược lại, chế độ ăn quá nhạt cũng là một sai lầm không đáng có trong ăn uống. Nếu ăn ít muối quá, cơ thể có thể bị mệt mỏi, chán ăn, dẫn tới suy giảm các chức năng của cơ quan trong cơ thể và suy giảm sức khỏe nếu để tình trạng đó diễn ra trong thời gian dài. Trong cơ thể, muối đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì áp lực thẩm thấu, giữ cho cân bằng lượng nước bên trong, ngoài tế bào và trong lòng mạch máu. Ngoài ra, muối còn có vai trò trong việc duy trì điện thế tế bào, dẫn truyền xung động thần kinh, đảm bảo thăng bằng kiềm toan.
Một chế độ ăn ít muối là khi lượng thức ăn, nước uống trong 24 giờ đưa vào cơ thể có tổng lượng NaCl dưới 2.400 mg (tương đương với khoảng 1 thìa cà phê). Nếu người bình thường chỉ sử dụng 1 - 2gr muối/ngày và kéo dài thì được coi là ăn quá ít muối và có thể bị hạ natri máu.
Bác sĩ Toàn cho biết lượng muối bình quân cần thiết cho cơ thể dao động từ 4 - 10gr muối NaCl/ngày, trong đó, thành phần muối có sẵn trong các thức ăn thiên nhiên chiếm khoảng 3%, số còn lại được bổ sung trong quá trình chế biến thực phẩm.
Người bình thường không bị tăng huyết áp, không bị thừa cân, không mắc các bệnh phải kiêng mặn chỉ nên ăn từ 6 - 8gr muối một ngày (bao gồm cả muối ăn, nước mắm, bột canh...).
Vì sức khỏe của bạn và gia đình, hãy cân nhắc, đong đếm số lượng muối trước khi nạp vào cơ thể. Bên cạnh đó, hạn chế ăn các món ăn nhanh, đồ hộp đã chế biến sẵn vì lúc đó bạn sẽ không thể kiểm soát được lượng muối. Lời khuyên của chuyên gia khi đi siêu thị là kiểm tra bao bì và lượng chọn sản phẩm có lượng natri thấp nhất.
Tổng hợp