Bánh bao chỉ với lớp vỏ ngoài mềm dai bọc bên trong là lớp nhân dừa đậu phộng mè rang ăn rất thơm và ngon. Cùng Bếp Nhà Nu quay về kí ức tuổi thơ nhé!
Đây là món quà vặt làm gợi nhớ về tuổi thơ của rất nhiều người. Cảm giác cầm trên tay chiếc bánh bao mềm mịn trắng tinh mà cứ nâng niu hoài không nỡ ăn, khi đã cắn vào một cái là miệng dính đầy bột, cả đám nhìn nhau mặt lắm lem mà cười thích thú.
Nguyên liệu bánh bao chỉ
Vỏ bánh
- Bột nếp 120 gr
- Bột gạo 80 gr
- Đường trắng 80 gr
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Sữa tươi không đường 300 ml
- Bột năng 50 gr
Nhân bánh
- Dừa nạo 70 gr
- Đậu phộng 20 gr
- Mè trắng 10 gr
- Đường trắng 80 gr
- Muối 1/3 muỗng cà phê
- Bột năng 1 muỗng cà phê
Video cách làm bánh bao chỉ
Cách làm bánh bao chỉ
Bước 1:
Chuẩn bị phần nhân: dừa chọn mua phần dừa khô nạo sợi nhỏ, đậu phộng rang vàng đập nhuyễn (không cần mịn), mè trắng rang vừa vàng thơm. Cho các nguyên liệu dừa nạo, đậu phộng, mè trắng vào chung một tô cùng với đường và muối, trộn đều. Để từ 30 phút đến 1 tiếng cho nhân thấm và đường tan hết.
Bước 2:
Sau khi đường tan cho nhân vào chảo sên ở lửa vừa. Khi nhân vừa nóng bạn thêm vào 1 muỗng cà phê bột năng (có thể thay thế bằng bột nếp hoặc bột bánh dẻo), xào nhân đều tay thêm 3-5 phút nữa khi thấy nhân hơi dính lại, ăn thử thấy dừa không còn sống thì nhắc xuống.
Bước 3:
Làm vỏ bánh: cho bột nếp, bột gạo, đường và muối vào chung một tô, dùng phới trộn cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Thêm sữa tươi vào, tiếp tục dùng phới khuấy hỗn hợp cho tan đều. Dùng màn bọc thực phầm bọc tô bột lại, vẫn chừa lại 1 lỗ nhỏ để không khí bên trong thoát ra, cho tô bột vào lò vi sóng quay 5 phút ở 600 watt.
Bước 4:
Sau khi quay 5 phút, lấy tô bột ra trộn đều lên, lúc này bột sẽ ở dạng nửa sống nửa chín. Sau khi trộn, tiếp tục bọc tô bột lại (vẫn chừa một lỗ trống) rồi cho vào lò vi sóng quay thêm 2 phút ở 600 watt. Sau khi quay 2 lần thì bột đã chín hoàn toàn, lấy tô bột ra trộn đều lên một lần nữa rồi để bột nghỉ 10 phút, để nguội bớt ta sẽ tiến hành nhồi và cán mỏng vỏ bánh.
Bước 5:
Phủ lên ván nhào một lớp bột năng dày để làm bột áo và chống dính, cho phần vỏ bánh vào, nhồi bột thành khối trụ dài sau đó cắt ra thành những miếng nhỏ. Dùng cây cán bột cán mỏng từng miếng vỏ bánh, khoảng 0.3cm, sau đó lấy chén tròn hoặc mousse ring đặt lên miếng bột, dùng dao cắt bớt những phần bột dư ngoài rìa, ta sẽ có được miếng vỏ bánh tròn đẹp.
Bước 6:
Múc nhân vào, gói bánh bánh lại rồi nắn cho bánh tròn đẹp.
Thành phẩm bánh bao chỉ
Bánh bao chỉ là món quà vặt của tuổi thơ với lớp vỏ ngoài mềm dai bọc bên trong là lớp nhân dừa đậu phộng mè rang ăn rất thơm và ngon.
Ngoài ra bánh bao chỉ cũng có thể kết hợp với nhân đậu xanh, nhân đậu phộng hoặc nhân dừa, lớp vỏ bánh áo thêm một lớp dừa nạo nhìn rất đẹp mắt và ngon miệng.
Chúc các bạn thành công với món quà vặt tuổi thơ mang tên bánh bao chỉ này nhé!
Theo Bếp Nhà Nu