Khi nấu ăn thì đôi lúc bạn cũng không tránh khỏi tai nạn nghề nghiệp, ví như thức ăn bị cháy, khét và không biết phải xử lý như thế nào? Và khi trong nhà không còn thực phẩm nào để thay thế thì bạn phải bỏ túi ngay mẹo nhỏ dưới đây để chữa cháy cho những tình huống trên.
Để thức ăn nguội hẳn
Khi phát hiện ra mùi khét từ món ăn đang nấu, bạn cần tắt bếp ngay lập tức. Sau đó, ngay lập tức nhấc nồi thức ăn đang nóng ra khỏi bếp để thức ăn không bị cháy thêm. Và phải nhanh chóng làm nguội hoàn toàn cho nồi thức ăn bằng cách dùng chiếc khăn ướt đậy lên chiếc nồi hoặc chảo. Làm như vậy mới bớt mùi khói và mùi khét lưu lại trên thức ăn.
Lấy những phần thức ăn bị cháy ra ngoài
Với các món nướng, cách duy nhất là dùng kéo cắt bỏ phần cháy quá đen, không còn ăn được và tận dụng các phần còn lại.
Với món chiên, thì cần nhanh chóng lấy thức ăn ra khỏi dầu, bỏ hoàn toàn chỗ dầu cũ đã cháy, rồi rửa sạch, làm khô chảo. Phần cháy quá cũng cần cắt bỏ, những phần còn lại tùy thuộc vào độ chín của đồ ăn mà có thể quyết định chiên lại hoặc không.
Với món kho, bạn cần nhanh tay gắp những phần còn dùng được ra ngoài, không nên tiếc của mà lấy quá nhiều, cả phần gần với những mảng cháy. Nếu mùi khét còn nhiều, bạn có thể cho thực phẩm ra rửa lại với nước sạch rồi lau khô, đặt vào nồi mới, thêm gia vị chế biến lại.
Với các món canh, súp, bạn dùng muỗng hớt lấy phần nước không bị cháy rồi chuyển qua nồi khác, tránh mạnh tay hoặc múc quá sâu tới phần bị cháy để đảm bảo rằng những mảnh cháy nhỏ không bị dính vào muỗng.
Rửa sạch phần thức ăn bị cháy
Đối với những món ăn hơi cứng như cá, thịt, rau củ,... bạn hãy rửa sạch phần thức ăn đã cháy dưới vòi nước để làm sạch hết các mảng cháy còn bám lại trên thức ăn.
Lau khô thức ăn
Sau khi đã rửa sạch bằng nước, bạn cần làm khô những thực phẩm còn ướt hoặc các loại rau xanh, bằng cách sử dụng khăn giấy để thấm lượng nước thừa.
Nêm nếm gia vị
Bắt đầu nấu lại chỗ thức ăn đã thoát ra những lớp cháy và cho vào nhiều nước sốt. Nên kết hợp giữa thịt gà với các loại nước sốt cà chua, hoặc dùng nước sốt bơ cho món cá. Cho vào món ăn các gia vị như: muối, tiêu và những loại khác theo ý thích. Đối với các món súp hoặc món hầm, bạn có thể che giấu mùi khét và vị đắng của thức ăn bị cháy bằng cách cho thêm thịt xông khói vào món ăn.
Trên đây là những mẹo vặt hay giúp bạn khử mùi cháy, đảm bảo phần thức ăn còn lại vẫn ngon lành.
Sưu tầm và Tổng hợp