Từ lâu xoài được biết đến là một nguồn cung cấp vitamin A và chất chống oxy hóa tự nhiên. Vitamin A còn được biết đến bởi tác dụng hữu ích cho mắt như tăng cường thị lực, bệnh quáng gà, khô mắt, mềm hóa giác mạc, tật khúc xạ, ngứa, rát mắt .... Bên cạnh đó, bộ não con người hoạt động hiệu quả và các dây thần kinh hoạt động tốt dựa nhờ vào sự góp mặt thường xuyên của xoài trong chế độ dinh dưỡng.
Xoài thuộc họ đào lộn hột, nguồn gốc ở miền Nam Ấn Độ và các vùng giáp ranh như Miến Điện, Việt Nam và Malaysia. Xoài còn sống thì có vị chua chua, giòn rụm, nhắc đến là ai cũng kích thích. Chấm xoài chua cùng mắm ruốc hay muối ớt thì khỏi phải nói. Còn xoài chín lại vàng ươm, căng mọng, ngọt thanh tao vô cùng hấp dẫn. Việt Nam là một nước có diện tích trồng xoài lớn, với đủ các giống xoài với những đặc trưng khác nhau. Nhiều giống xoài nổi tiếng trồng được ở Việt Nam như xoài cát chu, xoài cát Hòa Lộc, xoài tứ quý, xoài keo, xoài tượng, xoài Thái...
Trong xoài chứa rất nhiều vitamin A, B6, B7, Carotein, B5, Bl, C, P, B9, B3, B2 và các loại khoáng chất như canxi, kali, magie, sắt, natri, photpho, chất xơ. Xoài ngọt, chua, mát, có thể dưỡng ấm, chống nôn mửa, giúp ăn ngon. Chất glucoxit trong quả xoài có tác dụng trừ đờm, trị họ đối với bệnh viêm khí quản mãn tính. Xoài giàu vitamin A, vitamin C, thích hợp điều trị các bệnh như viêm dạ dày mãn tính, tiêu hóa không tốt, buồn nôn. Quả xoài còn có tác dụng phòng ngừa cảm cúm và ngăn ngừa khối u.
Tác dụng trị bệnh
Quả: chống buồn nôn, lợi tiểu, giảm huyết áp, phòng ngừa ung thu, giảm viêm, chống ho. Ép lấy nước uống, dùng với lượng vừa phải.
Hạt: tẩy giun, trị thoát vị bụng, ký sinh trùng đường ruột. Dùng 10 đến 15g sắc nước uống hoặc nghiền thành bột.
Lá: trị đầy hơi, đau bụng, trị ngứa, bệnh cam tích, cầm máu, tiêu thũng. Dùng 15 đến 40g, sắc nước uống.
Vỏ cây: trừ nhiệt nóng, cầm máu, trị các chứng lở loét bắng cách dùng 50 – 150g, sắc nước uống.
Hoa: giảm viêm, trị dạ dày, họng khô miệng khát, chóng mặt buồn nôn, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, tắc kinh, nôn mửa, buồn phiền.
Các bài thuốc trị bệnh từ xoài
Răng lợi chảy máu
Mỗi ngày ăn 1 đến 2 quả xoài tươi.một lần ( ăn cả vỏ lẫn thịt quả).
Bệnh mẫn ngứa, viêm da
Dùng 200g vỏ quả xoài, nấu nước đặc, tắm rửa chỗ cần điều trị, mỗi ngày 3 lần.
Ho đờm nhiều, đầy bụng khó tiêu, căng tức ngực và bụng
Bỏ hạt, ăn thịt và vỏ quả 1 quả xoài tươi., mỗi ngày 3 lần.
Cơ bắp bị phù thũng nhẹ
Dùng 25g vỏ xoài và 40g nhân hạt xoài. Tất cả sắc nước uống, mỗi ngày 1 lần.
Viêm tinh hoàn, thoát vị bụng
Chuẩn bị 20g hạt xoài, 20g hạt long nhãn, 20g hoàng kỳ,và 5 quả táo đỏ. Tán vụn hạt xoài và hạt long nhãn cho vào túi lọc, cột chặt miệng rồi bỏ hoàng kỳ, táo đỏ vào nồi, thêm nước sắc uống.
Vị âm hư, miệng khát họng khô
Rửa sạch 1 – 2 quả xoài tươi rồi cắt miếng, thêm nước nấu, pha thêm mật ong vào uống.
Tắt kinh
Chuẩn bị nguyên liệu gồm 25g xoài cắt miếng, 10g hoa hồng, 10g đương quy, 10g đào nhân, 40g thục địa hoàng, 10g xích thược. Cho nước vào những nguyên liệu trên, sắc uống, chia làm 2 lần dùng dần.
Buồn nôn
Lấy 40g xoài cắt miếng, 5 lát gừng tươi. Thêm nước vào nấu, chia làm 2 lần dùng.
Vết thương có máu bầm
250g xoài gọt bỏ lớp vỏ thô, thêm vào một nửa phần rượu, một nửa phần nước cùng 250gthịt heo nấu chín, dùng 3 lần trở lên mới có hiệu quả.
Vết thương do đạn gây ra
Lá xoài tươi vừa đủ dùng, nấu nước rửa bên ngoài vết thương.
Hay chảy máu mũi
Chuẩn bị 40g sợi vỏ xoài (lớp thứ 2), thịt nạc heo vừa đủ dùng. Nấu 2 nguyên liệu trên với nhau, dùng mỗi buổi 1 lần sáng – tối.
Làm sữa cam xoài có tác dụng giải nhiệt, tiêu trừ mệt mõi
Nguyên liệu 150g xoài, 1 quả cam, 250ml sữa tươi. Xoài rửa sạch, gọt bỏ vỏ ngoài, cắt thành miếng để sẵn. Cam lột sạch vỏ ngoài, bỏ hột và lớp màng bên trong. Cho tất cả nguyên liệu vào trong máy xay sinh tố, xay đều trong 2 phút là được.
Những lưu ý khi dùng xoài
- Những người bị viêm thận nên thận trọng khi ăn xoài.
- Ăn xoài nhiều có thể dẫn đến viêm thận.
- Xoài kỵ với tỏi, thực phẩm cay, nên trách nếu không có thể mắc bệnh vàng da.
- Xoài cũng có thể dễ gây táo bón, do đó những người bị bí tiện không nên ăn xoài, nếu dùng kết hợp với mật ong sẽ tốt hơn.
Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn và nhân tiện, Cooky sẽ giới thiệu đến bạn một vài công thức món ăn cùng xoài để bạn có thể lựa chọn và áp dụng nhé!
Cách làm bánh cuốn nhân xoài
Bánh tart xoài bổ dưỡng thơm ngon cho cuối tuần
Xem cách làm kem xoài mát lạnh trên Cooky
Mới lạ với cách làm gỏi xoài cá trê kiểu Thái