Với những cách nhận biết dễ dàng thì ai cũng có thể chọn được mực trứng ngon béo ngậy và bổ dưỡng.
Nếu đã nếm thử món mực trứng thì chắc hẳn bạn không thể nào quên được vị ngọt tự nhiên, thịt săn chắc và vị béo ngậy của trứng mực. Nhưng không phải ai cũng biết cách lựa chọn mực trứng tươi ngon và có nhiều trứng đâu!
Đã là mực trứng nên mực trứng ngon nhất khi có nhiều trứng thôi. Hiện nay trên thị trường có 2 loại mực trứng đó là mực trứng tươi và mực trứng đông lạnh. Cách chọn mực trứng ngon của 2 loại này cũng khác nhau lắm đấy.
Mực trứng tươi
Thời điểm mực trứng ngon, béo và chứa nhiều trứng là vào mùa sinh sản kéo dài từ tháng 2 đến tháng 5. Do đó bạn nên chú ý chỉ nên mua mực trứng tươi vào thời điểm này thôi nhé, còn những tháng khác, đặc biệt những tháng cuối thì mực trứng tươi thường gầy và cực ít trứng.
>> Xem thêm: Mẹo chọn mực tươi ngon khi đi chợ
Mực trứng tươi ngon là những con mực đầu không bị đứt rời khỏi thân, túi mực không bị dập. Da ngoài của mực trứng óng ánh, còn nguyên lớp vỏ không bị trầy xước hay bị bợt da. Ở trên thân mực trứng tươi phải có nhiều chấm nhỏ, mắt trong xanh chứ không phải màu đục.
Để biết được con mực có nhiều trứng hay không thì bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng tay bóp vào thân mực trứng, mực nhiều trứng bụng sẽ căng lên và trứng mực sẽ rơi qua đường đường đuôi là được nhé!
Mực trứng đông lạnh
Mặc dù mực trứng tươi sẽ ngon hơn so với mực trứng đông lạnh tuy nhiên nhiều người lại thích mua mực trứng đông lạnh vì nó sẽ để được lâu. Để lựa chọn được những con mực trứng đông lạnh ngon thì bạn nhớ phải chọn những con có đầu và thân dính liền vào nhau. Bạn nên chọn loại có ngày đông lạnh gần nhất thì sẽ ngon hơn với mực đông lạnh để từ lâu và có thể kiểm tra bằng cách xem ngày sản xuất có ghi trên bao bì sản phẩm.
Cách bảo quản mực trứng
Ngoài cách chọn mực trứng ngon thì bên cạnh đó cũng cần phải biết cách bảo quản nếu bạn chưa muốn chế biến ngay.
Đối với mực trứng tươi: Khi mới mua mực về sử dụng ngay là ngon nhất, nếu muốn để được lâu thì bạn hãy đem rửa sạch, rồi để ráo nước. Sau đó xếp mực vào khay hoặc vào đĩa rồi dùng túi nylon bọc lại mấy lớp để tránh tủ bị bốc mùi tanh, rồi cho vào tủ lạnh ngăn đá để bảo quản.
Đối với mực trứng đông lạnh: Tốt nhất khi nào ăn bạn hãy đi siêu thị mua vì như vậy chất lượng sẽ đảm bảo hơn bạn tự tay làm đông mực. Nếu không tiện thì khi mua mực trứng đông lạnh về mà chưa dùng tới bạn phải cho vào ngăn đá ngay lập tức, nếu không sẽ làm hỏng mực.
>> Xem thêm: Thời hạn bảo quản thực phẩm tươi sống khi để tủ lạnh
Lưu ý: Khi bảo quan bạn nên xếp mực dàn ra, không nên chồng chúng lên nhau quá nhiều, như vậy các bảo quản sẽ không đạt được hiệu quả cao.
>> Xem thêm: Cách làm Mực trứng hấp hành gừng
Với cách chọn mực trứng ngon thì Cooky hi vọng bạn sẽ có thể chế biến được nhiều món ăn thơm ngon và hấp dẫn từ loại thực phẩm này nha!
Có thể bạn quan tâm: