Tác giả
Cẩm nang & Mẹo vặt

Bí quyết hạn chế chất béo trong nấu ăn (phần 1)

Việc giảm bớt lượng chất béo trong khi nấu nướng sẽ giúp bạn tiêu thụ ít calo hơn. Tuy nhiên, làm thế nào để món ăn ít béo và vẫn giữ được hương vị tươi ngon là một thử thách đối với các bà nội trợ.

Điều chỉnh công thức chế biến các món ăn: bạn không nên bỏ hẳn những món ăn yêu thích, cố gắng sử dụng loại ít chất béo thay cho loại thực phẩm giàu chất béo. Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia trong việc chế biến thức ăn:

Cách nấu thức ăn sử dụng ít chất béo mà vẫn giữ được mùi vị thức ăn: Dùng lò vi sóng, nướng, xôi (không cho thêm chất béo), sử dụng nồi/xoong/ chảo chống dính.

Bí quyết hạn chế chất béo trong nấu ăn

Xôi vò làm bằng lò vi sóng

Làm xôi vò ăn sáng bằng lò vi sóng!

Điều chỉnh công thức chế biến các món ăn: Bạn không nên bỏ hẳn những món ăn yêu thích, cố gắng sử dụng loại ít chất béo thay cho loại thực phẩm giàu chất béo. Sử dụng dầu thực vật thay thế mỡ và hạn chế liều lượng; dùng margarine thay cho bơ và giảm lượng sử dụng; thay thế 1 quả trứng bằng 2 lòng trắng.

Bí quyết hạn chế chất béo trong nấu ăn

Dùng nhiều gia vị: Dùng rau gia vị (hành, tỏi...); dùng bột và miếng bơ (không có chất béo) để nấu khoai tây, rau, mỳ... Đồng thời giảm khẩu phần để giảm lượng calo bằng nhiều thay đổi nhỏ: sử dụng bát nhỏ để ăn, như vậy trông có vẻ khẩu phần không bị ít đi; không nên vừa ăn vừa xem ti vi vì như vậy bạn không kiểm soát được đã ăn bao nhiêu. Khẩu phần ăn không nên quá 300mg cholesterol/ngày.

Bí quyết hạn chế chất béo trong nấu ăn

 

Chú ý các chất phụ gia trong thực phẩm: Chất phụ gia là các chất hoá học được cho thêm vào thức ăn để bảo quản thực phẩm tạo màu, mùi... chất phụ gia được sử dụng để tránh thực phẩm bị ôi thiu, giữ màu tự nhiên... gọi là chất bảo quản. Có nhiều chất bảo quản khác nhau giúp thực phẩm không bị hư hỏng và do vậy kéo dài thời gian sử dụng an toàn của thực phẩm đó. Chất nở làm các thực phẩm nướng phồng to. Chất keo (sữa) giữ chất béo không bám dính vào các thành phần khác của thực phẩm.

Thường thì khi thực phẩm đóng hộp hoặc chế biến sẵn thì một số vitamin và chất khoáng bị hao hụt. Nếu thực phẩm được tăng cường các chất đã thiếu hụt do chế biến thì thực phẩm đó được gọi là thực phẩm đã tăng cường chất dinh dưỡng (thực phẩm đã làm giàu chất dinh dưỡng). 

Bí quyết nấu ăn ít chất béo

Một số bánh mỳ và ngũ cốc được tăng cường vitamin B1, riboflavin, niacin, khoáng chất. Nếu vitamin, khoáng chất và thậm chí chất đạm được cho thêm vào thực phẩm mà bình thường thực phẩm này không có chất đó thì thực phẩm này được gọi là thực phẩm đã được bổ sung chất dinh dưỡng. Ví dụ, sữa được tăng cường vitamin C.

Bí quyết hạn chế chất béo trong nấu ăn

Chú ý xem thực phẩm có tươi không: Nhiều loại thực phẩm, ví dụ như đồ hộp có hạn sử dụng ở đáy hộp. Hạn sử dụng cho biết thời gian mà thực phẩm đó không thể sử dụng được. Mua thực phẩm giảm giá có thể không phải là tiết kiệm tiền nếu như nó đã quá hạn sử dụng.

Trên đây là một số mẹo vặt mà Cooky tổng hợp được. Hãy chia sẻ cùng Cooky những mẹo vặt, bí quyết nấu ăn ít chất béo của bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Gợi ý xem thêm
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công