Tác giả
Kiến thức & Kinh nghiệm

Bí quyết làm mứt dừa truyền thống bất bại, ngon không tưởng đúng nghĩa ngày Tết

Di . 11/01/2018

Những khi làm mứt dừa, nếu không phải là lúc sên dừa bị nhão, thì cũng là dừa quá khô hoặc mứt dừa không được ngon, bị cứng. Vậy làm sao để có được một mẻ mứt dừa ngon đón Tết? Chị em nội trợ đã biết mẹo làm mứt dừa ngon chưa nè? Nếu chưa hãy lưu lại ngay bí quyết làm mứt dừa truyền thống bất bại, ngon không tưởng này nha.

Đầu tiên cần chọn được dừa ngon để làm mứt

- Dừa để làm mứt không thể nào là dừa cứng cạy hoặc là dừa quá non sẽ không thể nào làm được những mẻ mứt ngon, hấp dẫn.

- Loại dừa thường được chọn để làm mứt là dừa bánh tẻ. Đây là loại dừa có phần thịt bên trong không quá non và cũng không quá già mà có độ mềm, độ dẻo vừa phải. Khi sên thành mứt, dừa có độ cứng mềm vừa, ăn vào rất ngon.

- Bạn có thể mua dừa đã được tách vỏ tại các đại lý bán dừa. Chú ý khi chọn dừa cần quan sát mặt trong cùi dừa phải có màu trắng ngần và không được có màu trắng trong hay hơi ngà ngà đục màu. Với lớp vỏ lụa màu nâu bên ngoài (sau khi đã lột bỏ lớp vỏ màu xanh) có màu nâu nhạt.

- Bạn có thể dùng móng tay và bấm thử vào dừa, nếu nhận thấy dừa có độ giòn và không dai thì đó là dừa tươi.

- Nếu không có dừa bánh tẻ, bạn có thể chọn những loại dừa khác nhưng cái dừa không được quá già hay quá non và cơm dừa phải dày mới làm được mứt nha.

Cách sơ chế dừa trước khi làm mứt

- Sau khi dừa đã được tách hết lớp vỏ, bạn đem rửa sạch với nước. Nhớ đừng rửa quá kĩ mà chỉ nhúng sơ qua nước để trôi sạch hết các vết bẩn bám trên đó là được.

- Bạn dùng dao bào bào thành từng sợi dừa có độ mỏng vừa khoảng từ 1 đến 2mm. Không nên bào quá dày, khi thành phẩm sẽ không ngon và ăn rất dễ bị ngán.

- Vừa bào dừa vừa do vào thau nước ngâm để dừa không bị thâm đen. Rồi xả dừa nhiều lần với nước 3 đến 4 lần để bớt lượng dầu dừa. Nếu muốn đẩy nhanh quá trình, bạn có thể rửa với nước ấm nha.

Mẹo sên mứt dừa không bị nhão

- Trước khi tiến hành sên mứt, bạn cần ngâm dừa với đường. Nhưng không phải ngâm bao nhiêu đường tùy thích nhé. Vì nếu đường ít quá sẽ không thể kết tinh được, còn đường nhiều quá sẽ khiến mứt bị vón cục.

- Để đường có thể kết tinh đúng chuẩn và đẹp, cứ 1kg dừa bạn sẽ ngâm với 500g - 600g đường và ngâm như vậy trong vòng 2 tiếng để đường tan hết. Tùy theo số lượng mứt bạn muốn làm mà nhân mức đường lên. Nếu có nhiều thời gian, bạn ngâm dừa đến khi nào thấy miếng dừa trong, không còn màu trắng đục là được.

- Nếu muốn dừa có thêm màu sắc đẹp mắt, bạn có thể dùng các màu tự nhiên từ lá dứa, củ dền hay cà phê đều được. Và nên ngâm cùng lúc với đường để màu có thể ngấm đều hết dừa.

- Sên dừa là bước quan trọng để có được mứt ngon. Bạn chuẩn bị một chảo lớn, tốt nhất nên chọn chảo gang vì sẽ dễ sên hơn. Cho dừa ngâm đường vào chảo và bắt đầu sên ở lửa lớn đến khi nước đường sôi thì hạ nhỏ lửa. Đảo dừa liên tục trong quá trình sên. Khi thấy nước đường bắt đầu kẹo lại, đảo nặng tay thì hạ xuống mức lửa nhỏ nhất và vẫn tiếp tục đảo đều tay để mứt không bị vón cục, mứt không bị cháy. Khi đường bắt đầu kết tinh, bám trên dừa thì tắt bếp ngay và vẫn tiếp tục đảo đều dừa nhưng nhẹ tay để miếng mứt không bị đứt. Cứ đảo mứt đến khi dừa kết tinh thành màu trắng và bám trên dừa hoàn toàn là được. Không nên sên mứt trên lửa khi đường đã kết tinh vì như vậy miếng mứt dừa sẽ bị cứng, không ngon, thậm chí là cháy khét.

- Cũng có một cách sên mứt khác để bạn chọn lựa là chắt phần nước đường vào chảo trước rồi dun đến khi sôi, nếu có bọt thì hớt bọt. Sau đó mới cho dừa vào sên, 5 phút đảo dừa một lần, đảo từ dưới lên để tránh làm gãy dừa. Nên sên dừa ở lửa nhỏ, lửa càng nhỏ, dừa càng có màu trắng đẹp. Nếu bạn có dùng màu tự nhiên cho mứt dừa, có thể chừa một ít đến lúc phần nước sánh và gần cạn thì rưới màu lên để tăng độ đẹp cho mứt. Sên đến khi thấy đường kéo sợi chỉ, nặng tay thì hạ lửa nhỏ nhất, đảo từ dưới lên để tránh làm cháy chảo. Đảo liên tục đến khi dừa kết tinh và bám lên dừa thì tắt bếp, nhưng vẫn đảo thêm một chút cho ráo hoàn toàn. Vậy là đã hoàn thành mứt dừa rồi.

Mẹ​o bảo quản mứt dừa được lâu

- Mứt dừa sao khi sên xong nên để nguội rồi hẵng cho vào lọ đậy kín nắp hoặc cho vào bịch nilon cột chặt. Như vậy để tránh khi mứt còn nóng mà đậy kín sẽ bốc hơi nước khiến mứt mềm nhũn không còn ngon.

- Khi ăn, chỉ lấy ra một lượng vừa ăn rồi đậy lại ngay, tránh để không khí vào quá nhiều làm mứt mềm, dễ gắt dầu. Nếu ăn không hết cũng không bỏ ngược vào lại hũ đựng mứt để tránh làm hư mứt.

- Mứt dừa để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Với những bí quyết này, bạn đã có thể tự tin làm ngay mẻ mứt dừa đúng chất truyền thống và ngon không tưởng luôn nha.

Nguyên liệu làm Mứt dừa

  • 2 trái Cùi dừa
  • 200g Đường trắng
  • 1 ống Vani

Cách làm Mứt dừa

- Bước 1: Cùi dừa rửa sạch, bào sợi nhỏ và cho vào trong thau nước. Sau đó, xả dừa thật sạch với nước lạnh đến khi nào thấy nước trong thì ngừng. Để dừa ráo trong khoảng 10 phút.
- Bước 2: Cho đường vào dừa, xóc đều và để cho đường tan ngấm hết vào dừa.
- Bước 3: Cho dừa vào chảo, đặt trên bếp ờ lửa lớn và sên nước đường sôi lên. Đảo nhẹ tay. Lúc này, hạ lửa nhỏ và tiếp tục đảo nhẹ tay đến khi đường sệt, thấy nặng tay thì vặn lửa xuống mức thấp nhất. Tiếp tục đảo đều.
- Bước 4: Khi bắt đầu thấy có váng đường trắng bắt đầu bám xung quanh rìa chảo thì tắt bếp và liên tục đảo, nhưng nhớ phải nhẹ tay. Rắc một ít vani để tạo mùi thơm. Đảo đều một lần nữa. Vậy là đã hoàn thành mẻ mứt dừa thơm ngon rồi.

Xem và lưu lại cách làm chi tiết Mứt dừa

Chúc bạn thành công!

Gợi ý xem thêm