Sau tết, các loại thực phẩm như, giò, bánh chưng, bánh tét, thịt gà, thịt bò… mỗi thứ lại dư thừa trong tủ lạnh một ít. Vô tình, bạn không biết cách làm sao để xử lý chúng. Nếu bỏ đi thì lại quá phí phạm, vậy tại sao bạn không tận dụng nó để chế biến lại những món ngon miệng sau tết.
1. Bánh tét
Bánh chưng, bánh tét sau tết thường có hai hiện tượng: một là bánh bị đổ nhớt, hai là bị lại gạo. Nếu lại gạo, bạn có thể đem luộc lại bánh để có thể dùng nóng. Nếu bánh đổ nhớt mà không có mùi chua hay nổi váng mốc và không bị đắng thì bạn có thể chiên.
Cách làm chi tiết Bánh chưng chiên
Khi chiên bánh chứng, bạn đổ một ít dầu sau đó để lát bánh chưng vào chiên cho tới khi vàng vừa đủ, không bị xém. Trong khi chiên đều tay và khẽ dầm bánh, thành phẩm sau khi chiên là lát bánh chưng giòn rụm, có thể dùng thay cho bữa ăn sáng cũng rất hấp dẫn.
2. Gà
Gà là thực phẩm đứng hàng thứ hai trong danh sách các món thường thừa sau Tết. Phong tục cúng gà vào dịp đầu năm đã có từ lâu của nhiều gia đình. Vì thế, trong tủ lạnh lúc nào cũng có ít hoặc nhiều gà luộc còn lại, và tất nhiên bạn cũng có thể sử dụng gà này để nấu nhiều món ăn ngon khác nhau.
Để tận dụng gà thừa thì có rất nhiều cách. Gà có thể chặt miếng để kho gừng, sả. Nếu bạn có thời gian, hãy ngồi xé thịt hết các phần gà thừa và nấu một nồi miến thật ngon cho cả nhà dùng. Phần thịt lớn hơn, bạn có thể chế biến thành các món gỏi, nộm chung với các loại rau củ trong nhà có sẵn. Như vậy là bạn đã có thêm món ngon cho bữa cơm trưa của cả nhà.
Cách làm chi tiết Gỏi gà xé phay
Nếu gà dư quá nhiều mà cả nhà ai cũng ngán thì bạn có thể xé sợi thịt gà thật nhuyễn và làm món ruốc (chà bông) để dùng dần.
3. Thịt bò
Thịt bò cũng là một trong những thực phẩm thừa có thể “bị dư” sau Tết. Bạn có thể kết hợp thịt bò thừa với những củ cà rốt, và ít rượu vang để tạo nên món bò sốt vang lạ miệng, thơm ngon để cùng thưởng thức với mọi người trong nhà. Cách khác, bạn có thể ướp chung với các loại gia vị, sau đó kết hợp chung với cơm chiên là đã có món ăn vừa đơn giản vừa chất lượng rồi.
Cách làm chi tiết Cơm rang dưa bò
4. Giò chả thịt nguội
Với các món chả lụa, chả bò, thịt nguội, lạp xưởng… bạn có thể mua thêm bánh mì hoặc bánh ướt về và làm bữa sáng cho cả nhà. Hoặc có thể làm món gỏi củ kiệu với chả lụa, hay xào với các loại củ như su hào, mộc nhĩ, cà rốt, … Cách khác, bạn có thể dùng chúng để rim với tương đen và ớt làm thành món chính ngon miệng trong bữa cơm trưa.
Cách làm chi tiết Gỏi chả lụa
5. Trái cây
Về phần trái cây, không để được lâu, chị em cũng có thể biến tấu thành những món tráng miệng hay salad. Mãng cầu, xoài, mít… thì có thể tận dụng làm món sinh tố. Dưa hấu, dưa lưới… dùng chế biến món rau câu trái cây. Hoặc đơn giản, mix trái cây với sữa chua ăn hàng ngày cũng rất tốt sau một mùa Tết dư chất.
Cách làm chi tiết Salad dưa hấu
Chỉ cần có một chút sáng tạo, cộng với việc am hiểu các món ăn và khéo tay, các chị em hoàn toàn có thể chế biến những thực phẩm dư sau Tết thành những món ăn hoàn toàn mới lạ, giúp đổi vị cho cả gia đình mà lại không lãng phí thức ăn.
Tham khaỏ thêm một số món ăn thừa biến tấu sau: