Vô tình mình phát hiện ra, món cơm tấm sườn chả sẽ mới mẻ hơn khi sườn rim nước dừa cũng ngon không kém sườn nướng đấy. Các mẹ có muốn thử không nào?
Mặc dù Sài Gòn có rất nhiều món ăn ngon, nhưng duy chỉ cơm tấm là người ta nhớ đến thành phố phồn hoa này. Vậy đấy, cơm tấm đêm nhưng lại được bán hầu như các buổi trong ngày, bất kỳ ở đâu. Nó là đặc sản cơ mà, nên chắc chắn phải được bày bán nhiều nơi từ nhà hàng sang trọng cho tới quán cốc vỉa hè. Vì vậy nó được biến tấu nhiều hơn để phù hợp với người thưởng thức.
Cách làm chả cơm tấm
Cơm tấm được xem như là món của người miền nam và đặc biệt có thể nói đây là món đặc trưng của Sài Gòn. Đầy đủ một đĩa cơm tấm gồm có sườn bì chả trứng và ốp la. Trong đó món chả trứng của mỗi quán sẽ có mùi vị khác nhau. Để làm được món này không hề khó, nguyên liệu dễ mua dễ tìm. Bí quyết để có lớp trứng vàng óng đẹp mắt trên mặt chả mình sẽ bật mí hết trong công thức này cho các chị em cùng làm. Ai đã mê ăn cơm tấm sườn chả thì hẳn là phải học ngay cách làm chả trứng hấp này nhé.
Món chả hấp ăn cùng cơm tấm được làm từ thịt bằm, trứng vịt, miến, nấm mèo và các gia vị phụ khác. Muốn món chả hấp ngon trước tiên các nguyên liệu phải được làm nhỏ và càng nhuyễn càng tốt, như vậy món chả hấp ăn sẽ ngon hơn. Sau đó cho tất cả vào một cái tô, thêm 4 quả trứng vịt vào, nêm nếm gia vị và dùng muỗng trộn đều tất cả lại với nhau. Sau đó, dùng cọ phết sơ lớp dầu ăn vào khuôn hoặc chén rồi đổ hỗn hợp chả vào, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại. Cho vào xửng hấp cách thủy 20 phút. Trong lúc hấp chả, không mở nắp vung, tránh bị thoát hơi nóng trong nồi ra ngoài, chả sẽ chín lâu và không đều.
Sau khoảng thời gian 20 phút bạn mở nắp nồi ra và gỡ lớp màng bọc. Lúc này dùng một cây tăm nhỏ xiên mặt trên của chả để kiểm tra chả hấp chín chưa. Nếu chín rồi thì trên tăm không bị dính bất cứ thứ gì. Làm hỗn hợp phết mặt chả hấp bằng lòng đỏ trứng và dầu điều. Lúc trộn dầu điều bạn sẽ thấy mùi hơi hắc, tuy nhiên sau khi hấp, không hề còn miếng mùi dầu điều hay vị dầu điều đâu ạ, chỉ còn lại màu vàng cam đẹp óng ánh thôi.
>> Xem thêm công thức chi tiết và lưu lại tại: Cách làm chả cơm tấm
Cách làm sườn rim nước dừa
Đã có món chả hấp, giờ chỉ còn làm sườn nữa là có thể thưởng thức móm cơm tấm phiên bản mới được rồi nhé. Những miếng thịt mềm màu cánh gián với vị mặn ngọt đậm đà, ngoài ra còn thơm thoang thoảng hương nước dừa rất hấp dẫn.
Thay vì các bạn mất nhiều thời gian làm sườn nướng thì với cách làm món sườn rim nước dừa này, sườn sẽ mềm hơn, thơm hơn và béo hơn. Cũng không mất nhiều thời gian nhóm bếp than. Sườn cốt lết rửa sạch, dùng búa dần cho mềm thịt, công đoạn này giúp cho sườn mềm hơn khi chiên, tiếp theo là tẩm ướp gia vị khoảng 30 phút. Cho lên chảo dầu chiên sơ thì đổ nước dừa vào, thêm đường vào cùng khi nước dừa sôi. Bật bếp lửa vừa chờ sườn dần sệt lại, có màu vàng vừa mắt thì tắt bếp.
>> Xem thêm công thức chi tiết và lưu lại tại: Cách làm sườn rim nước dừa
Món cơm tấm từ bao giờ đã được mọi người nhắc đến như một đặc sản của Sài Gòn. Tuy nhiên, món cơm tấm sườn chả kiểu mới. Thay vì sườn đem nướng mình đã rim nước cốt dừa, cũng tuyệt lắm đấy!
Xu Xu/Tổng hợp