Nhắc đến các món cá thì không thể bỏ qua hương vị đậm đà và độ ngon của các món chế biến từ cá thu mang lại. Thỉnh thoảng chị em bổ sung thực đơn cho gia đình bằng những món cá thu thơm ngon này, ngon không kém gì ngoài hàng luôn, chắc chắn nồi cơm nhà bạn sẽ hết veo. Cùng Cooky tham khảo 5 món ngon từ cá thu đưa cơm ngon tuyệt nhé!
Cá thu nhật sốt cà chua
Dù thế nào đi nữa, chỉ cần nhìn qua nồi cà thu nhật sốt cà chua màu cánh gián, nước sốt se lại, thêm mùi thơm của cà chua hòa quyện với vị ngọt của cá là đã thấy thèm rồi. Món ăn này vô cùng đơn giản nhưng lại cực kỳ hấp dẫn, lại rất kinh tế bởi giá thành của cá thu vừa túi tiền của chị em. Vào bếp để học cách kho cá thu nhật sốt cà chua cùng Cooky bạn nhé!
Nguyên liệu làm cá thu nhật sốt cà chua
- 500g Cá thu nhật
- 2 muỗng canh Nước mắm
- 2 muỗng canh Đường trắng
- 2 muỗng canh Dầu ăn
- 1 muỗng cà phê Hạt nêm
- 1/2 muỗng cà phê Bột ngọt
- 2 trái Cà chua
Ướp cá với bột ngọt, hạt nêm khoảng 10 phút. Thắng màu caramel rồi cho cá vào, trở đều nhẹ tay để thịt cá không bị bể, để lửa nhỏ vậy khoảng 3 phút.
Tiếp theo, cho cà chua vào. Đổ nước và nước mắm vào, tiếp tục nấu nhỏ lửa cho cá ngấm. Khi phần nước trong nồi gần cạn hết thì tắt bếp.
Cá chín, gắp ra đĩa, dùng với cơm trắng. Mùi vị đậm đà, thơm ngon, hấp dẫn cho cả nhà.
>> Xem thêm: Cách làm Cá thu nhật sốt cà chua
Cá thu rim gừng ớt
Tiết trời lành lạnh mà có cơm nóng ăn kèm với cá thu rim gừng ớt, cảm nhận hương vị ấm nóng đặc trưng của gừng, tiêu, cay cay của ớt hòa quyện cùng với vị ngọt của cá thu thì hết sẩy luôn! Cá mềm, thấm đậm gia vị thơm nức cả một gian bếp, cùng tìm hiểu cách làm món cá thu rim gừng ớt này để thêm món này vào thực đơn bữa tối cho cả nhà nhé!
Nguyên liệu làm Cá thu rim gừng ớt
- 400g Cá thu
- 1 củ Gừng
- 3 trái Ớt sừng
- 3 muỗng cà phê Nước mắm
- 100ml Dầu ăn
- 2 muỗng cà phê Đường trắng
- 1 muỗng cà phê Tiêu
- 2 muỗng cà phê Hạt nêm
Cá thu cắt khúc dày chừng 3-4 cm rồi ướp hạt nêm. Cho dầu ăn vào chảo, chờ dầu ăn nóng thì cho cá vào chiên vàng giòn hai mặt. Cho nước vào chảo, thêm gừng, ớt, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu vào rồi khuấy đều và đun cho hỗn hợp này sôi.
Khi cá chín thì gắp từng khoanh cá vào hỗn hợp đun nhỏ lửa, cho đến khi nước gần cạn thì tắt bếp.
Múc cá thu rim gừng ớt ra thố/đĩa, làm món mặn dùng với cơm nhé!
>> Xem thêm: Cách làm Cá thu rim gừng ớt
Cá thu sốt me
Hãy thử phá cách cá thu cùng sốt me nào các mẹ, cá thu sốt me vị chua ngọt đậm đà rất đưa cơm. Dưới đây là cách làm món cá thu sốt me chua ngọt thơm ngon mà bạn có thể dễ dàng chế biến để mọi người cùng thưởng thức, bạn có thể mua sốt me đóng chai hoặc tự làm sốt me handmade và chỉ việc nêm lại đường mắm sao cho vừa khẩu vị thôi. Tuy nhiên theo mình thì sốt này không đậm đà và không được ngon bằng sốt tự nấu đâu nhé.
Nguyên liệu làm Cá thu sốt me
- 300g Cá thu
- 20g Me chín
- 2 muỗng cà phê Đường trắng
- 2 muỗng cà phê Nước mắm
- 1 muỗng cà phê Tỏi băm
- 1 trái Ớt sừng
- 2 nhánh Hành lá
- 1 cây Thì là
- 1/2 muỗng cà phê Tiêu
Cho cá vào chiên sơ cho vàng đều 2 mặt rồi cho ra đĩa.
Vẫn trong chảo chiên cá, cho tỏi băm, ớt và đầu hành vào phi thơm rồi cho me và nước lọc vào. Thêm đường, nước mắm và tiêu vào đun sôi. Cho cá trở lại chảo, lật cá vài lần cho thấm đều nước sốt. Đun lửa nhỏ đến khi nước sệt lại thì cho thì là và sợi hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.
Cho cá ra đĩa và dùng với cơm nóng.
>> Xem thêm: Cách làm Cá thu sốt me
Chả cá thu
Được làm từ cá thu tươi nên những miếng chả cá không những màu sắc bắt mà còn giòn dai, ngọt khác hẳn những loại chả cá được bán ngoài thị trường. Cắn một miếng chả cá thu không ngán tí nào hết, các bé còn thích nữa đấy. Cách làm chả cá thu cũng không khó gì, chỉ cần bỏ chút thời gian vào bếp là bạn đã có ngay món chả cá dân dã mà thơm ngon rồi.
Nguyên liệu làm Chả cá thu
- 500g Cá thu
- 1000g Giò sống
- 1 cây Hành lá
- 1/2 muỗng cà phê Muối
- 1/4 muỗng cà phê Tiêu
- 1/2 muỗng cà phê Hạt nêm
- 1 cây Thì là
- 1/2 muỗng cà phê Hành tím băm
Cá mua về lóc hết xương, ướp với 1 hạt nêm, muối và tiêu xay trong khoảng 5 phút.
Hành lá và thì là rửa sạch, băm nhỏ. Cho cá vào máy xay nhuyễn rồi đem trộn giò sống, hành tím băm, hành lá, thì là vào, để cho thấm khoảng 5 phút trước khi nắm thành viên vừa ăn chuẩn bị hấp.
Hấp trong khoảng 5 phút kể từ lúc nước hấp sôi, tắt bếp, mở vung để hơi bay đi, miếng chả sẽ ráo và không còn mồ hôi chảy đọng trên chả. Chiên lửa vừa cho vàng 2 mặt vì chả đã chín khi hấp.
Món này có thể chấm tương ớt trộn sốt myonnaise và mù tạt xanh rất ngon.
>> Xem thêm: Cách làm Chả cá thu
Chúc bạn thành công!
- 4 cách nấu chè trôi nước thơm ngon đúng vị cho ngày rằm tháng Giêng
- Nấm mối và những giá trị có thể bạn chưa biết về "đặc sản trời cho"
- Bộ sưu tập Món ngon với Trứng Bắc Thảo
Tổng hợp